Giải mã thành công của Man City và Guardiola

0 Thanh Niên Online
Manchester City (Man City) đang thăng hoa cùng với Pep Guardiola trong mùa giải thứ 2 nhà cầm quân người Tây Ban Nha làm việc ở sân Etihad.
18 trận đã qua, Man City không 1 lần chiến bại. Độc bá trên ngôi đầu Premier League với 8 điểm nhiều hơn nhóm bám đuổi, cũng là khoảng cách điểm lớn nhất trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Toàn thắng tại Champions League cùng tấm vé dự vòng 1/8 trước 2 lượt đấu.
Đấy là những nét phác thảo cơ bản về một 1 Man City vô đối tính đến thời điểm này của mùa giải 2017/18. Man City của Pep Guardiola!
Giải mã thành công của Man City và Guardiola - ảnh 1

tin liên quan

Leicester không thể cản bước Man City
Leicester đã không thể ngăn cản Manchester City (Man City) giành trận thắng thứ 11 tại Premier League khi nhận thất bại 0-2 ngay ở sân nhà King Power.
“Pep luôn coi thất bại chính là nền móng cho thành tựu trong tương lai. Vì vậy, chẳng bao giờ Pep sợ hãi thất bại cả”, David Trueba, tiểu thuyết gia và đạo điễn phim nổi tiếng người Tây Ban Nha, 1 người bạn của Pep, đã viết như thế trong cuốn “Saber Berder”.
Mùa giải đầu tiên của Guardiola, tại Man City, đúng là một thất bại. Nhất là với 1 người trước đó đã chinh phục gần như tất thảy mọi đỉnh cao cùng Barcelona và Bayern như Pep. Và thất bại ấy quả đã trở thành nền móng để ông xây dựng một Man City gần như tiệp cận sự hoàn hảo mùa này.
Năm đầu tại Etihad, có thể coi là một bài test, một bản nháp cho Guardiola và Man City. Và từ đó, HLV người Tây Ban Nha đã vạch ra 3 vấn đề lớn cần phải giải quyết để xây dựng một đế chế: tinh thần của đội bóng, vấn đề bè phái trong phòng thay đồ, chế độ dinh dưỡng.
Giải mã thành công của Man City và Guardiola - ảnh 2
Man City đang thăng hoa
Reuters
Mùa trước, Pep từng than thở rằng “khi tỉ số 0-0, các cầu thủ của tôi luôn thể hiện nỗ lực tột bậc. Nhưng khi có bàn dẫn trước, hoặc thậm chí bị thủng lưới trước, tôi không nhận thấy sự khát khao ở họ”.
Với Pep, tinh thần của đội bóng, sự khát khao và nỗ lực chiến thắng cần phải được bồi đắp ngay từ những buổi tập, những buổi sinh hoạt chung của toàn đội. Chuyện ăn sáng hay dùng bữa trưa của các cầu thủ Man City, trước thời Pep hay thậm chí là trong mùa giải đầu tiên của HLV người Tây Ban Nha tại Etihad, thường là thân ai người đấy lo.
Mùa này, chuyện đó đã thay đổi hoàn toàn. Trừ những ngày nghỉ, Guardiola yêu cầu toàn bộ học trò tập trung dùng bữa sáng và bữa trưa tại trung tâm Etihad Campus. Điều này, giúp các cầu thủ Man City xích lại gần nhau hơn, tạo ra không khí thân thiết và ấm áp như một đại gia đình.
Tập cùng nhau, thi đấu cùng nhau và giờ ăn 2 trong số 3 bữa chính hàng ngày bên nhau chính là cách tốt nhất để các cầu thủ Man City thấu hiển, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Nạn bè phái từng là vấn đề lớn của Man City, các đời HLV tiền nhiệm, nhờ quyết sách của Guardiola, đã bị triệt tiêu hoàn toàn. Không còn bè đảng, mà coi nhau như người thân để chiến đấu và chiến thắng vì đại gia đình, “bài toán” tinh thần Man City đã được giải quyết.
Giải mã thành công của Man City và Guardiola - ảnh 3
Guardiola bắt đầu "thu hoạch thành công"
Reuters
Chưa hết, chuyện ăn uống tập trung mà Pep triển khai còn là mũi tên trúng nhiều đích. Ngoài việc đem lại “tình thương mến thương” giữa các học trò với nhau, ông và chuyên gia dinh dưỡng thân cận Silvia Tremoleda còn chủ động được hoàn toàn trong việc theo dõi cũng như đề ra những chế độ ăn uống không chỉ ngon, đa dạng và hợp khẩu vị mà còn tốt nhất cho thể trạng của các cầu thủ.
Không phải ngẫu nhiên mà Man City luôn nằm trong nhóm những đội ít ca chấn thương nhất kể từ đầu mùa, điều hoàn toàn khác biệt so với chính họ mùa trước cũng như các đời HLV trước Pep. Quan trọng hơn, những quyết sách của Pep cho đến thời điểm này đã và đang khiến các học trò của ông thực sự hạnh phúc.
Khi người ta hạnh phúc, chẳng có gì là không thể! Nền tảng thành công của Man City - Pep mùa này chính là đây!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm