Cựu chủ tịch Sepp Blatter yêu cầu FIFA trả lại sự trong sạch

0 Thanh Niên Online

Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vừa tuyên bố đã hết kiên nhẫn với vụ điều tra tham nhũng dẫn tới sự sụp đổ của ông và cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini. Cựu quan chức này cũng cho rằng việc đồng tổ chức World Cup 2026 là một 'cơn ác mộng'. 

Trong cuộc phỏng vấn với báo giới, ông Blatter nói rằng Ủy ban đạo đức FIFA đã “ngâm hồ sơ quá lâu” và “không có động thái gì trong việc giải quyết” kể từ tháng 9.2015, thời điểm bắt đầu vụ kiện chống lại ông bắt nguồn từ khoản thanh toán mờ ám trị giá 2 triệu USD cho danh thủ người Pháp Platini. Liên quan đến bê bối này, ông Blatter (Chủ tịch FIFA từ năm 1998 đến tháng 6.2015) bị cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm trước khi được giảm xuống còn 6 năm, bằng với án phạt của Platini, người bạn cũ và đồng minh của ông.
Cựu chủ tịch Sepp Blatter yêu cầu FIFA trả lại sự trong sạch - ảnh 1
Theo ông Blatter, nếu Mỹ - Canada - Mexico đăng cai World Cup 2026 sẽ là một "cơn ác mộng" cho FIFA
AFP
Blatter tuyên bố rằng ông và Platini là nạn nhân của một âm mưu “loại bỏ cả cặp”. “Họ không muốn Platini trở thành Chủ tịch FIFA vì World Cup 2022 không được trao cho Mỹ khi Qatar bất ngờ giành quyền đăng cai”, ông Blatter nói. Vì vậy, cựu quan chức 82 tuổi người Thụy Sĩ muốn FIFA phải nhanh chóng giải quyết và trả lại sự trong sạch cho ông và Platini trước thềm World Cup 2018. Trước đó, dù bị cấm nhưng ông Blatter vẫn được chủ nhà Nga mời đến tham dự World Cup năm nay.
Trong một cuộc phỏng vấn trên, ông Blatter cũng bày tỏ sự ủng hộ của mình cho World Cup 2026 được tổ chức ở Ma Rốc, đồng thời tuyên bố thẳng thừng không nên trao cho liên minh Mỹ - Canada - Mexico. Blatter tuyên bố việc đồng tổ chức là một “cơn ác mộng”. “Trái tim tôi luôn hướng về châu Phi. Sau World Cup 2002 mà Nhật Bản và Hàn Quốc đồng đăng cai, chúng tôi đã đi đến kết luận rằng việc hợp tác tổ chức là một cơn ác mộng. Chúng tôi quyết định rằng miễn là có một đề cử duy nhất, nó sẽ là đặc quyền”, ông Blatter cho hay. World Cup 2026 sẽ đặt một dấu mốc lịch sử mới với số đội tham dự tăng từ 32 lên 48. 
Cựu chủ tịch Sepp Blatter yêu cầu FIFA trả lại sự trong sạch - ảnh 2
Triều đại của ông Blatter sụp đổ sau hàng loạt bê bối tham nhũng ở FIFA
AFP
Bên cạnh đó, Blatter còn chỉ trích về việc nhiều đóng góp tích cực của ông tại FIFA đã bị bỏ qua hoặc xóa sổ dưới thời tân Chủ tịch Gianni Infantino như chiến lược về y tế, thành lập ủy ban chống nạn phân biệt chủng tộc…. Không giống như Blatter, Platini (62 tuổi) từng chiến đấu pháp lý lên tòa án dân sự ở Thụy Sĩ nhưng bị bác bỏ trước khi kháng cáo lên Toà án Nhân quyền châu Âu tại Strasbourg (Pháp).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm