Qatar đầu tư 200 tỉ USD cho World Cup 2022

0 Thanh Niên Online
(TNO) Brazil, chủ nhà World Cup 2014 đã chi 14 tỉ USD cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm sau nhưng đã bị người dân nước này phản đối dữ dội. Tuy nhiên, với Qatar thì khác, nước này chuẩn bị chi tới 200 tỉ USD cho World Cup 2022.

(TNO) Brazil, chủ nhà World Cup 2014 đã chi 14 tỉ USD cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm sau nhưng đã bị người dân nước này phản đối dữ dội. Tuy nhiên, với Qatar thì khác, nước này chuẩn bị chi tới 200 tỉ USD cho World Cup 2022.

>> World Cup 2014 sẽ chuyển đến Mỹ?
>> Confederations Cup 2013: Cuộc tổng duyệt cho World Cup 2014
>> World Cup 2014 gần kề, gái mại dâm... cắp sách đến trường

Qatar đầu tư 200 tỉ USD cho World Cup 2022
Các sân vận động sẽ được xây mới tại Qatar được đánh giá là rất hiện đại - Ảnh: AFP

Theo Hãng kiểm toán Deloitte, con số chi tiêu trên của nước chủ nhà Qatar là dùng để xây dựng nhiều hạng mục gồm các cơ sở hạ tầng, sân vận động phục vụ cho vòng chung kết World Cup 2022, cùng một kế hoạch đầy tham vọng cho phát triển du lịch trong tương lai.

Đây là số tiền chi tiêu kỷ lục nhất trong lịch sử của các nước chủ nhà đăng cai World Cup lẫn các Thế vận hội từ trước đến nay. Brazil "chỉ" chi cho World Cup 2014 14 tỉ USD, nhưng đã bị người dân nước này phản đối dữ dội với các cuộc biểu tình xảy ra vừa rồi tại giải Confederations Cup.

Nga, chủ nhà World Cup 2018, chi khoảng gần 19,2 tỉ USD, hoặc như nước Anh vừa tổ chức thành công Thế vận hội 2012 có tổng chi phí chừng 40 tỉ USD.

Tuy nhiên, với Qatar số tiền trên chẳng là gì, vì đây là nước thuộc hàng giàu có nhất thế giới nhờ có trữ lượng dầu mỏ đứng thứ ba thế giới, trong khi dân số chưa đến 2 triệu người. Qatar muốn kỳ World Cup đầu tiên mà họ tổ chức là hình mẫu cho các kỳ World Cup trong tương lai.

Trong đó, việc phải chi số tiền lên đến 200 tỉ USD là do Qatar muốn giải quyết dứt điểm trở ngại về thời tiết vào mùa hè, thời điểm diễn ra World Cup, với nhiệt độ lên tới gần 40 độ C.

Theo dự tính, khoảng 140 tỉ dùng để xây dựng hệ thống giao thông hiện đại kết nối trực tiếp từ các sân bay và các hệ thống tàu điện để chuyên chở một lượng khách dự định lên tới 400.000 người là CĐV các đội bóng đến dự World Cup.

Các hệ thống chuyên chở này dĩ nhiên có hệ thống điều hòa nhiệt độ sao cho luôn ở mức thích hợp 25-27 độ C, giúp các CĐV không cảm nhận được sức nóng ở ngoài trời.

20 tỉ USD khác dùng để xây dựng các cơ sở hạ tầng du lịch, và cũng bảo đảm nhiệt độ thích hợp để các CĐV vui chơi hoặc mua sắm… Qatar hy vọng với đầu tư này sẽ thu hút mỗi năm 3,7 triệu du khách từ năm 2022.

Trong khi đó, số tiền 40 tỉ USD còn lại là sử dụng để xây dựng các sân vận động, được nhận định là có tiện nghi thuộc hàng bậc nhất thế giới. Đương nhiên, Qatar cũng cam kết các sân vận động này luôn có nhiệt độ thích hợp để thi đấu và không cần phải chuyển World Cup sang mùa đông như một số đề nghị.

Giang Lao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm