Tại sao người Anh thất bại ở Champions League?

1 Thanh Niên Online
(TNO) Thua đến 0-4 ở trận lượt đi, Arsenal không còn chút hy vọng nào trước trận lượt về với AC Milan. Và nếu Chelsea cũng không đảo ngược được thất bại 1-3 ở trận lượt đi trước Napoli thì Premier League sẽ bị xóa tên trước vòng tứ kết Champions League.

(TNO) Thua đến 0-4 ở trận lượt đi, Arsenal không còn chút hy vọng nào trước trận lượt về với AC Milan. Và nếu Chelsea cũng không đảo ngược được thất bại 1-3 ở trận lượt đi trước Napoli thì Premier League sẽ bị xóa tên trước vòng tứ kết Champions League.

Trận Liverpool - Arsenal (1-2) trong đêm thứ bảy nói lên rất rõ đặc điểm của bóng đá Anh: chiến thắng thường không đến với đội bóng tỏ ra vượt trội. Thật ra, đấy chỉ là sự vượt trội về mặt hình ảnh (kiểu như Liverpool có đến 12 quả phạt góc, Arsenal không có quả nào), nhưng hiệu quả thì lại không cao.

Đấy cũng là đặc điểm chung của các đội mạnh ở Premier League. Bóng đá Anh thiên về sự giải trí nên các đội mạnh rất cần thể hiện hình ảnh bề ngoài.

Giai đoạn cực thịnh của bóng đá Anh ở Premier League là từ mùa bóng 2004-2005 đến mùa bóng 2008-2009. Họ luôn có đại diện lọt vào chung kết, vô địch 2 lần, và có một trận chung kết “nội bộ”. Khi ấy, tỷ lệ ghi bàn bình quân ở Premier League là 2,5 bàn/trận. Suốt 5 mùa bóng trước đó, khi không có đại diện nào vào đến chung kết Champions League, tỷ lệ ghi bàn bình quân ở Premier League là 2,65 bàn/trận. Còn sau đó (từ năm 2009 đến nay), tỷ lệ ghi bàn bình quân ở Premier League là 2,8 bàn/trận.

Có nghĩa, số bàn thắng ở Premier League tỷ lệ nghịch với mức độ thành công của các đại diện Premier League trên sân cỏ Champions League?

Số bàn thắng cao không nhất thiết phải nói lên sức mạnh tấn công. Đấy còn có thể là điểm yếu về phòng thủ và kỷ luật chiến thuật. Cách đây không lâu, Arsenal thắng Tottenham đến 5-2. Trước đó (cũng trong mùa này), Premier League đã xuất hiện những tỷ số kỳ lạ như 8-2, 1-6, 3-5, 3-3, 1-5, khi các đội mạnh gặp nhau.

Một đội mạnh như M.U mà thua đến 1-6 ngay tại sân nhà thì đấy là chi tiết không thể chấp nhận về mặt chuyên môn. Một cách tổng quát, khi tỷ lệ ghi bàn trong các trận “đinh” ở Premier League lên đến 4,9 bàn/trận, thì đấy không bao giờ là con số thích hợp với bóng đá đỉnh cao.

Dân Anh thích xem thứ bóng đá như vậy (còn trong thời kỳ thành công ở Champions League, họ lại rên rỉ trước những trận đấu “chán ngắt” của Chelsea, Liverpool hoặc M.U, chỉ khen mỗi Arsenal). Nhưng muốn có tính giải trí cao thì dĩ nhiên không thể đòi hỏi thành công ở Champions League.

Nguyễn Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Steven Jynne

Steven Jynne

Hay, nhận xét rất nhạy bén.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.