AFC nói gì về ‘căn bệnh ung thư’ của bóng đá Thái Lan?

0 Thanh Niên Online
Sau khi LĐBĐ Thái Lan (FAT) và cảnh sát Hoàng gia Thái Lan công bố quyết định bắt giữ 12 người liên quan vụ dàn xếp tỷ số chấn động hôm 21.11. Người hâm mộ và giới bóng đá Thái Lan bị sốc.

Trong diễn biến mới nhất, chủ tịch CLB Sisaket FC (đội rớt hạng giải Thai League mùa 2017 vừa kết thúc), ông Thanet Kruerat đã tổ chức họp báo vì giám đốc điều hành đội này là ông Therdsak Boonchu cũng bị bắt trong số 12 người có liên quan vụ dàn xếp tỷ số. Theo đó, ông Kruerat xác nhận còn có thêm 4 cầu thủ của CLB Sisaket FC gồm 3 hậu vệ và 1 thủ môn có liên quan dàn xếp tỷ số các trận ở mùa giải Thai League 2017.

Trước đó, theo công bố của FAT và cảnh sát Thái Lan, thì trong 12 người bị bắt và sau đó được cho tại ngoại có 5 cầu thủ được công bố danh tính và CLB thi đấu là Suthipong Laoporn, Narong Wongthongkham, Suvitthaya Namsinlak, Seksan Chaothonglang của CLB Royal Thai Navy FC, và thủ môn Veera Kerdpudsa của CLB Nakhon Ratchasima FC. Ngoài ra còn có 2 trọng tài bị bắt gồm 1 trọng tài chính là ông Phumrin Khamruen và trợ lý Theerachit Sitthisuk.

AFC nói gì về ‘căn bệnh ung thư’ của bóng đá Thái Lan? - ảnh 1
CLB Sisaket FC ngoài giám đốc điều hành Therdsak Boonchu bị bắt, còn có 4 cầu thủ nữa tham gia dàn xếp tỷ số
Chụp màn hình

Ở diễn biến khác, HLV Somchai Chuayboonchom của CLB Royal Thai Navy FC cũng lên tiếng đầy bức xúc cho rằng “các cầu thủ đã bán mình cho quỷ” và đề nghị FAT phải làm rốt ráo để xử lý mạnh tay những người dàn xếp tỷ số. Ông Somchai cũng cho rằng, đây chỉ là bề nổi, chắc chắn còn nhiều cầu thủ nhúng chàm nữa vẫn còn nằm trong bóng tối.

Tương tự, lãnh đạo CLB Royal Thai Navy FC, ông Rangsarit Sattayanukul tuyên bố sẽ hợp tác tối đa cùng FAT tiếp tục mở rộng cuộc điều tra hiện nay để phanh phui toàn bộ vụ bê bối dàn xếp tỷ số đang hủy hoại bóng đá Thái Lan.

Báo chí Thái Lan và người hâm mộ nước này cũng cho rằng, vụ bê bối dàn xếp tỷ số đang được điều tra hiện nay có mức độ rất nghiêm trọng. Cựu danh thủ Piyapong Pue-on nói: “Đây là căn bệnh ung thư của bóng đá Thái Lan. Nó cần phải triệt phá tận gốc rễ. Nếu không, mọi nỗ lực phát triển bóng đá Thái Lan sẽ bị hủy hoại hết”.

Piyapong Pue-on còn cho rằng, vụ bê bối này sẽ tác động ghê gớm đến giải Thai League đang trong quá trình trở thành giải đấu hấp dẫn không chỉ trong khu vực mà cả ở châu Á, thì nay sẽ khiến các nhà tài trợ, người hâm mộ có thể quay lưng lại một lần nữa khiến bóng đá Thái sẽ rơi vào khủng hoảng.

Trong khi đó, LĐBĐ châu Á (AFC) đã gửi thư chúc mừng FAT và cảnh sát Thái Lan phanh phui vụ bê bối dàn xếp tỷ số nhờ sử dụng dịch vụ cảnh báo sớm (nguy cơ dàn xếp tỷ số) từ công ty Sportradar. Hiện AFC cũng đang khuyến khích các LĐBĐ khu vực sử dụng dịch vụ này để triệt phá nạn dàn xếp tỷ số. Sắp tới, sau khi FAT và cảnh sát Thái Lan hoàn tất vụ điều tra, những người liên quan dàn xếp tỷ số ở bóng đá Thái Lan ngoài án phạt tù sẽ còn bị AFC cấm hành nghề bóng đá suốt đời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm