Một thành viên Hội đồng FIFA 'tra tay vào còng'

0 Thanh Niên Online

Cuộc chiến chống tham nhũng trong tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới tiếp tục nóng lên sau khi thành viên Hội đồng FIFA Constant Omari đã bị bắt vì nghi ngờ tham nhũng liên quan đến vai trò là người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá Congo (FECOFA). 

Omari - người cũng đang giữ chức Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), bị buộc tội biển thủ tiền mà Chính phủ CH Congo đã cấp cho FECOFA. Quan chức 60 tuổi trên đã bị tạm giam cùng với ba quan chức khác của quốc gia, gồm Bộ trưởng Thể thao Barthelemy Okito cùng 2 phó chủ tịch FECOFA là Roger Bondembe và Theobad Binamungu. Theo các điều tra viên, bốn người đang bị tạm giữ tại văn phòng của công tố viên vì cáo buộc họ “ăn chặn” các khoản tiền dành cho đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ của DR Congo.
Luzolo Bambi, cố vấn đặc biệt của Tổng thống CH Congo về tham nhũng, cho biết Chính phủ đã ra ban hành việc bắt giữ 4 quan chức. Theo AFP, các quan chức bị cáo buộc biển thủ liên quan tới 1 triệu USD được chi cho 4 trận đấu trong nước. Giải vô địch hàng đầu CH Congo (Linafoot) trước đó tuyên bố đã đình chỉ cho đến khi có thông báo mới sau cuộc điều tra đối với việc 4 quan chức bị bắt. Trong một tuyên bố, đại diện Linafoot, cho biết 4 quan chức trên đã “làm ảnh hưởng uy tín và tước đoạt quyền tự do của họ”.
Một thành viên Hội đồng FIFA 'tra tay vào còng' - ảnh 1
Ông Omari đảm nhiệm nhiều vai trò liên quan đến chống tham nhũng và phân biệt chủng tộc ở FIFA
AFP
Ông Omari được bầu vào Hội đồng FIFA năm 2015 và là thành viên của ủy ban cải cách được thành lập sau vụ bê bối tham nhũng rộng rãi trong tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới. Quan chức này từng từng là người thẳng thắn phản ứng về vụ bê bối liên quan đến hối lộ về các hợp đồng truyền thông đã và đang được Mỹ xét xử. Ông cũng chủ trì ủy ban chuyên chống phân biệt chủng tộc trong bóng đá đã bị giải tán trong năm 2016.
Một phát ngôn viên của FIFA cho biết: “Sau khi thành viên Hội đồng FIFA và phó chủ tịch của CAF Constant Omari cùng với hai phó chủ tịch FECOFA bị bắt giữ, FIFA đang theo sát vấn đề này và thu thập thông tin bổ sung nhưng không chưa thể đưa ra tuyên bố gì trong giai đoạn này”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm