Cựu Tổng thư ký FIFA trần tình vụ nhận hối lộ biệt thự triệu đô từ Chủ tịch PSG

0 Thanh Niên Online

Cựu Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke vừa phủ nhận cáo buộc 'ưu ái quá mức' liên quan đến việc trao quyền truyền thông World Cup sau khi nhận hối lộ sử dụng biệt thự 'triệu đô' từ doanh nhân người Qatar Nasser al-Khelaifi - Chủ tịch CLB Paris Saint-German kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Truyền thông BeIN. 

Theo Reuters, trước đó, Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sỹ (OAG) hôm 12.10 cho biết họ nghi ngờ ông Valcke đã có “ưu ái quá mức” cho Al-Khelaifi liên quan đến việc trao quyền truyền thông cho World Cup 2026 và 2030. Một ngày sau, FIFA tuyên bố mở cuộc điều tra về nghi án mà phía Thụy Sỹ đang tiến hành, cáo buộc Valcke lẫn Al-Khelaifi tham nhũng, gian lận và giả mạo giấy tờ trong các phi vụ mua bán quyền truyền thông.
Cùng ngày, cảnh sát kinh tế Ý cho biết tạm tịch thu một căn biệt thự trị giá 7 triệu euro (khoảng 8,3 triệu USD) ở vùng Sardinian mà công tố viên Thụy Sỹ nghi ngờ Al-Khelaifi đã trả tiền thuê cho Valcke sử dụng như một cách hối lộ nhằm đảm bảo chắc chắn giành quyền truyền thông ở các kỳ World Cup từ năm 2018 đến năm 2030. Các nhà điều tra Tây Ban Nha, Pháp và Hy Lạp cùng tiến hành các cuộc điều tra tương tự Ý và OAG.
Cựu Tổng thư ký FIFA trần tình vụ nhận hối lộ biệt thự triệu đô từ Chủ tịch PSG - ảnh 1
Chủ tịch CLB PSG Nasser al-Khelaifi bị điều tra tham nhũng liên quan đến phi vụ mua bán mờ ám quyền truyền thông World Cup
AFP
Trước các cáo buộc trên, ông Valcke phải lộ diện để trần tình và bác bỏ các cuộc điều tra hình sự nhằm vào mình. “Tôi chỉ muốn nói rằng đó không phải là sự thật. Tôi chưa bao giờ làm điều đó. Tôi chưa bao giờ nhận thứ gì để đổi lấy bất cứ thứ gì. Tôi bác bỏ tất cả cáo buộc chống lại tôi và Nasser (al-Khelaifi). Tôi có thể đảm bảo rằng đã không nhận gì từ Nasser. Không có sự trao đổi nào giữa Nasser và tôi”, ông Valcke - người được xem là cánh tay phải của cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, nói với tờ L'Equipe của Pháp hôm 14.10.
Tuy vậy, theo Reuters, sự phủ nhận của Valcke chưa có gì đảm bảo cho sự "trong sạch" của ông bởi quan chức này trước đó vướng vào bê bối bán vé World Cup, lạm dụng chi phí, cố tình bán bản quyền truyền hình dưới giá thị trường và phi tang bằng chứng. Bê bối này khiến cựu quan chức 57 tuổi người Pháp bị cấm hoạt động bóng đá 10 năm và hiện đang kháng cáo án phạt này lên Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS).
Cựu Tổng thư ký FIFA trần tình vụ nhận hối lộ biệt thự triệu đô từ Chủ tịch PSG - ảnh 2
Căn biệt thự ở Ý được cho là Chủ tịch CLB PSG trả tiền thuê như một cách hối lộ ông Jerome Valcke (ảnh nhỏ)
CHỤP MÀN HÌNH
Trong khi đó, Tập đoàn BeIN cũng bác bỏ những sai phạm khi tuyên bố họ đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra. Thế nhưng, phía các nhà điều tra Pháp đáp trả rằng phía BeIN đã không hợp tác đầy đủ sau khi từ chối cung cấp dữ liệu từ máy chủ tại trụ sở tập đoàn ở Doha (Qatar) để phục vụ cuộc điều tra nói trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm