HLV Arsene Wenger: “Giải European Super League sẽ sớm ra đời”

0 Thanh Niên Online
Trong cuộc họp báo lần cuối trước khi chia tay CLB Arsenal sau 22 năm làm việc, HLV Arsene Wenger tiết lộ giải đấu gây sốc trên sẽ ra đời và tác động cực mạnh tới giải Ngoại hạng Anh chỉ trong vài năm tới.

Theo ông Wenger: “Giải European Super League (ESL) chắc chắn sẽ ra đời chỉ trong vài năm tới, và hoàn toàn không thể tránh khỏi thực tế này”. Giải ESL quy tụ toàn các CLB hùng mạnh và hàng đầu châu Âu như Real Madrid, Barcelona, Arsenal, Manchester United (M.U), Bayern Munich, Chelsea hay Paris Saint-Germain…

Giải đấu này đã nhiều năm nay được các ông như Florentino Perez, chủ tịch CLB Real Madrid hay Karl-Heinz Rummenigge (Bayern Munich)… theo đuổi để tổ chức.

HLV Arsene Wenger: “Giải European Super League sẽ sớm ra đời” - ảnh 1
HLV Arsene Wenger nói giải European Super League sẽ ra đời là điều không thể tránh khỏi
AFP

Lý do, cũng theo ông Wenger: “Đó là các CLB lớn này càng lúc càng không muốn chia sẻ quyền lợi về tài chính cho các CLB nhỏ ở cùng giải VĐQG trong nước nữa. Lý lẽ của các CLB lớn và danh tiếng, đó là tại sao họ phải cứ chia sẻ quyền lợi trong lúc cùng giải VĐQG các CLB nhỏ và không danh tiếng đấu với nhau thì chẳng ai muốn xem. Người xem chỉ muốn xem những trận đấu chất lượng, giữa các CLB lớn với nhau. Vì thế, các CLB lớn hiện nay phải chia sẻ quyền lợi nhất là từ miếng bánh béo bở bản quyền truyền hình cho các CLB nhỏ, nên cảm thấy bị thiệt thòi và dự định tách khỏi các giải VĐQG để đấu riêng tại giải ESL và hưởng lợi nhiều hơn”.

Sự chia rẽ này theo ông Wenger đã ngày càng đi đến mức không thể tránh khỏi và chắc chắn một ngày không xa giải ESL sẽ ra đời. Chiến lược gia người Pháp phân tích thêm: “Việc chia sẻ lợi nhuận ở các giải VĐQG như Ngoại hạng Anh hay các giải lớn khác tại châu Âu giữa các CLB lớn và nhỏ ngày càng lộ ra nhiều bất cập. Giải Ngoại hạng Anh chia đều tiền bản quyền truyền hình cho 20 CLB và rõ ràng các CLB mạnh như M.U, Man.City hay Arsenal, Chelsea đều cảm thấy bị thiệt thòi do nhận tiền gần như ngang bằng với đội rớt hạng. Trong khi ở La Liga, 2 CLB Real Madrid, Barcelona cũng nhiều năm nay phản ứng việc họ bị cắt xén quá nhiều lợi nhuận từ bản quyền truyền hình để chia cho các CLB còn lại… Ngoài ra, giải Champions League chỉ còn hấp dẫn ở những trận đấu giữa các CLB lớn từ vòng knock-out, trong khi nhiều trận từ vòng bảng có số khán giả xem rất ít. LĐBĐ châu Âu (UEFA) cũng chia sẻ lợi nhuận dàn trải cho các CLB dự Champions League, khiến các CLB lớn rõ ràng là không hài lòng”.

Vì thế, chuyện tất yếu giải ESL ra đời trong vài năm tới là không thể trách khỏi để các CLB hàng đầu đấu với nhau, và chia sẻ quyền lợi hậu hĩnh, cũng như thu hút khán giả xem đông hơn... Khi đó, chắc chắn các giải VĐQG sẽ không còn hấp dẫn nữa, như giải Ngoại hạng Anh theo ông Wenger có thể phải rút xuống còn 16 đội tham dự, hay giải Bundesliga (Đức) cũng trừ đi Bayern Munich do quá vượt trội so với các đội còn lại.

Ông Wenger cũng cho biết, ESL ra đời sẽ thi đấu vào mỗi cuối tuần và buộc các giải VĐQG ở châu Âu trong tương lai chỉ có thể thi đấu vào ngày thứ ba hoặc thứ tư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm