Johan Cruyff: Bóng đá Đức trong quá khứ mạnh nhờ… bia!

0 Thanh Niên Online
(TNO) Huyền thoại Bóng đá Hà Lan Johan Cruyff vừa đưa ra một lý do hết sức thú vị về vụ tuyển Tây Đức mạnh mẽ đăng quang World Cup 1954 và 1974 nhờ sử dụng doping.

(TNO) Huyền thoại Bóng đá Hà Lan Johan Cruyff vừa đưa ra một lý do hết sức thú vị về vụ tuyển Tây Đức mạnh mẽ đăng quang World Cup 1954 và 1974 nhờ sử dụng doping.

>> Tuyển Đức bị nghi ngờ sử dụng doping trong quá khứ
>> Bão' doping bùng phát khắp nơi
>> Xe đạp Việt Nam chấn động với scandal cua rơ dính doping

Johan Cruyff: Bóng đá Đức trong quá khứ mạnh nhờ… bia!
Johan Cruyff không cảm nhận được điều gì lạ khi đối đầu với các cầu thủ Đức trong quá khứ - Ảnh: AFP

Trước đó, trong một tiết lộ về điều tra của mình, trường đại học Humboldt tại Berlin (Đức) cho biết chính phủ Tây Đức đã tài trợ cho các thí nghiệm về sử dụng các chất kích thích steroids đồng hóa, testosterone, oestrogen vào EPO trong nhiều môn thể thao khác nhau.

Nhờ vậy, các tuyển thủ Tây Đức từ quãng thời gian kể từ sau năm 1950 đến 1974 thường thi đấu mạnh mẽ, thể lực dẻo dai hơn hẳn so với các đội tuyển khác. Chính nhờ điều đó đã giúp Tây Đức lên ngôi thế giới ở World Cup 1954 và 1974, trong đó huyền thoại Franz Beckenbauer cũng có tên trong lớp cầu thủ này.

Tuy nhiên, khi nghi án doping được đem hỏi huyền thoại Cruyff thì lại có một lý do khác. Cựu danh thủ Hà Lan tỏ ra khá ngạc nhiên về việc sử dụng doping có hệ thống trong thể thao Tây Đức từ năm 1950 đến 1990, trong đó có tuyển bóng đá Tây Đức. Cruyff là người có trong đội hình tuyển Hà Lan thua Tây Đức 1-2 ở trận chung kết World Cup 1974.

“Tôi đã nghe nhiều câu chuyện về việc sử dụng doping có hệ thống trong thể thao Tây Đức và không ít người đã hỏi tôi có cảm giác gì bất thường ở tuyển Tây Đức trong trận chung kết World Cup 1974 hay không. Tôi thực sự không cảm nhận được điều gì kỳ lạ trong trận chung kết với tuyển Tây Đức.

Tôi chỉ biết rằng các cầu thủ của họ to cao hơn, mạnh mẽ hơn chúng tôi rất nhiều. Thể chất của họ rất mạnh mẽ. Có rất nhiều lý do khác nhưng mọi người thường cho rằng các cầu thủ Tây Đức có được như vậy là nhờ uống rất nhiều”, Cruyff nói với tờ De Telegraaf.

Lý do nửa thật nửa đùa của Cruyff ít nhiều xoa dịu cú sốc của người hâm mộ Bóng đá Đức, nhưng tài liệu điều tra 800 trang của trường Humboldt ắt hẳn sẽ khiến các cơ quan chức năng vào cuộc.

Nguyên Khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm