Cha, con và bóng đá: Sợi dây nối hai gia đình Redknapp, Lampard

0 Thanh Niên
Mối liên hệ thú vị giữa hai gia đình Redknapp và Lampard đã tạo ra những cầu thủ xuất sắc của bóng đá Anh.

Mối liên hệ thú vị giữa hai gia đình Redknapp và Lampard đã tạo ra những cầu thủ xuất sắc của bóng đá Anh.

Bố con Harry và Jamie Redknapp - Ảnh: AFP
Bố con Harry và Jamie Redknapp - Ảnh: AFP
Với hơn trăm lần khoác áo "tam sư", Frank Lampard là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trên quê hương bóng đá kể từ đầu thiên niên kỷ mới. Anh giữ kỷ lục ghi bàn nhiều nhất qua mọi thời đại cho Chelsea, dù chỉ đá vai tiền vệ. Anh cũng là tiền vệ duy nhất có tên trong danh sách 7 ngôi sao đã ghi từ 150 bàn thắng trở lên ở Premier League. Và với kỷ lục ra sân trong 164 vòng đấu liên tiếp - đa số ở phong độ cao, Lampard đáng được xem là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử Chelsea.
Thú vị ở chỗ, hễ nhắc đến Lampard thì giới hâm mộ Anh trước tiên phải nhớ rằng đấy là một sản phẩm xuất sắc của West Ham - một trong những CLB nổi tiếng nhất nước Anh về khả năng đào tạo trẻ. Ngược lại, khi nói đến West Ham, dân Anh lại phải nhớ đến... hậu vệ Frank Lampard, như là một trong những huyền thoại của CLB với 660 lần ra sân và đóng góp 2/3 tổng số lần đoạt cúp FA của West Ham.
Vâng, bố con nhà Lampard đều có cùng họ tên, đều là niềm tự hào của giới hâm mộ West Ham, đều khoác áo đội tuyển Anh. Một cách chính xác và đầy đủ thì ông bố là Frank Richard George Lampard, sinh năm 1948, còn con trai là Frank James Lampard, sinh năm 1978. Lampard "con" được bố truyền cho cảm hứng chơi bóng? Không hề! Và có lẽ, đấy mới là chi tiết gia đình thú vị nhất trong sự nghiệp cầu thủ của ngôi sao Lampard.
Sau khi treo giày, Lampard "bố" trở về CLB cũ West Ham và gia nhập ban huấn luyện vào năm 1994. Đấy cũng chính là lúc ông đưa cậu con trai 16 tuổi vào hàng ngũ West Ham. Nhưng thật ra, Lampard "con" rất... không thích cách huấn luyện của bố, nhất là các bài tập riêng hướng cậu vào lĩnh vực phòng thủ. Lampard "con" chỉ muốn ghi bàn, hoặc ít ra anh thích sút bóng chứ không thích ngăn cản đối phương sút bóng. Từ ý thích ấy, ngay khi còn bé Lampard luôn tranh thủ học cách sút bóng của Jamie Redknapp. Sau này, chính Lampard thừa nhận: Reknapp mới là người gây ảnh hưởng lớn nhất trong bước khởi nghiệp bóng đá của mình.
Jamie Redknapp? Vâng, nhiều người đã biết đấy là cựu danh thủ của Liverpool và đội tuyển Anh. Cần nói thêm: Jamie là con trai của HLV Harry Redknapp, rất quen thuộc ở Premier League, đồng thời là anh em bạn dì với Frank Lampard "con". Mẹ của Lampard và mẹ của Redknapp là chị em ruột. Nói cách khác, Lampard "bố" và Redknapp "bố" là anh em cột chèo với nhau. Đấy là lý do vì sao Lampard thường đến nhà Redknapp chơi khi còn bé và được Redknapp dắt ra vườn, tập cho cách sút bóng (Jamie Redknapp lớn hơn Lampard "con" 5 tuổi).
Redknapp đã nổi tiếng trong màu áo Liverpool khi Lampard mới tập tễnh bước vào đội trẻ West Ham. Sau này, khi thành danh thủ thì một trong những sở trường của Frank Lampard chính là cú sút xa rất mạnh và chính xác. Anh ghi bàn rất nhiều dù chỉ đá vai tiền vệ cũng là vì vậy.
HLV Harry Redknapp từng dẫn dắt nhiều đội khác nhau ở Premier League, nhưng ông gắn bó nhiều nhất với West Ham (từ 1994 - 2001). Đấy cũng là đội bóng của ông khi còn là cầu thủ. Từng có 5 mùa liên tiếp Redknapp "bố" và Lampard "bố" là đồng đội của nhau trong màu áo West Ham. Sau khi giải nghệ, họ lại cùng nhau trở về West Ham huấn luyện cùng lúc.
Lampard "bố" trở thành trợ lý của Redknapp "bố" và cả hai dĩ nhiên là rất chăm chút cho cầu thủ trẻ Lampard, khi ấy mới 16 tuổi.
Chỉ 1 năm sau khi bước vào lò đào tạo trẻ West Ham, Lampard đã được đôn lên đội lớn. Có phải nhờ bố và dượng đang nắm "binh quyền"? Chỉ biết chắc một điều: sự nghiệp lừng lẫy của Frank Lampard cho thấy bố và dượng anh đã đúng khi đưa anh lên đội lớn khá sớm. Lampard "con" chơi bóng hay hơn cả bố lẫn dượng. Thú vị thay, Jamie Redknapp cũng chơi bóng hay hơn cả bố lẫn dượng!
Suýt tí nữa Jamie Redknapp đã huấn luyện người em họ nổi tiếng của mình. Đó là vào năm 2007, khi HLV Jose Mourinho vừa chia tay Chelsea (lần thứ nhất). Tỷ phú Roman Abramovich đã tiếp xúc với Jamie Redknapp (khi ấy vừa treo giày 2 năm), nhưng tiếc là anh chưa kịp lấy đủ bằng cấp theo quy định. Khi đã chọn Avram Grant thì Abramovich muốn Redknapp giữ chân HLV phó, nhưng đôi bên không đi đến thỏa thuận nào. Jamie Redknapp sau đó chuyển hướng, trở thành một bình luận viên quen thuộc trong làng bóng Anh khoảng chục năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm