Giải chuyên nghiệp Trung Quốc cắt giảm hơn 80% lương cầu thủ

1 Thanh Niên
Từ mùa bóng 2021, giải bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc (Super League - CSL) sẽ giới hạn mức lương trần với cầu thủ, kể cả cầu thủ ngoại và cắt giảm lên tới 86% so với mức lương hiện nay. Quyết định này khiến nhiều ngôi sao hàng đầu rục rịch ra đi.
Từ trái qua: Oscar, Cedric Bakambu, Graziano Pelle và Hulk sẽ bị cắt giảm tới hơn 80% lương so với hiện nay  /// DAILY MAIL Từ trái qua: Oscar, Cedric Bakambu, Graziano Pelle và Hulk sẽ bị cắt giảm tới hơn 80% lương so với hiện nay - DAILY MAIL
Từ trái qua: Oscar, Cedric Bakambu, Graziano Pelle và Hulk sẽ bị cắt giảm tới hơn 80% lương so với hiện nay
DAILY MAIL
Trước mắt, tiền đạo Hulk của CLB Shanghai SIPG, người nhận lương mỗi năm 12,8 triệu bảng, sẽ phải cắt giảm tới 10,1 triệu bảng. Vì thế, ngôi sao người Brazil quyết định chia tay CLB vào ngày 1.1.2021 dù vẫn chưa tìm được bến đỗ mới và vẫn được níu kéo gia hạn hợp đồng.
Lý do LĐBĐ Trung Quốc (CFA) quyết định áp đặt mức lương trần cho cầu thủ trong nước lẫn cầu thủ ngoại hiện nay là vì giải CSL hiện chi trả lương cầu thủ vượt mức và cao gấp 10 lần so với giải K-League (Hàn Quốc), và gấp 3 lần J-League (Nhật Bản), trong khi mặt bằng đội tuyển Trung Quốc vẫn kém rất xa trình độ đội tuyển của 2 nước này. Do đó, Chủ tịch CFA Chen Xuyuan khẳng định: “Việc trả lương cao cho cầu thủ không giúp ích gì cho bóng đá Trung Quốc, trong khi mặt trái của nó sẽ gây hại cho sự phát triển trong tương lai. Vì thế, cần hạn chế để các CLB thực sự chú tâm vào công tác đào tạo cầu thủ trẻ, phát triển bền vững, tránh xảy ra tình trạng bong bóng như hiện nay, dẫn đến khả năng nhiều CLB sẽ lâm cảnh phá sản vì chi tiêu quá tay”.
Từ mùa tới, các cầu thủ ngôi sao trong nước sẽ nhận lương tối đa 572.000 bảng/năm, với cầu thủ ngoại là 2,7 triệu bảng. Nếu như vậy, các ngôi sao ngoại đang nhận lương “khủng” hiện nay như Oscar (Brazil, CLB Shanghai SIPG) đang nhận 18,87 triệu bảng, sẽ bị giảm tới 16,1 triệu bảng (tương tương 85,7% lương); Cedric Bakambu của CLB Beijing Guoan nhận lương 17,7 triệu bảng/năm bị cắt giảm tới 15 triệu bảng; chân sút người Ý Graziano Pelle của CLB Shandong Luneng cũng bị giảm từ 13,7 triệu bảng/năm xuống còn 11 triệu bảng…
Do số cầu thủ này vẫn còn hợp đồng nên quyết định của CFA đẩy các CLB sở hữu các ngôi sao này lâm vào tình thế khó xử. Có CLB muốn đàm phán lại với cầu thủ là chia nhỏ tiền lương ra và nhận trong vòng 3 năm, nhưng chưa rõ các ngôi sao này có đồng ý hay không.
CFA cũng cho biết sau khi áp dụng trần mức lương mới với cầu thủ, nếu họ phát hiện CLB nào vi phạm sẽ bị trừ từ 6 - 24 điểm tùy trường hợp, và cầu thủ vi phạm bị loại khỏi các giải do CFA tổ chức.
Xem như quyết định này của CFA cũng chặn luôn cơ hội các ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới đến thi đấu ở giải CSL trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le giolong

le giolong

Tui thấy ông này có lý, khi mặt bằng cầu thủ thì giới hạn, mua ngôi sao về cũng không cải thiện được gì...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm