Quyết đấu cho 2 nền bóng đá

0
Trận play-off Champions League giữa Bremen và Sampdoria không chỉ là cuộc quyết đấu giữa hai CLB mà còn là cuộc chiến giữa hai nền bóng đá Đức và Ý.
Quyết đấu cho 2 nền bóng đá - ảnh 1
Gánh nặng của bóng đá Ý ở châu Âu đang đặt lên vai Sampdoria - Ảnh: AFP

Trận play-off Champions League giữa Bremen và Sampdoria không chỉ là cuộc quyết đấu giữa hai CLB mà còn là cuộc chiến giữa hai nền bóng đá Đức và Ý.

Từ mùa giải trước, sự so kè giữa Đức và Ý trong việc giành vị trí nền bóng đá mạnh thứ 3 châu Âu (thứ nhất là Anh và thứ hai là Tây Ban Nha) đã diễn ra rất quyết liệt. Nhờ có sự xuất sắc của Inter Milan với danh hiệu vô địch châu Âu sau khi thắng Bayern của Đức, Ý mới bảo vệ được vị trí thứ 3 mong manh trong bảng tổng sắp thành tích các CLB của 2 nước tại cúp châu Âu từ 5 mùa (từ 2005-2010). Số điểm của Ý trong 5 mùa qua là 64.338 còn của Đức là 64.207. Vị trí thứ 3 mà Ý giữ được đến cuối mùa 2010-2011 rất quan trọng vì nó cho phép Serie A có 4 đại diện dự Champions League mùa bóng 2011-2012 hay không.

Tuy nhiên, vào cuối mùa này, khả năng Ý giữ được vị trí thứ 3 rất mong manh. Thành tích mùa bóng 2005-2006 (thời điểm các CLB Ý kiếm rất nhiều điểm) sẽ không còn được tính, thứ hạng các nền bóng đá sẽ tính bằng thành tích của 4 mùa bóng từ 2006-2010 cộng với thành tích mùa này. Xét thành tích trong 4 mùa gần đây, Đức lại vượt xa Ý. Tính đến thời điểm này, trên bảng hệ số điểm các LĐBĐ châu Âu, số điểm của Đức là 55.353 trong khi của Ý chỉ là 50.838. Để vượt khoảng cách gần 5 điểm không hề đơn giản.

Nếu Sampdoria vượt qua Bremen để vào vòng bảng Champions League, nước Ý mới có nhiều cơ hội để kiếm thêm điểm để tiếp tục bảo vệ vị trí thứ 3 vào cuối mùa. Còn nếu Bremen vượt qua Sampdoria, Đức gần như chắc chắn giành vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng các nền bóng đá.

Nhật Minh
(Theo UEFA.com)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm