Chủ tịch FIFA chưa yên thân sau cuộc điều tra Tổng chưởng lý Thụy Sĩ

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino vẫn chưa thể yên thân trước thềm đại hội của tổ chức này (ngày 5.6 tại Pháp) sau cuộc điều tra nghi ngờ việc ông có mối quan hệ mờ ám với Tổng chưởng lý Thụy Sĩ General Michael Lauber liên quan đến bê bối tham nhũng ở cơ quan đứng đầu bóng đá thế giới.
Hôm 10.5, vụ việc trên tiếp tục được dư luận chú ý khi ông Lauber đã gọi cuộc điều tra kỷ luật nghiệp vụ về cách thức ông tiến hành cuộc điều tra tham nhũng trong bóng đá là một sự tấn công vào tính độc lập của Văn phòng Tổng chưởng lý.
Trước đó, cơ quan giám sát các công tố viên Liên bang Thụy Sĩ đã ra lệnh điều tra về kỷ luật nghiệp vụ đối với những cuộc gặp riêng tư giữa ông Lauber với Chủ tịch FIFA. Trước đó, Chủ tịch FIFA cũng bị điều tra về hối lộ khi tặng quà có giá trị cho công tố viên liên quan đến vụ việc trên.
Trong khi đó, ông Lauber trong cuộc họp báo được tổ chức sau khi Cơ quan Giám sát thông báo về cuộc điều tra cho rằng: “Đó không chỉ là một cuộc tấn công trực diện và trực tiếp nhắm vào cá nhân tôi. Theo tôi, đó cũng là một sự xâm phạm đến tính độc lập của Văn phòng Tổng chưởng lý”.
Chủ tịch FIFA chưa yên thân sau cuộc điều tra Tổng chưởng lý Thụy Sĩ  - ảnh 1
Tổng chưởng lý Lauber đang đối mặt với cuộc điều tra về mối quan hệ mờ ám với Chủ tịch FIFA
AFP
Ông Lauber nói rằng “thuyết âm mưu” về những cuộc họp của ông với Chủ tịch FIFA Infantino và những giả định về sự không trung thực đã làm tổn hại đến sự liêm chính của công tố trước cuộc bỏ phiếu tái bổ nhiệm ông mà quốc hội sẽ tiến hành vào tháng 6. Ông Lauber đã và đang điều tra một số trường hợp tham nhũng bị nghi là có liên quan đến FIFA từ năm 2014 và trong nhiệm kỳ của ông Sepp Blatter. Trong cuộc điều tra hình sự này, FIFA được xem như là nạn nhân hơn là nghi phạm.
Chủ tịch FIFA chưa yên thân sau cuộc điều tra Tổng chưởng lý Thụy Sĩ  - ảnh 2

tin liên quan

Thêm một đồng minh ‘cỡ bự’ của Chủ tịch FIFA nhúng chàm tham nhũng
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nigeria (NFF) Amaju Pinnick vừa bị Tòa án Liên bang Tối cao ở thủ đô Abuja buộc tội tham nhũng liên quan đến một khoản tài trợ từ FIFA. Ông Pinnick vốn là Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) và được xem là đồng minh thân cận của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.
Ông Lauber thừa nhận mình từng họp với đương kim Chủ tịch FIFA 2 lần trong năm 2016 nhằm tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới bày tỏ ý muốn hỗ trợ hợp tác cuộc điều tra. Tuy nhiên, những tin tức của các phương tiện truyền thông về cuộc họp bí mật lần thứ 3 trong năm 2017 đã dẫn đến cuộc điều tra sơ bộ của Cơ quan Giám sát Văn phòng Chưởng lý, do ông Lauber lên tiếng phủ nhận về những cuộc họp này khi còn đương chức.
Sau này, ông Lauber nói rằng ông không nhớ về lần họp thứ ba, nhưng chuyện đó hẳn đã xảy ra dựa vào các ghi chú trong nhật ký làm việc và tin nhắn văn bản. “Trí nhớ cũng có lúc nhớ lúc không. Tôi không có bất kỳ động cơ nào để che giấu sự thật”, ông Lauber nói với truyền thông hôm 10.5.
Chủ tịch FIFA chưa yên thân sau cuộc điều tra Tổng chưởng lý Thụy Sĩ  - ảnh 3
FIFA dưới thời của chủ tịch Sepp Blatter để xảy ra rất nhiều trường hợp gian lận.
AFP
Cho rằng ông Lauber có thể thiên vị trong điều tra, Cơ quan giám sát - từng khiển trách ông Lauber về việc không ghi chép về những cuộc họp với ông Infantino - đã đề nghị một chuyên gia bên ngoài nghiên cứu vấn đề này. Hiện tên của chuyên gia này vẫn chưa được công bố. Ông Lauber gọi những hành động ncủa Cơ quan Giám sát là đáng thất vọng và kiêu ngạo.
Văn phòng của ông Lauber đang điều tra một số vụ án rửa tiền và tham nhũng nổi tiếng liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras, Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia và FIFA, nhưng vẫn chưa đưa ra lời buộc tội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm