Bóng đá không chỉ có đá bóng

0 Thanh Niên
Lionel Messi có thể là cầu thủ hay nhất thế giới mà không cần phải bàn cãi. Nhưng Messi có phải là cầu thủ có lối đá quyến rũ và hấp dẫn nhất thế giới hay không? Tôi thật sự nghi ngờ về điều này.

Lionel Messi có thể là cầu thủ hay nhất thế giới mà không cần phải bàn cãi. Nhưng Messi có phải là cầu thủ có lối đá quyến rũ và hấp dẫn nhất thế giới hay không? Tôi thật sự nghi ngờ về điều này.

Những con số thống kê, những chiếc cúp, các danh hiệu khác nhau lần lượt chứng minh rằng Messi là cầu thủ số một thế giới, không chỉ hiện tại thôi mà còn trong vòng năm ba năm qua. Ronaldo đừng giận hờn làm chi vì rõ ràng anh thiếu một chút gì đó để qua mặt Messi trong những cuộc bình chọn. Và ngoài anh thì chẳng còn ai có đủ “trang bị” để có thể được đem ra so sánh với Messi, dù đó là Xavi hay Iniesta.

Messi là số 1 thế giới nhưng khó tạo sự phấn chấn bằng các ngôi sao khác - d
Messi là số 1 thế giới nhưng khó tạo sự phấn chấn bằng các ngôi sao khác - Ảnh: Reuters 

Nhưng với riêng tôi, cũng có thể với nhiều người khác cũng thế, Messi không phải là mẫu cầu thủ sẽ được nhớ mãi nhờ những gì anh đã thể hiện trên sân cỏ. Với Messi, tôi dùng chữ “thể hiện” chứ không phải “biểu diễn” trên sân cỏ. Đơn giản vì anh có bộ não giống với một cái máy tinh vi hơn là bộ não của một nghệ sĩ. Tôi nói điều này có thể làm nhiều fan của Messi và Barca nổi giận. Nhưng tôi vẫn phải nói như thế.

Tôi nghĩ về điều này đã lâu, đã tranh luận với nhiều người, thậm chí còn đem ra mổ xẻ trong một chương trình truyền hình. Messi là một cầu thủ vô cùng bén nhạy và thông minh, điều có thể thấy được qua ánh mắt và nụ cười ranh mãnh của anh. Anh có thể thấy trước các cầu thủ khác bóng sẽ đến đâu để xuất hiện ở đó như thể từ dưới đất chui lên, và anh cũng nhìn trước được khoảng trống nào trước mặt là tối ưu để đẩy bóng đến đó - đến cái nơi mà anh cũng sẽ là người đầu tiên có mặt ở đó. Lẽ ra, chỉ cần bấy nhiêu thôi thì Messi cũng có thể trở thành cầu thủ hay nhất thế giới, đằng này, anh lại còn được trời cho một tốc độ kinh hoàng trong cự ly ngắn để cụ thể hóa những điều “thấy trước” đó thành ưu thế cụ thể trên sân.

Tuy nhiên, chính những ưu thế này đã được nhào nặn với sự nhạy bén và tính đề cao hiệu quả của Messi đã dẫn đến một Messi đá bóng như “một cái máy tinh vi”. Những pha qua người của anh đa phần là đẩy bóng và chạy qua mặt hậu vệ đối phương, không có gì phức tạp hay màu mè nhưng vô cùng lợi hại, hiệu quả.

Nhưng khi xem bóng đá, tôi thích xem những người không chỉ đá bóng. Tôi thích Ronaldinho hơn, một nghệ sĩ bóng đá đích thực. Trên sân cỏ, Ronaldinho biểu diễn tất cả những điều mà một cầu thủ nghiệp dư có thể nằm mơ và tưởng tượng vào mỗi tối khi đặt lưng lên giường. Tôi cam đoan, Ronaldinho là một cầu thủ sáng tạo đến mức có thể anh sẽ phải tự ngạc nhiên với chính mình sau một động tác nào đó mà anh vừa “sáng chế” trên sân. Nhiều pha bóng của anh có thể không mang lại bàn thắng, nhưng lại là một dấu ấn đậm nét Ronaldinho.

Nếu phải nhắm mắt để nhớ lại hình ảnh của Diego Maradona, của Ronaldinho, của Ronaldo béo, hay của Zinedine Zidane bạn sẽ thấy những hình ảnh gì? Còn bây giờ, hãy nhớ lại hình ảnh của Lionel Messi. Ai là người đã mang lại những giây phút phấn chấn mới xuất hiện trong lòng bạn? Có lẽ, đó là câu trả lời cho quan điểm của tôi về bài viết này.

Lý Chánh

>> Messi và Neymar kết hợp hoàn hảo
>> Có ảnh gốc Messi gục đầu vào ngực vũ nữ
>> Tranh cãi thật giả quanh tấm ảnh thác loạn của Messi
>> Messi dính bê bối tình ái
>> Messi dính bê bối tình ái động trời
>> Neymar tiếc vì chưa được đá cặp với Messi
>> HLV Martino được Barcelona chọn là nhờ Messi
>> Neymar: Tôi sẽ cùng Messi làm nên lịch sử
>> Messi nhớ ơn Ronaldinho

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm