Barcelona ném đi ‘79 bàn thắng/mùa giải’, ai thế được Messi và Suarez?

0 Thanh Niên Online
Nhà báo Sam Leveridge của tờ Marca khẳng định, đội bóng xứ Catalan đã tạo ra một cái hố đen sâu thẳm không thể lấp đầy, khi đẩy cặp ngôi sao Messi và Suarez vào cảnh rời khỏi sân Nou Camp.
Tờ Marca cho rằng Barcelona góp phần đẩy cặp Messi và Suarez ra đi đã tạo một cái hố đen sâu thẳm không thể lấp đầy /// Chụp màn hình Marca Tờ Marca cho rằng Barcelona góp phần đẩy cặp Messi và Suarez ra đi đã tạo một cái hố đen sâu thẳm không thể lấp đầy - Chụp màn hình Marca
Tờ Marca cho rằng Barcelona góp phần đẩy cặp Messi và Suarez ra đi đã tạo một cái hố đen sâu thẳm không thể lấp đầy
Chụp màn hình Marca
Luis Suarez gia nhập sân Nou Camp từ mùa 2014-2015, nhưng khi đó ngôi sao Uruguay không thể thi đấu gần phân nửa đầu mùa giải vì lệnh cấm của FIFA sau cú cắn vào vai hậu vệ tuyển Ý Giorgio Chiellini ở World Cup 2014.
Tuy nhiên, từ khi ra mắt trận đầu tiên với Barcelona vào ngày 25.10.2014, Suarez cùng Lionel Messi dần trở thành “cặp bài trùng” không thể tách rời, kể cả khi Neymar ra đi năm 2017, thì bộ đôi này vẫn gánh vác toàn bộ đội bóng xứ Catalan trên vai trong mặt trận tấn công và ghi bàn cũng như giành mọi vinh quang.
Ngay cả như mùa giải vừa qua, được xem là thất bát nhất của bộ đôi Messi và Suarez về mặt thành tích (trắng tay danh hiệu lần đầu tiên sau 5 năm), nhưng cả 2 đều đóng góp gần phân nửa số bàn thắng của Barcelona cả mùa giải La Liga (41 bàn trong tổng số 86 bàn, chiếm tỷ lệ 47,6%). Trong đó, Messi ghi 25 bàn, có đến 21 pha kiến tạo thành bàn, còn Suarez góp 16 bàn và 8 pha kiến tạo thành bàn.
Barcelona ném đi ‘79 bàn thắng/mùa giải’, ai thế được Messi và Suarez? - ảnh 1

Sức ảnh hưởng của Messi và Suarez ở Barcelona quá lớn, nếu mất đi họ đội bóng xứ Catalan coi như mất hơn phân nửa sức mạnh

AFP

Quay trở lại 4 mùa bóng trước (không tính mùa 2014-2015 do Suarez bắt đầu mùa quá giải trễ), thì cặp Messi và Suarez mỗi mùa góp đều đặn cho Barcelona gần phân nửa số bàn thắng của cả đội.
Cụ thể mùa 2015-2016 Barcelona ghi 112 bàn thì cặp Messi và Suarez ghi tổng cộng 66 bàn; mùa 2016-2017 Barcelona ghi 116 bàn, Messi và Suarez cũng ghi 66 bàn; mùa 2017-2018 Barcelona ghi 99 bàn, cặp Messi và Suarez đóng góp 59 bàn và mùa 2018-2019 Barcelona ghi 90 bàn, Messi và Suarez cũng ghi tổng cộng 57 bàn.
Tính trung bình số bàn thắng và số lần kiến tạo thành bàn ở 4 mùa bóng từ 2015 đến 2019, Messi ghi trung bình 44,4 bàn và có 21,2 pha kiến tạo thành bàn/mùa giải, còn Suarez là 34,6 bàn và 17,2 pha kiến tạo thành bàn/mùa giải.
“Tổng cộng lại, cặp Messi và Suarez đóng góp bình quân đến 79 bàn và 38,4 lần kiến tạo thành bàn ở những mùa đã qua, những con số này liệu sẽ có cặp cầu thủ nào hiện nay đủ sức thay thế?”, nhà báo Sam Leveridge của Marca đặt câu hỏi, và cho biết thêm: “Nếu Barcelona có đủ lý lẽ để sa thải Suarez, thì cũng đã góp phần đẩy Messi ra đi, vì họ là anh em của nhau khó có thể tách rời.
Barcelona ném đi ‘79 bàn thắng/mùa giải’, ai thế được Messi và Suarez? - ảnh 2

Tổng cộng lại, cặp Messi và Suarez đóng góp trung bình đến 79 bàn và 38,4 lần kiến tạo thành bàn ở những mùa đã qua

AFP

Một khi cả 2 ngôi sao này đều ra đi, thì với thị trường chuyển nhượng hiện nay, tác động từ đại dịch, liệu Barcelona có đủ tài chính và đặc biệt là có tìm được những tài năng nào như cặp Messi và Suarez để mua về thay thế họ? Đó là nhiệm vụ bất khả thi, bất kể là so cả ở độ tuổi hiện nay khi cả 2 đều đã 33 tuổi, nhưng tầm vóc và tài năng của cặp cầu thủ này hiện tại vẫn chưa có ai đủ sức thay thế”.
Nhà báo Sam Leveridge cũng đánh giá, trong 5 năm qua, ngoài chức vô địch Champions League gần nhất mùa 2014-2015 khi Suarez mới đến, thì phần còn lại cặp đôi này giúp Barcelona có 3 chức vô địch La Liga và 3 Cúp nhà Vua.
Mùa vừa rồi trắng tay, nhưng không đồng nghĩa là cặp Messi và Suarez đã hết thời, họ vẫn gánh vác cả đội bóng xứ Catalan trên vai mình. Quyết định góp phần đẩy cả 2 ngôi sao này vào tình thế ra đi, Barcelona sẽ đi lại từ con số 0, và đó không phải là giải pháp hợp lý, thậm chí còn có thể rơi vào tình thế còn bi đát hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm