FIFA “rút thẻ đỏ” đối với Tổng thống Mỹ vụ tẩy chay bóng đá

0 Thanh Niên Online
FIFA phản ứng động thái tẩy chay bóng đá của Tổng thống Donald Trump khi kêu gọi "nói không với phân biệt chủng tộc và bạo lực" sau vấn đề quỳ gối của VĐV tại Mỹ.
Chủ tịch FIFA Infantino (phải) phản ứng Tổng thống Trump về tuyên bố tẩy chay bóng đá /// REUTERS Chủ tịch FIFA Infantino (phải) phản ứng Tổng thống Trump về tuyên bố tẩy chay bóng đá - REUTERS
Chủ tịch FIFA Infantino (phải) phản ứng Tổng thống Trump về tuyên bố tẩy chay bóng đá
REUTERS
Trước đó, Tổng thống Trump đã viết trên tài khoản mạng xã hội rằng ông sẽ ngừng theo dõi bóng đá Mỹ sau khi biết quy định yêu cầu các cầu thủ phải đứng khi cử hành quốc ca đã bị hủy bỏ. Ông nhấn mạnh: "Tôi sẽ không được xem nữa!". Sau đó, ông Trump đã làm mới những lời chỉ trích của mình đối với các ngôi sao thể thao Mỹ, những người thực hiện động thái mang tính biểu tượng ủng hộ phong trào “Black Lives Matter” liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc, bằng tuyên bố rằng đất nước sẽ tốt hơn nếu không có một đội, nhóm từ chối ủng hộ quốc ca. Trước những tuyên bố của Tổng thống Mỹ, FIFA đã lập tức lên tiếng.
"FIFA ủng hộ mạnh mẽ sự khoan dung, tôn trọng lẫn nhau và lẽ phải khi các vấn đề quan trọng như vậy được tranh luận", FIFA với AP. Tổ chức này nhấn mạnh thêm: “FIFA có cách tiếp cận không khoan nhượng đối với các sự cố dưới mọi hình thức phân biệt đối xử trong bóng đá, như được nêu trong Điều lệ FIFA. Tất cả chúng ta phải nói không với phân biệt chủng tộc và bạo lực".
FIFA “rút thẻ đỏ” đối với Tổng thống Mỹ vụ tẩy chay bóng đá - ảnh 1

Tổng thống Trump luôn chỉ trích hành động quỳ gối của các VĐV trong lúc cử hành quốc ca Mỹ

AFP - REUTERS

Liên đoàn Bóng đá Mỹ (USSF) đã thông qua luật trên vào năm 2017 sau khi đội trưởng tuyển nữ quốc gia Megan Rapinoe - người từng phản ứng Tổng thống Trump về việc sẽ không đến Nhà Trắng vào năm ngoái dù vô địch World Cup 2019, đã quỳ gối ủng hộ Colin Kaepernick - VĐV bóng bầu dục nổi tiếng đã khởi xướng hình thức phản kháng thầm lặng (quỳ gối trong lúc cử hành quốc ca Mỹ) vào năm 2016.
USSF đã quyết định bãi bỏ quy định cấm quỳ gối vào tuần trước để đối phó với tình trạng bất ổn lan rộng trên khắp đất nước đã làm dấy lên các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau cái chết của một người đàn ông da đen George Floyd. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã ủng hộ các hành động chống phân biệt chủng tộc được thực hiện trên sân bởi một loạt các cầu thủ bóng đá ngôi sao kể từ khi các cuộc biểu tình về việc giết Floyd dưới tay các sĩ quan cảnh sát bắt đầu.
Phản ứng trên của FIFA làm dư luận liên tưởng đến cuộc gặp giữa ông Infantino và ông Trump cách đây gần 2 năm. Khi đó ông Infantino đã cho Trump xem một thẻ đỏ khi gặp nhà lãnh đạo Mỹ tại Nhà Trắng sau World Cup 2018 ở Nga, và vị tổng thống có hành động vui khi ném chiếc thẻ trong phòng do ông được khuyên rằng nó có thể được sử dụng "khi bạn muốn đuổi ai đó ra ngoài". "Bạn là một phần của đội FIFA", ông Infantino nói với Tổng thống Mỹ sau khi tặng ông một chiếc áo, và ông Trump trả lời: "Điều đó tốt thôi".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm