30 năm 'thảm họa Heysel': Nỗi đau chưa ngoai với CĐV Juventus

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hôm nay 29.5, tròn 30 năm ‘thảm họa Heysel’ xảy ra. Đội bóng chiến thắng trong trận chung kết cúp C1 ngày hôm đó là Juventus. Và mùa bóng này, họ cũng có mặt trong trận chung kết Champions League.

(TNO) Hôm nay 29.5, tròn 30 năm ‘thảm họa Heysel’ xảy ra. Đội bóng chiến thắng trong trận chung kết cúp C1 ngày hôm đó là Juventus. Và mùa bóng này, họ cũng có mặt trong trận chung kết Champions League.

30 năm 'thảm họa Heysel': Nỗi đau chưa ngoai với CĐV Juventus - ảnh 1Juventus đã giành quyền vào chung kết Champions League mùa này - Ảnh: AFP

“Nhiều người nói số phận đã mang Juventus đến trận chung kết Champions League trong năm tròn thứ 30 sau thảm họa Heysel, nhưng họ quên rằng Heysel là một thảm họa chứ không phải là sự kiện thể thao, đây là hai chuyện tách biệt”, Francesco Caremani, tác giả cuốn sách “Heysel, The Truth” nhận xét.

Ngày 29.5.1985, Juventus gặp Liverpool ở trận chung kết cúp C1 tại SVĐ Heysel ở thủ đô Brussels của Bỉ. Một giờ đồng hồ trước khi trận đấu bắt đầu, các CĐV Liverpool vượt qua hàng rào ngăn cách giữa họ với CĐV Juventus gây sự. Các CĐV Juventus rút lui, tạo áp lực lên một bức tường cũ kỹ trên khán đài khiến nó đổ sập. 39 người chết, trong đó 32 người từ Ý, 4 người Bỉ, 2 người Pháp và 1 người Bắc Ireland. Gần 600 người bị thương.

Sau sự việc này, trận đấu vẫn được tiếp diễn. Michel Platini ghi bàn duy nhất trên chấm phạt đền giúp Juventus giành cúp. Các cầu thủ Juventus cầm cúp diễu quanh sân sau trận đấu và trở về Ý trong hào quang ngày hôm sau. Có lẽ họ không hề biết thảm họa xảy ra lúc đó, các quan chức Juve đã cố tình giấu nhẹm.

Kể cả sau này cũng thế, ban lãnh đạo Juve cố quên rằng thảm họa này xảy ra, họ coi nhắc lại chuyện đó là một điều cấm kị, bỏ mặc các gia đình nạn nhân đi tìm công lý. Chính vì sự cố tình che đậy này mà các CĐV đối địch của Juve là Fiorentina hay Napoli thỉnh thoảng vẫn hô vang “Heysel” nhằm công kích Juve. Lấy người chết ra để chế giễu thật không hay chút nào nhưng nguyên ủy chính vẫn là sự che đậy của Juve.

30 năm 'thảm họa Heysel': Nỗi đau chưa ngoai với CĐV Juventus - ảnh 2Các CĐV Juve tưởng nhớ những nạn nhân của "thảm họa Heysel" - Ảnh: AFP 

“Thật buồn là thế hệ CĐV trẻ của Juve gần như không biết điều gì xảy ra. Một số người nghĩ điều đó xảy ra là do bức tường đổ, mà không rõ nguyên nhân đằng sau đó”, Simone Stenti, một CĐV đã thoát chết khỏi thảm họa xảy ra ở khu khán đài Z năm đó, nói. Nguyên nhân không chỉ từ sự hiếu chiến của những hooligan xứ sương mù mà còn từ sự tắc trách của UEFA và những nhà tổ chức trận đấu. Ban đầu, họ để trống khu Z để tách biệt CĐV hai đội nhưng sau đó họ vẫn bán vé cho các CĐV Ý vào đó.

Gần đây, Juve có những hành động nhằm gỡ tấm màn che đậy thảm họa. Chủ tịch Andrea Agnelli hiện thời của Juve, vào năm 1985 mới có 9 tuổi, hoàn toàn ở một thế hệ khác, đưa sợi dây ra kết nối lại. Tuần trước, ở phút 39 trận đấu giữa Juve và Napoli trong khuôn khổ Serie A, các CĐV Juve ở khán đài phía nam sân Juventus Stadium đứng dậy giơ bảng tên 39 nạn nhân Heysel. Một biểu ngữ được trưng lên: “Không ai thực sự chết nếu họ vẫn sống mãi trong trái tim của những người còn sống”.

30 năm 'thảm họa Heysel': Nỗi đau chưa ngoai với CĐV Juventus - ảnh 3Các CĐV Juve giơ cao tên các nạn nhân - Ảnh: Reuters

39 ngôi sao đã được đặt vị trí nổi bật bên ngoài sân bóng của Juve, một cuộc tưởng niệm lớn với sự có mặt của các thành viên đội bóng hiện tại, cựu cầu thủ và gia đình các nạn nhân diễn ra vào hôm nay ở Turin. Có cả phái đoàn quan chức của Liverpool do tiền đạo Ian Rush dẫn đầu đến dự. Rush đã khoác áo cho cả hai đội bóng. Lễ tưởng niệm cũng sẽ diễn ra ở sân Anfield của Liverpool và tại Brussels.

Nhiều người cho rằng nỗ lực không ngừng của hội gia đình các nạn nhân Heysel trong 30 năm qua đã thúc đẩy ban lãnh đạo Juve công nhận lễ tưởng niệm một cách chính thức. Nhưng hội vẫn chưa dừng lại: “Chừng nào họ chưa được thừa nhận như anh hùng dân sự thì chương đau thương này còn chưa khép lại. 39 người chết vô tội mà thậm chí chẳng ai biết tên họ”, Andrea Lorentini nói.

Trong nhiều năm, Andrea và ông nội Othello lãnh đạo hội đưa những người phải chịu trách nhiệm và 14 CĐV Liverpool ra tòa án ở Bỉ. Cha của Andrea là ông Roberto Lorentini, một bác sĩ đã chết trong thảm họa Heysel. Thay vì chạy để thoát thân, ông ở lại cứu những người đồng hương và cùng chung số phận với họ.

Trận chung kết Champions League tuần tới ở Berlin, sẽ là một sự an ủi lớn cho những người đã khuất nếu UEFA và Juve có những hành động tưởng nhớ họ một cách thích đáng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm