Quá thiếu chuyên nghiệp!

0
Có nghịch lý lớn giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam – thương hiệu đủ sức khiến cả xã hội rộn ràng xuống đường với hình ảnh đội bóng phải mất 29 giờ đồng hồ vừa bay vừa quá cảnh mới đến được Lebanon ở cùng châu lục. Chưa kể chuyện thiếu thủ môn Hồng Sơn vì lý do trời ơi (để lạc hộ chiếu!) và ăn uống không hợp khẩu vị.

Có nghịch lý lớn giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam – thương hiệu đủ sức khiến cả xã hội rộn ràng xuống đường với hình ảnh đội bóng phải mất 29 giờ đồng hồ vừa bay vừa quá cảnh mới đến được Lebanon ở cùng châu lục. Chưa kể chuyện thiếu thủ môn Hồng Sơn vì lý do trời ơi (để lạc hộ chiếu!) và ăn uống không hợp khẩu vị.

Hơn bao giờ hết, nghịch lý này càng cho thấy khâu điều hành đội tuyển quá thiếu chuyên nghiệp!

Vấn đề ở chỗ lịch thi đấu vòng loại Asian Cup 2010 đã được ấn định từ rất lâu, vậy tại sao các nhà điều hành vẫn không thể chọn được hành trình tối ưu, đỡ mất sức cho đội tuyển đến Lebanon? Giấy tờ xuất ngoại, đặc biệt với trọng trách bảo vệ màu cờ sắc áo quốc gia là việc tối quan trọng, tại sao các nhà quản lý lại hờ hững và ngớ ngẩn giao phó cho cá nhân đến giờ chót để rồi xoay trở không kịp, khiến đội tuyển ra sân phải thiếu một trụ cột?

Chuyện ăn uống kém cũng không hẳn thuộc phạm trù khách quan. Chưa đầy 2 tháng trước, hướng đến chuyến làm khách tại VN trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2010, đối thủ Syria qua Thái Lan tập luyện gần 2 tuần để thích nghi khí hậu, khẩu vị ăn uống, lại đá giao hữu với đội tuyển Thái nhằm làm quen với lối chơi tương đồng VN. Cần biết thêm khi đó  Syria đang dẫn đầu bảng, được đánh giá có lực lượng vượt trội, nhưng họ vẫn chuẩn bị hết sức chu đáo, cố gắng hoàn thiện ở mọi khâu. Sau đó thắng lợi 1–0 đã đến với Syria và họ mở toang cánh cửa dự vòng chung kết.

Liệu có phải bóng đá VN thiếu tiền đến mức phải chọn lựa vé cho đội tuyển quốc gia bay kiểu hành xác? Liệu có phải chúng ta thiếu thông tin đến mức phải để các tuyển thủ gặp khó khăn về ăn uống, điều sẽ ảnh hưởng đến phong độ của họ khi ra sân? Rõ ràng vấn đề không phải như thế. Cái chúng ta thiếu, đó là tính chuyên nghiệp, trách nhiệm cao, nỗ lực vượt khó lớn nhất trong khâu điều hành trực tiếp để bảo đảm những điều kiện tốt nhất giúp đội tuyển VN thể hiện lối chơi khiến người hâm mộ tự hào.

Đừng nói chi đến những vấn đề quá cao siêu thuộc phạm trù chuyên môn, ví dụ chuyện đi lại, ăn uống nơi xứ người của đội tuyển chỉ cần chọn mặt gửi vàng giao cho một đơn vị du lịch có uy tín, chúng tôi tin nghịch lý trên sẽ không tái diễn. Thậm chí ngược lại, doanh nghiệp sẽ càng gắng làm tốt nhất để quảng bá thương hiệu của họ. Bóng đá VN đang bùng nổ đầu tư. Xã hội đòi hỏi đội tuyển VN – tình yêu của người hâm mộ cũng phải được điều hành trong phong cách chuyên nghiệp tương xứng!

Anh Nhi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!