Qatar chi 200 tỉ USD cho World Cup 2022

0 Thanh Niên
Hãng kiểm toán Deloitte vừa tiết lộ kinh phí mà nước chủ nhà Qatar dùng để xây dựng các cơ sở hạ tầng, sân vận động... phục vụ VCK World Cup 2022 lên đến hơn 200 tỉ USD.

Hãng kiểm toán Deloitte vừa tiết lộ kinh phí mà nước chủ nhà Qatar dùng để xây dựng các cơ sở hạ tầng, sân vận động... phục vụ VCK World Cup 2022 lên đến hơn 200 tỉ USD.

Đây là số tiền chi tiêu kỷ lục nhất trong lịch sử các nước chủ nhà đăng cai World Cup từ trước đến nay.

Tính gần đây thôi, chủ nhà World Cup 2014 Brazil chỉ chi 14 tỉ USD, nhưng đã bị người dân nước này phản đối dữ dội với các cuộc biểu tình vừa xảy ra tại giải Confederations Cup. Nga - chủ nhà World Cup 2018 - chi khoảng gần 19,2 tỉ USD, hoặc nước Anh vừa tổ chức thành công Thế vận hội 2012 có tổng chi phí chừng 40 tỉ USD. Qatar muốn kỳ World Cup đầu tiên mà họ tổ chức là hình mẫu cho các kỳ World Cup trong tương lai. Tuy nhiên, trên thực tế Qatar cũng gặp trở ngại lớn về vấn đề thời tiết vì mùa hè diễn ra World Cup nhiệt độ lên tới gần 40 độ C, đó cũng là lý do họ buộc phải chi tiêu nhiều nhằm giải quyết vấn đề này.

SVĐ Lusail, nơi sẽ diễn ra các trận tại World Cup 2022
SVĐ Lusail, nơi sẽ diễn ra các trận tại World Cup 2022 - Ảnh: Reuters
Qatar dự định sử dụng khoảng 140 tỉ để xây dựng hệ thống giao thông hiện đại kết nối trực tiếp từ các sân bay và các hệ thống tàu điện... để chuyên chở một lượng khách dự định lên tới 400.000 người. 20 tỉ USD khác dùng để xây dựng các cơ sở hạ tầng du lịch để các CĐV vui chơi hoặc mua sắm... Qatar hy vọng sẽ thu hút mỗi năm 3,7 triệu du khách từ năm 2022. Trong khi đó, số tiền 40 tỉ USD còn lại sử dụng để xây dựng các sân vận động, và được nhận định là có tiện nghi thuộc hàng bậc nhất thế giới. Đương nhiên, Qatar cũng cam kết các sân vận động này luôn có nhiệt độ thích hợp để thi đấu, và không cần phải chuyển World Cup sang mùa đông như một số đề nghị.

Giang Lao

>> Qatar đầu tư 200 tỉ USD cho World Cup 2022
>> Qatar không thừa nhận Dream League
>> Qatar muốn xóa sổ Champions League
>> Qatar muốn hạ bệ Champions League và FIFA Club World Cup
>> Chung kết trong mơ ở Qatar Open 2013

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm