LĐBĐ Nam Mỹ và Colombia tố FIFA phân biệt đối xử khi “phán bừa”

0 Thanh Niên Online
Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và Colombia (CFC) đã cáo buộc FIFA "kết luận phân biệt đối xử" trong báo cáo đánh giá Colombia về việc chạy đua đăng cai World Cup bóng đá nữ năm 2023.
Chủ tịch LĐBĐ Colombia, Ramón Jesurún, tức giận vì báo cáo của FIFA /// AFP Chủ tịch LĐBĐ Colombia, Ramón Jesurún, tức giận vì báo cáo của FIFA - AFP
Chủ tịch LĐBĐ Colombia, Ramón Jesurún, tức giận vì báo cáo của FIFA
AFP
Chủ tịch CONMEBOL Alejandro Domínguez và Chủ tịch CFC Ramón Jesurún đã viết một lá thư chung cho Hội đồng FIFA sau khi Colombia nhận được đánh giá thấp nhất trong 3 ứng cử viên đấu thầu để tổ chức giải đấu. Giá thầu chung chạy đua đăng cai World Cup bóng đá nữ 2023 của liên minh Úc - New Zealand đã nhận được chỉ số đánh giá 4,1 trên 5, còn Nhật Bản đạt 3,9 và Colombia 2,8.
LĐBĐ Nam Mỹ và Colombia tố FIFA phân biệt đối xử khi “phán bừa” - ảnh 1

Chủ tịch CONMEBOL Alejandro Domínguez liên tục đối đầu với FIFA

AFP

Báo cáo đánh giá của FIFA bao gồm các lĩnh vực như cơ sở đội bóng, chỗ ở, giao thông, an ninh, thời gian sự kiện và các yếu tố thương mại…, mà Colombia cho biết họ sẽ cần "một khoản đầu tư và hỗ trợ đáng kể từ cả các bên liên quan địa phương và FIFA" để nâng giá thầu lên cấp độ của 2 ứng viên còn lại. Bức thư từ Domínguez và Jesurún đặc biệt nhấn mạnh sự chỉ trích của FIFA về các dịch vụ y tế, doping và các khía cạnh thương mại của hồ sơ dự thầu, tuyên bố "kết luận sai lầm và phân biệt đối xử" đã được đưa ra.
Họ cũng bị xúc phạm bởi các tài liệu tham khảo về khủng bố. Báo cáo đánh giá của FIFA cho biết đã có "giảm đáng kể khủng bố trong nước" ở Colombia, nhưng "mối lo ngại vẫn còn có thể tác động tiềm tàng của tội phạm đối với các bên liên quan của giải đấu". “Colombia ngày nay sống trong thời kỳ ổn định và hòa bình xã hội, kết quả của những nỗ lực và sự trưởng thành tri thức của người dân. Nó biểu thị sự thiếu hiểu biết đến tình hình của Colombia và sự thiếu quan tâm trong việc thực hiện, ít nhất là, nghiên cứu tối thiểu về tình hình quốc gia này hiện nay", Domínguez và Jesurún cho biết, theo trích dẫn của Reuters .
LĐBĐ Nam Mỹ và Colombia tố FIFA phân biệt đối xử khi “phán bừa” - ảnh 2

Liên minh Úc - New Zealand đang là ứng viên sáng giá đăng cai World Cup bóng đá nữ 2023

AFP

Đây không phải là lần đầu tiên CONMEBOL cáo buộc FIFA phân biệt đối xử trong năm nay. Trước đó, ông Domínguez cáo buộc FIFA "lạm quyền rõ ràng" khi quyết định tổ chức một cuộc họp của Hội đồng FIFA bằng video với lý do dịch Covid-19. Cuộc họp ban đầu dự kiến diễn ra tại Asunción (Paraguay) vào ngày 20.3. Hồi tháng trước, người đứng đầu CONMEBOL cũng chỉ trích quyết định tạm thời của FIFA cho phép các đội thực hiện 5 lần thay người trong trận đấu.
Tuy nhiên, ông Domínguez tuyên bố rằng CONMEBOL đã không được hỏi ý kiến về việc thay đổi quyết định cuộc họp và áp dụng điều luật tạm thời. Giá thầu của Colombia cho World Cup 2023 bóng đá nữ bây giờ sẽ được chuyển đến Hội đồng FIFA, dự kiến sẽ chọn quốc gia chiến thắng trong cuộc họp trực tuyến vào ngày 25.6. Đầu tháng 6 vừa qua, Brazil rút thầu với lý do lo ngại về tài chính liên quan đến đại dịch Covid-19 nên việc tranh quyền đăng cai sẽ còn cuộc đua của 3 ứng viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm