Người hâm mộ Việt Nam tiếp tục thưởng thức Champions League

0 Thanh Niên Online
Tối 23.9, lãnh đạo truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) đã khẳng định với thethao.thanhnien.vn rằng, đơn vị này sẽ tiếp tục sở hữu bản quyền UEFA Champions League hai mùa từ 2016-2017 đến 2017-2018.
Theo thông cáo báo chí tại cuộc họp báo vào cuối tháng 8 năm ngoái, VTVcab cho biết, đơn vị này sở hữu gói bản quyền phát sóng UEFA Champions League 2015-2018 trên hệ thống kênh sóng VTVcab. Mỗi mùa giải, VTVcab sẽ có bản quyền phát sóng 73 trận đấu (tương đương 60% số trận đấu trong một mùa). Trong đó có 68 trận trực tiếp các vòng play-off, vòng bảng, vòng đấu loại, tứ kết, trong đó độc quyền 44 trận trực tiếp. VTVcab cũng có bản quyền trọn vẹn các trận bán kết, chung kết mỗi mùa giải.
Tuy nhiên đến ngày 10.3.2016, VTVcab buộc phải dừng phát sóng 5 trận đấu cuối mùa giải vì vấp phải sự cố ngoài mong muốn. Mặc dù đã rất cố gắng trong việc phòng chống việc vi phạm bản quyền nhưng VTVcab vẫn không thể ngăn cản được tình trạng nhiều nhà mạng cố tình vi phạm bản quyền.
Ngay từ đầu, VTVcab đã chủ động làm những động tác kỹ thuật cần thiết để tự bảo vệ mình, ví dụ như chặn ngay từ trung tâm của VTVcab và khóa mã nhằm tránh tình trạng bị ăn cắp bản quyền từ các đơn vị khác.
Song dù đã dùng nhiều biện pháp nhưng VTCcab không thể kiểm soát được hết các hệ thống phát sóng khác nằm ngoài sự quản lý của VTVcab như analog. Điều này đã khiến một số đơn vị lợi dụng và kéo tín hiệu các trận đấu UEFA Champions League từ analog xuống, để phát trên Internet, phát trên điện thoại di động. Các đơn vị này có máy chủ đặt ở nước ngoài và không chỉ ăn cắp từ nguồn của VTVcab mà còn ăn cắp từ nguồn của các nhà đồng phân phối với VTVcab.
Người hâm mộ Việt Nam tiếp tục thưởng thức Champions League - ảnh 1

tin liên quan

'K+ chỉ độc quyền phát sóng 1 trận ở Ngoại hạng Anh vào ngày chủ nhật'
Sau khi chính thức công bố đã sở hữu được bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh 3 mùa 2016-2019, công ty K+ đã gửi lời cảm ơn đến… Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam vì nhờ có sự khống chế về giá cả của hiệp hội mà đơn vị này đã không bị MP&Silva bắt chẹt.
Thậm chí những trang mạng chính thống của những tập đoàn lớn tại Việt Nam, các công ty cung cấp mạng di động cũng ăn cắp tín hiệu phát sóng.
Ngay khi nạn ăn cắp bản quyền xảy ra, trả lời phỏng vấn chúng tôi, ông Hoàng Ngọc Huấn - Tổng giám đốc VTVcab cho biết: "Thật sự là quá trình đấu tranh cho nạn ăn cắp bản quyền diễn ra rất căng thẳng và mệt mỏi. Bản thân VTVcab đã nhiều lần mời họ đến làm việc và có những cảnh báo rõ ràng. Thậm chí nói thẳng là nếu các đơn vị không dừng việc vi phạm, chúng tôi sẽ tìm cách xử lý đúng pháp luật.
Điều đáng nói là chính các đơn vị này cũng đã ký cam kết, không vi phạm bản quyền. Nhưng thật đáng buồn là không đơn vị nào giữ đúng cam kết. Thiệt hại cho VTCcab đã đành mà thiệt hại lớn nhất thuộc về khán giả vì họ không được tiếp tục theo dõi UEFA Champions League nữa vì đơn vị sở hữu bản quyền cho rằng, chúng tôi đã không làm đúng những điều khoản trong hợp đồng, để xảy ra tình trạng vi phạm bản quyền.
Đơn vị sở hữu bản quyền UEFA Champions League đã yêu cầu chúng tôi phải đền bù bằng cách phải trả một khoản tiền cực lớn, gấp mấy lần khoản tiền mà chúng tôi đã đầu tư để mua ban đầu. Chính vì những điều kiện ngặt nghèo do bên đối tác đặt ra nên VTVcab buộc lòng phải dừng phát sóng”.
Còn trong cuộc trao đổi vào tối 23.9, ông Huấn báo tin vui: "Chúng tôi đã thương thảo lại với đơn vị sở hữu bản quyền và mọi việc rất thuận lợi. VTVcab tiếp tục sở hữu hai mùa còn lại và khán giả sẽ không phải chịu thiệt thòi".
Trả lời câu hỏi: "Liệu VTVcab có đảm bảo tuyệt đối quyền lợi của người xem, không lặp lại chuyện như cuối mùa giải vừa rồi là một loạt trận bị cấm phát sóng?"
Ông Huấn quả quyết: "Lần này chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn và không để tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình tái diễn. Chúng tôi cũng mua thêm một số quyền khác để đảm bảo vấn đề bản quyền không xảy ra trục trặc hay sự cố bất khả kháng. Quyền lợi người xem sẽ được đề cao một cách tối đa".
Khán giả có thể theo dõi UEFA Champions League từ mùa 2016-2017 đến 2017-2018 trên 2 kênh Bóng đá Tivi và Thể thao Tivi. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng tài Lee Mason /// Reuters

Trọng tài Lee Mason: VAR còn... nhục nhã đến bao giờ?

Trọng tài Lee Mason đã có những quyết định rất khó hiểu trong trận West Brom - Brighton ở Premier League (thay đổi quyết định đến 3 lần: khước từ bàn thắng, công nhận, rồi khước từ lần nữa sau khi xem lại hình ảnh qua hệ thống VAR).