Thể thao người Việt

0
Lâu nay, nhà nước Việt Nam đã chủ trương hòa hợp dân tộc, kêu gọi bà con Việt kiều dù ở bất cứ nơi đâu đều có thể và có điều kiện không chỉ trở về tham gia cùng bà con trong nước trong mọi công việc làm ăn, mà còn có thể trở thành những “ngôi sao” trong nước ở nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực thể thao.

Lâu nay, nhà nước Việt Nam đã chủ trương hòa hợp dân tộc, kêu gọi bà con Việt kiều dù ở bất cứ nơi đâu đều có thể và có điều kiện không chỉ trở về tham gia cùng bà con trong nước trong mọi công việc làm ăn, mà còn có thể trở thành những “ngôi sao” trong nước ở nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực thể thao.

 Đã có những Lee Nguyễn và một số cầu thủ bóng đá mang quốc tịch nước ngoài tình nguyện về chơi bóng tại Việt Nam, và họ thực sự đã thành những ngôi sao trong giải đấu danh giá nhất VN là giải V-League.

Không thể nói rằng thể thao VN chỉ trông chờ vào các ngôi sao Việt ở hải ngoại, nhưng phải công bằng khi nói rằng, những ngôi sao Việt hải ngoại như Lee Nguyễn đã đóng góp cho bóng đá đỉnh cao VN tài năng và cả những “thói tật” của một cầu thủ chuyên nghiệp từ phương Tây. Chúng ta phải làm quen dần với cái được và cái không được của những tài năng người Việt hải ngoại khi họ về tham gia với các hoạt động thể thao văn hóa trong nước. Mọi quốc gia đều có pháp luật và những quy định, những lề luật và ứng xử của mình, và đó không hề là ngoại lệ với bất cứ ai, kể cả Việt kiều.

Nhưng khi những Việt kiều như Lee Nguyễn về nước tham gia các hoạt động thể thao trong nước, thì hình ảnh của họ đã và sẽ thu hút được những người Việt ở hải ngoại, và đó sẽ là những minh chứng hùng hồn, những lời nói thuyết phục nhất cho những ai còn nghi ngờ về thiện chí và cơ hội thành đạt tại đất Mẹ Việt Nam cho tất cả mọi người đang ở xa Tổ quốc.

Thể thao vốn không biên giới, và ngày càng mở rộng biên độ cho mọi sự tham gia và đóng góp, dù vận động viên ấy mang quốc tịch nào. Với những vận động viên Việt kiều, sự rộng mở của chính sách hòa hợp và hòa giải dân tộc mà nhà nước Việt Nam chủ trương sẽ tạo điều kiện cho họ về nước và tham gia vào các hoạt động thể thao trong nước. Có lẽ đây là thời điểm thuận lợi nhất cho các ngôi sao thể thao người Việt hải ngoại về nước để tham gia các hoạt động thể thao. Những tích lũy, học tập chuyên nghiệp của họ từ các nước phát triển mà họ sinh sống lâu nay sẽ giúp họ rất nhiều khi có điều kiện vươn lên khi khoác lên mình chiếc áo thi đấu mang tên Việt Nam.

Thể thao Việt Nam đang phát triển, và đang có rất nhiều hứa hẹn về thành tích ở các giải thi đấu đỉnh cao khu vực, châu lục và cả thế giới. Thể thao Việt Nam là chung cho mọi người Việt, dù ở bất cứ nơi đâu. Hãy chọn môi trường thể thao trong nước và hãy thể hiện mình.

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!