Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á tái đắc cử trong ngày buồn

0 Thanh Niên Online

Ông Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa đã tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tại Đại hội lần thứ 29 của tổ chức này diễn ra ngày 6.4 tại Kuala Lumpur (Malaysia). Tuy nhiên, đương kim Chủ tịch AFC kiếm Phó chủ tịch FIFA đã không thể có mặt trong ngày vui này khi mẹ của ông qua đời.

Theo AFP, ông Sheikh Salman đã vắng mặt trong cuộc bầu cử Chủ tịch AFC cho nhiệm kỳ 2019 - 2023 mà mình tái đắc cử khi mẹ ông qua đời. “Điều này (ý nói đến người thân của ông Sheikh Salman qua đời) tất nhiên là một nỗi đau lớn, nơi những lời an ủi khó làm vơi sự mất mát này. Tôi chỉ có thể đề nghị các bạn đứng lên, nghĩ về Salman, ôm ông ấy và chia sẻ rằng chúng ta đang luôn sát cánh bên ông ấy”, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói với các đại biểu tại Đại hội AFC trong một khoảnh khắc im lặng để tưởng nhớ.
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á tái đắc cử trong ngày buồn - ảnh 1
Các cuộc bỏ phiếu tại Đại hội AFC lần thứ 29 diễn ra suôn sẻ
AFC
Ông Infantino sau đó cho biết châu Á đang thể hiện sự đoàn kết và “ổn định” khi quyết định bầu lại ông Sheikh Salman, người đã gửi “lời xin lỗi chân thành” vì sự vắng mặt của mình. Theo người đứng đầu FIFA, ông Sheikh Salman đã làm nên những thành tựu về thương mại kéo dài hàng thập niên, và điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự quản trị tốt và cải cách các giải đấu của AFC.
Với việc tái đắc cử, quan chức thuộc Hoàng gia Bahrain sẽ bắt đầu một nhiệm kỳ Chủ tịch AFC mới kéo dài đến năm 2023, đồng thời giữ chức Phó chủ tịch FIFA. Ông Sheikh Salman được bầu làm Chủ tịch AFC lần đầu tiên vào năm 2013, thay thế cho doanh nhân người Qatar Mohamed bin Hammam, người bị cách chức và cấm hoạt động bóng đá suốt đời vì tham nhũng. Cựu lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Bahrain tái đắc cử chức Chủ tịch AFC trong cuộc bầu cử vào năm 2015.
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á tái đắc cử trong ngày buồn - ảnh 3
Ông Sheikh Salman đã phải vắng mặt do mẹ qua đời trong ngày được bầu tái đắc cử Chủ tịch AFC
AFP
Trước cuộc bầu cử năm nay, ông Sheikh Salman đã gặp một rắc rối liên quan đến cầu thủ bóng tị nạn người Bahrain là Hakeem al-Araibi, người trước đó bị bắt tại Thái Lan và luôn cáo buộc Chủ tịch AFC liên quan đến cuộc đàn áp các cuộc biểu chống Chính phủ Bahrain vào năm 2011, trong đó có việc tra tấn các cầu thủ bóng đá.
Trong cuộc tranh cử lần này, ông Sheikh Salman tưởng như sẽ đối mặt với một số thách thức trước các ứng viên Saoud al-Mohannadi (Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Qatar và Mohammed Khalfan Al-Romaithi, người đứng đầu thể thao UAE. Tuy nhiên, vào phút chót, 2 đối thủ của ông Sheikh Salman đều quyết định rút lui.
Các chức vụ được bầu tại Đại hội AFC lần thứ 29

Chủ tịch AFC - Phó chủ tịch FIFA: Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa (Bahrain)

Hội đồng FIFA: Ông Du Zhaocai (Trung Quốc); Ông Praful Patel (Ấn Độ); Ông Kohzo Tashima (Nhật Bản); Ông Mariano V. Araneta Jr. (Philippines); Ông Saoud A. Aziz MA Al-Mohannadi (Qatar); Bà Mahfuza Akhter Kiron (Bangladesh)

Phó chủ tịch AFC: Ông Mehdi Taj (Iran); Ông Ganbaatar Amgalanbaatar (Mông Cổ); Ông Zaw Zaw (Myanmar); Ông Makhdoom Syed Faisal Saleh Hayat (Pakistan); Ông Saoud A. Aziz MA Al-Mohannadi (Qatar)

Ban chấp hành AFC: Ông Sayed Ali Reza Aghazada (Afghanistan); Ông Dasho Ugen Tsechup Dorji (Bhutan); Ông Abed-Alkhaliq Masoud Ahmed (Iraq); Ông Hachem Haider (Li Băng); Ông Salem Said Salem Al Wahaibi (Oman); Tiến sĩ Hamid Mohammed Ali Al-Shaibani (Yemen); Ông Chris Nikou (Úc); Dato Haji Hamidin Bin Haji Mohd Amin (Malaysia); Ông Trần Quốc Tuấn (Việt Nam); Ông Fok Kai Shan Eric (Hồng Kông)

Đại diện nữ trong Ban chấp hành AFC: Bà Mahfuza Akhter Kiron (Bangladesh); Bà Han Un Gyong (CHDCND Triều Tiên); Cô Kanya Keomany (Lào); Bà Susan RA Alshalabi (Palestine)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm