Nghịch lý 'chạy' người ở Bóng đá Việt Nam

12 Thanh Niên Online
(TNO) Chuyện CLB Hoàng Anh Gia Lai có thể bị phạt 200 triệu đồng vì không đủ người đá giải U.19 Quốc gia khiến chúng tôi nhớ đến tình trạng 'chạy' người vẫn diễn ra nhan nhản trong làng thể thao nước nhà.

(TNO) Chuyện CLB Hoàng Anh Gia Lai có thể bị phạt 200 triệu đồng vì không đủ người đá giải U.19 Quốc gia khiến chúng tôi nhớ đến tình trạng 'chạy' người vẫn diễn ra nhan nhản trong làng thể thao nước nhà.

>> VFF không thể phạt HAGL...
>> Không dự giải U.19 Quốc gia, HAGL đối mặt với án phạt nặng
>> Cận cảnh 'hàng khủng' của cầu thủ HAGL
>> HAGL bán vé trực tuyến cả mùa xem Công Phượng, Tuấn Anh đá bóng
>> Tiền đạo từng đá cặp cùng Ibrahimovic xin thử việc tại HAGL
>> Công Phượng và Văn Toàn tỏa sáng, HAGL đăng quang giải Tứ hùng

 Nghịch lý 'chạy' người ở Bóng đá Việt Nam - ảnh 1
HAGL không thể xoay sở kịp về quân số để tham dự giải U.19 Quốc gia - Ảnh: Khả Hòa

Như ở Đại hội TDTT toàn quốc vừa rồi chẳng hạn, ai cũng hiểu là có nhiều địa phương đã "chạy" người của các đơn vị khác để để giải quyết bài toán thành tích. Kiểu "chạy" mà ở đấy đôi khi ông/bà HLV trưởng còn không nhớ rõ tên tuổi, tiểu sử của những VĐV mới được tỉnh mình "chạy" về theo đúng kiểu "đấu xong Đại hội rồi... giải tán".

Còn trong làng bóng, chuyện một ông bầu nào đó cao hứng "chạy" cả một đội bóng ở tỉnh khác về tỉnh nhà rồi nghĩ cho nó một cái tên, một dàn lãnh đạo là lập tức có ngay một đội bóng tham dự sân chơi chuyên nghiệp từ lâu đã là chuyện thường tình. Mặc dù VFF và VPF đã siết cả luật lẫn lệ nhưng những nguy cơ "chạy chọt" kiểu này vẫn lờn vờn đâu đấy.

Mà ngay như cái giải U.19 Quốc gia (cùng nhiều giải trẻ khác đã và sẽ diễn ra), liệu những nhà tổ chức có dám chắc chắn tất cả những cầu thủ khoác áo một CLB quả đúng là người được nuôi dưỡng ở CLB đó hay không? Một HLV trẻ ở một lò đào tạo phía Bắc trả lời chúng tôi: Chắc chắn là không! Nhưng chắc chắn là người ta cũng không thể tuýt còi xử lý, vì có vô số phương pháp khác nhau để hợp thức hóa chuyện "chạy" người.

Trở lại với việc Hoàng Anh Gia Lai có thể bị phạt tiền vì không đủ người dự giải U.19 Quốc gia, vấn đề sẽ được giải quyết một cách êm thấm nếu CLB này cũng tính đến chuyện "chạy" người như nhiều đội khác.

Nhưng có lẽ một địa phương tiên phong cho công tác đào tạo trẻ nước nhà mà lại "chạy" người đi đá giải trẻ thì chẳng khác gì tự làm xấu chính mình. Một đội bóng đang thực hiện kế hoạch đôn lứa U.19 lên tuyến đầu đá V.League mà phải mượn U.19 từ nơi khác để đá giải U.19 Quốc gia thì quả rất nực cười.

Và nghịch lý nằm chính ở chỗ ấy, ở cái chỗ mà một CLB đối diện với nguy cơ phạt nặng không phải vì không chăm chút cho mảng đào tạo trẻ, mà vì muốn tiên phong trong việc đưa quân trẻ lên V.League và không muốn "chạy" người đá giải trẻ theo kiểu "cho có" như rất nhiều địa phương còn lại!?

Phan Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Cũng có người cao giọng chê bai HAGL không biết học theo người khác "chạy người" trong việc tham gia giải trẻ. Nhưng kiểu "lừa dối" đâu phải là cách sống của bầu Đức. Cái bầu Đức mong muốn xây dựng là một nền bóng đá sạch đẹp, thi đấu trung thực thì đâu có thể chạy chọt lừa dối. Người ta lên lớp như thế là bầu Đức chơi "phi luật", "ngang ngược" nhưng "nín thở qua cầu" đâu phải là bầu Đức. Thắng thua gì cũng phải trung thực, trên sân bóng cũng vậy mà trong cuộc đời cũng vậy. Cho nên đội tuyển vừa thua thì dậy lên nghi ngờ bán độ, còn U19 nhiều lúc thua tơi tả cũng chẳng ai nghi ngờ. Muốn người ta tin mình thì trươc hết mình phải sống sao cho người ta tin.
Ngọc

Ngọc

Tốt nhất là HAGL lấy đội hình U19 còn lại rồi lấy ekíp chuyển động 24 bổ sung cho đủ để đảm bảo quân số và độ tuổi!
Phong Suong

Phong Suong

Hoàn toàn đồng ý với bài của Phan Đăng, bệnh thành tích mọc ở khắp nơi, vacxin chữa bệnh thành tích mới hình thành thì người ta lại tìm cách hủy nó đi, không nhận biết được đâu là giá trị đích thực để làm cho bóng đá VN phát triển bền vững trong tương lai
Thạch

Thạch

Hoan hô tác giả đã điểm đúng huyệt của VFF
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!