New Zealand tiên phong trả lương tuyển thủ nữ bằng với nam giới

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn Bóng đá New Zealand (NZF) vừa công bố một thỏa thuận mới về việc tuyển bóng đá nữ sẽ nhận được lương và những điều kiện tập luyện tương tự như đội tuyển nam.

Với sự thay đổi này, New Zealand trở thành một trong số những nước đầu tiên trên thế giới có chính sách bình đẳng đối với các cầu thủ nữ. Andy Martin - Giám đốc điều hành NZF, cho biết: “Thông báo này cho thấy chúng tôi cam kết đối xử bình đẳng, không phân biệt là trận đấu bóng đá của nam hay của nữ và sẽ tiếp tục phát triển ra mọi lãnh vực của bóng đá”.
Thỏa thuận trên dường như không mang lại nhiều tiền cho các nữ cầu thủ, bởi đội tuyển nam New Zealand, hiện xếp hạng 133 thế giới, cũng chỉ thu nhập được rất ít so với những đội tuyển nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, tiền đạo Sarah Gregorius của tuyển quốc gia nữ cho rằng thỏa thuận mới đã thể hiện một nguyên tắc quan trọng là thừa nhận nỗ lực của phụ nữ khi chơi bóng đá. Cô phát biểu trên đài phát thanh New Zealand rằng: “Cứ như là một đường thẳng tuyệt vời mà chúng ta đang vẽ trên cát. Bất kể bạn là ai, thuộc giới tính nào, nhưng khi bạn khoác áo đội tuyển bóng đá New Zealand thì bạn đều nhận được cùng một sự đối xử và tôn trọng”.
New Zealand tiên phong trả lương tuyển thủ nữ bằng với nam giới - ảnh 1
Các cầu thủ nữ vẫn tiếp tục đấu tranh để có sự đối xử bình đẳng
AFP
Động thái của New Zealand diễn ra sau khi Liên đoàn bóng đá Na Uy vừa ký một thỏa thuận sẽ trả lương bằng nhau cho các đội tuyển nam và nữ hồi năm ngoái. Cụ thể ở New Zealand, các nữ cầu thủ sẽ nhận được cùng mức bồi dưỡng cho mỗi trận đấu, cùng mức phí bản quyền hình ảnh và cùng mức tiền thưởng. Các nữ cầu thủ cũng sẽ được hưởng cùng những tiện nghi khi di chuyển, có nghĩa là các chị em sẽ không còn phải bay hạng phổ thông trong khi các đồng nghiệp nam lại được ngồi hạng thương gia.
Liên đoàn bóng bầu dục New Zealand hồi đầu năm nay cũng thông báo rằng đội tuyển nữ (đội 5 lần vô địch thế giới) cũng sẽ được mời ký hợp đồng chuyên nghiệp lần đầu tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm