Nhân tố quan trọng trong đại án tham nhũng FIFA qua đời

0 Thanh Niên Online

Cựu Tổng thư ký LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) Chuck Blazer, người bí mật cung cấp các bằng chứng để kích hoạt cuộc tấn công của FBI vào bê bối tham nhũng ở FIFA, đã qua đời ở tuổi 72. 

Theo AFP, ông Chuck Blazer (người bị cấm tham gia hoạt động bóng đá suốt đời sau khi vụ bê bối tham nhũng FIFA bị phanh phui vào năm 2015) đã không thể chống lại căn bệnh ung thư. Sự ra đi của một người dĩ nhiên đem lại sự đau buồn nhưng đối với cựu quan chức bóng đá người Mỹ, cái chết của ông còn gây nhiều sự chú ý hơn. Bởi Blazer vốn từng được ví như biểu tượng suy thoái đạo đức của các quan chức FIFA dưới thời cựu chủ tịch Sepp Blatter. Bên cạnh đó, ông còn là nhân tố quan trọng giúp FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ) tấn công bê bối tham nhũng FIFA vào năm 2015 gây chấn động dư luận thế giới.
Blazer đã nhận tội năm 2013 với cáo buộc gian lận, rửa tiền, trốn thuế trong đế chế tham nhũng của FIFA kéo dài nhiều thập kỷ. Sau đó, cựu quan chức này đã đồng ý hợp tác với FBI để ghi âm và cung cấp bằng chứng những phi vụ đen tối của các quan chức FIFA. Đổi lại, Blazer được tại ngoại.
Chính những tài liệu mà ông Blazer cũng cấp là nguồn quan trọng để FBI thực hiện các cuộc bắt giữ, truy tố hàng chục quan chức FIFA hồi năm 2015. Trong bản “luận tội” vào năm 2015 của FIFA cho biết “ông ấy (Blazer) là một quan chức bóng đá và là một nhân tố chủ chốt trong các thanh toán và nhận các thanh khoản bí mật và bất hợp pháp, hối lộ, lại quả và các phi vụ kiếm tiền khác”.
Nhân tố quan trọng trong đại án tham nhũng FIFA qua đời  - ảnh 2
Với quyền lực và sự giàu có, niềm vui của Blazer (phải) những bữa tiệc xa hoa
CHỤP MÀN HÌNH
Thật vậy, khi nắm được quyền lực trong tay trên cương vị Tổng thư ký CONCACAF từ năm 1990 - 2011 và cũng là cánh tay thân cận với cực chủ tịch Jack Warner, Blazer đã kiếm được một khoản tiền khổng lồ bất hợp pháp thông qua các bản hợp đồng tài trợ, tiếp thị, kinh doanh… trong bóng đá. Sự hám lợi đã ông Blazer được gắn biêt danh “Mr. 10%” (nghĩa là Blazer luôn được hưởng 10% bất hợp pháp trong doanh thu của các liên đoàn).
Ngoài thân hình quá cỡ phải di chuyển bằng xe tay ga, đầu tóc râu ria rậm rạp từng được so sánh như ông già Noel, ông Blazer còn có phong cách sống xa hoa đến mức thái quá nhờ đồng tiền bẩn trong bóng đá, luôn góp mặt trong những bữa tiệc với nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới như Tổng thống Nga, Mỹ, hoa hậu, diễn viên…
Nhân tố quan trọng trong đại án tham nhũng FIFA qua đời  - ảnh 3
Trong suốt thời còn đương chức, Blazer luôn nổi tiếng với các cuộc ăn chơi phung phí ở những nơi sang trọng nhất thế giới
CHỤP MÀN HÌNH
Theo một báo cáo điều tra vào năm 2013, Blazer đã nhận được 20,3 triệu USD tiền hoa hồng, lệ phí và thanh toán tiền thuê trụ sở CONCACAF từ năm 1996 - 2011. Từ năm 2004 - 2011, một khoản chi phí của CONCACAF khoảng 26 triệu USD đã được chuyển vào tài khoản American Express của Blazer… Ông sở hữu nhiều bất động sản ở Miami, trang sức đắt tiền, thuê một căn hộ giá 18.000 USD ở tầng 49 tòa nhà Trump Tower tại New York (nơi có trụ sở CONCACAF). Thậm chí, Blazer còn nổi tiếng chi tiêu điên rồ trong giới quan chức bóng đá khi bỏ ra 6.000 USD để thuê một căn hộ chỉ để nuôi chú mèo cưng. Tuy nhiên, chân tướng của Blazer bị FBI phát hiện sau khi cố gắng che giấu mức thu nhập khủng của mình bằng việc không nộp từ khai thuế từ năm 2005 và 2010 dẫn đến bị bắt giữ vào năm 2011.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm