Bóng đá tìm về HLV nội

0 Thanh Niên
Thấm thía sâu sắc thất bại của U.23 VN dưới triều đại HLV Goetz tại SEA Games 26 và đội tuyển VN của HLV Calisto tại AFF Cup 2010, VFF đã quay sang phương án dùng HLV nội!

Thấm thía sâu sắc thất bại của U.23 VN dưới triều đại HLV Goetz tại SEA Games 26 và đội tuyển VN của HLV Calisto tại AFF Cup 2010, VFF đã quay sang phương án dùng HLV nội!

Trong nước không thiếu HLV có tài!

Ngày 28.12, Hội đồng HLV quốc gia sẽ nhóm họp theo đề nghị của thường trực VFF để “dứt khoát” lần cuối với tương lai của ông Goetz. Theo lời khuyên của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, Hội đồng HLV quốc gia trước khi đánh giá lại thành công và thất bại của HLV Goetz nên tham khảo thêm kênh thông tin từ các trợ lý người Việt. Sau khi hội đồng có ý kiến, thường trực sẽ họp lần nữa và đưa ra quyết định. Nhưng VFF sẽ không thông báo qua điện thoại hay email mà đợi HLV Goetz quay lại vào ngày 4.1 mới ngồi với nhau để chính thức đưa ra đề nghị thanh lý trước thời hạn. VFF sẽ không phải trả toàn bộ khoản bồi thường 66.000 USD cho HLV Goetz mà sẽ được nhà nước “chia lửa” một phần lớn.

Tuy chưa sa thải bằng giấy trắng mực đen, nhưng VFF đã bắt đầu tính đến việc dùng HLV nội và đặc biệt, qua lời người đứng đầu VFF thì: “Vì HLV nội có tài không phải ít nên chúng ta sẽ sử dụng một HLV cho đội Olympic VN và một người khác cho đội tuyển quốc gia. Trước đây, phải dùng HLV ngoại cho hai đội tuyển vì cần tận dụng tối đa chất xám của người mà nhà nước và VFF phải trả lương rất cao. Nhưng rõ ràng tìm người phù hợp là không dễ và cũng có nhiều vấn đề nên bây giờ phải dứt khoát tìm thầy nội thôi”.

Nên trả lương ít nhất bằng 1/3 ông Goetz

Trong năm 2012, mục tiêu lớn nhất của Olympic VN là dự giải bóng đá U.22 Đông Nam Á, còn đội tuyển quốc gia là AFF Cup vào cuối năm. Chưa đặt ra mục tiêu cụ thể nhưng rõ ràng, sẵn sàng từ bỏ tư tưởng dùng “hàng ngoại” để quay về với “hàng VN chất lượng cao”, VFF kỳ vọng bóng đá VN sẽ không còn chịu cảnh “muối mặt” như hai năm qua.

Bóng đá tìm về HLV nội  - ảnh 1
Lê Huỳnh Đức / Nguyễn Hữu Thắng / Phan Thanh Hùng - Ảnh: Bạch Dương
 

Được biết Hội đồng HLV quốc gia tán thành chủ trương này của lãnh đạo VFF. Chủ tịch hội đồng Nguyễn Sỹ Hiển đã có một số bàn thảo sơ bộ với các cộng sự về danh sách các ứng viên nội. Ông Dương Ngọc Hùng - ủy viên hội đồng nói:“ Việc thuê 2 HLV nội cho hai đội tuyển bóng đá nam là khả thi vào thời điểm này. Tuy nhiên, đã giao việc cho HLV nội thì ngoài tính đến đẳng cấp của HLV đó, phải xem xét các cơ chế cần thiết giúp HLV nội làm việc. Thứ nhất, rất khó để một HLV nội gánh vác tuyển và CLB cùng lúc. Tình trạng vừa “bế em vừa xay lúa” sẽ dẫn tới tác hại là HLV đó không thể bao quát hết được tất cả các trận đấu từ V-League đến hạng nhất để chọn cầu thủ, mà chỉ bó gọn ở những trận đội anh ta thi đấu. Muốn “dứt” HLV nội khỏi CLB, VFF phải ký hợp đồng ít nhất 2 năm vì lên tuyển là một sự mạo hiểm lớn. Nếu chỉ ký 3 tháng, thậm chí nói bằng miệng thì không HLV nội nào dám làm”.

Ông Hùng phân tích tiếp: “Thứ hai, không thể bắt một HLV nội bỏ CLB - nơi được trả lương vài chục triệu, thậm chí 100 triệu đồng/tháng để lên tuyển với mức lương vài triệu. HLV ngoại được trả lương rất cao, 22.000 USD, chưa kể phụ phí. Chỉ cần “cắt” một nửa hay 1/3 số này trả cho HLV nội. Tại sao không?”.

Còn nhớ sau khi HLV Calisto ra đi, trong liên tiếp tháng 3 và 4.2011, Báo Thanh Niên đã lên tiếng về việc hai đội tuyển QG và U.23 nên sử dụng HLV nội, trong đó có nêu bài học từ Malaysia qua chức vô địch SEA Games 25 và AFF Cup với sự dẫn dắt của HLV nội Rajagobal, đồng thời đã tiến cử một loạt HLV như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng cho đội tuyển, Phan Thanh Hùng, Hoàng Anh Tuấn cho U.23.

Hôm qua, Chủ tịch Hỷ nhìn nhận khi đó VFF đã không quyết tâm từ đóng góp của dư luận. Hơn nữa nhiều mùa giải vừa qua cũng đã chứng minh, các CLB được HLV ngoại dẫn dắt lại gặp nhiều thất bại, khó khăn so với các đội có HLV nội, nhưng VFF đã thiếu kiểm chứng.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm