Ông chủ Thân Hoa Thượng Hải gây sốc

0 Thanh Niên
CLB Thân Hoa Thượng Hải đang nổi đình đám trên thị trường chuyển nhượng sau khi mua HLV Tigana, tiền đạo Anelka và hiện tung 14 triệu USD để quyến rũ tiền đạo Didier Drogba về đầu quân trong 2 năm.

CLB Thân Hoa Thượng Hải đang nổi đình đám trên thị trường chuyển nhượng sau khi mua HLV Tigana, tiền đạo Anelka và hiện tung 14 triệu USD để quyến rũ tiền đạo Didier Drogba về đầu quân trong 2 năm.

Được thành lập từ ngày 10.12.1993, CLB Thân Hoa Thượng Hải (tên tiếng Anh: Shanghai Shenhua FC) đã đoạt được rất nhiều giải thưởng trong nước và từng dự AFC Champions League. Dù tập hợp được rất nhiều tên tuổi của bóng đá Trung Quốc (TQ) nhưng CLB này vẫn không ngừng chi đậm để thu phục các ngôi sao như tiền đạo người Pháp Nicolas Anelka (gia nhập từ tháng 1.2012). Ngoài ra, CLB còn chịu khó đầu tư vào dàn HLV ngoại như Hristo Stoitchkov người Bulgaria, cựu HLV trưởng tuyển Mexico Muricy Ramalho rồi cựu HLV Bordeaux Jean Tigana.

Ông chủ Thân Hoa Thượng Hải gây sốc 
Ông chủ CLB Thân Hoa Thượng Hải Chu Tuấn - Ảnh: SPORTS.CN

Sở dĩ Thân Hoa chịu chơi và có nguồn tài chính dồi dào bởi đơn vị đầu tư cho đội chính là Công ty di động TQ chi nhánh Thượng Hải cùng nhà tài trợ trang phục Nike. Nhưng nhân tố chính khiến Thân Hoa phát triển và vững vàng về kinh tế lại chính là ông chủ trẻ tài năng Chu Tuấn - nhà đầu tư kiêm giám đốc điều hành của Thân Hoa. Vốn người Thượng Hải, sinh tháng 10.1966, từng sang Mỹ học tập làm việc từ năm 1993-1999, ông quay về nước và tự kinh doanh game (trò chơi trực tuyến) với trang gamenow.net nhờ số vốn 500.000 USD kiếm bằng nghề môi giới bất động sản tại Mỹ.

 
Drogba đang rất lưỡng lự

Hiện Drogba đang rất lưỡng lự, vì ngôi sao người Bờ Biển Ngà không muốn chìm nghỉm như người đồng đội Anelka khi thành tích của Thân Hoa Thượng Hải hiện còn rất bết bát. Có tin CLB Juventus cũng vừa ra đề nghị với Drogba 2 năm hợp đồng kèm mức lương 80.000 bảng/tuần.

G.L

Năm 2000, ông thành lập Công ty Cửu Thành, làm Chủ tịch HĐQT từ đó tới nay, liên tiếp thắng lớn với hàng loạt game ăn khách. Chỉ riêng năm 2004, tổng số tiền công ty này huy động được nhờ bán cổ phiếu tại Mỹ đã lên tới 100 triệu USD. Cửu Thành trở thành công ty sản xuất và phát hành game lớn nhất TQ và từng mua được quyền phát hành game World of Warcraft tại thị trường TQ với giá 3 triệu USD trong năm 2005 và game Hellgate: London với giá 35 triệu USD trong tháng 5.2006.

Với lợi nhuận thu được từ game, Chu Tuấn đã mua đứt 90% CLB Trung Bang Thượng Hải bằng số vốn cá nhân 30 triệu tệ (96 tỉ đồng). Năm 2006, ông đầu tư vào CLB Liên Thành Thượng Hải. Tới năm 2007, mua tiếp CLB Thân Hoa Thượng Hải, hợp nhất Thân Hoa và Liên Thành để tạo nên một Thân Hoa mới, liên tục tung vốn mời VĐV và HLV ngoại về thay máu cho đội bóng. Mới đây Chu Tuấn không chỉ mời Drogba mà còn cả cựu HLV tuyển Argentina, ông Sergio Batista đến thay thế vị trí còn để trống sau khi sa thải HLV Tigana. Chu Tuấn cũng từng có ý định mua lại Liverpool năm rồi với giá 60 triệu bảng.

Lucy Nguyễn

>> Chelsea xác nhận sẽ chia tay Drogba
>> Drogba đi hộp đêm với Rihanna
>> Torres và Mata trở lại đội tuyển Tây Ban Nha 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm