Thụy Sĩ chính thức mở cuộc điều tra Chủ tịch FIFA

0 Thanh Niên Online
Cơ quan tư pháp Thụy Sĩ cho biết đã bắt đầu mở cuộc điều tra đối với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino do liên quan đến đại án tham nhũng từng gây chấn động bóng đá thế giới.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino chính thức bị Thụy Sĩ điều tra /// Reuters Chủ tịch FIFA Gianni Infantino chính thức bị Thụy Sĩ điều tra - Reuters
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino chính thức bị Thụy Sĩ điều tra
Reuters
AFP dẫn báo giới Thụy Sĩ ngày 30.7 cho biết, các tội danh "lạm quyền", "cản trở tố tụng hình sự", “tham nhũng” đã được viện dẫn trong cuộc điều tra đối với ông Infantino. Một công tố viên đặc biệt đã được chỉ định để chỉ đạo cuộc điều tra các liên hệ mờ ám của Infantino với Tổng chưởng lý Michael Lauber, người đứng đầu văn phòng công tố viên Thụy Sĩ và phụ trách điều tra bê bối tham nhũng FIFA.
Thụy Sĩ chính thức mở cuộc điều tra Chủ tịch FIFA - ảnh 1

Tổng chưởng lý Thụy Sĩ, Michel Lauber, đã đâm đơn từ chức

AFP

Các nhà chức trách cho hay, cuộc điều tra đối với ông Infantino đã bắt đầu sau khi các hành động pháp lý chống lại Lauber được tiến hành. Tuần trước, Lauber đã từ chức sau khi tòa án kết luận rằng ông đã nói dối về việc tổ chức một số cuộc họp bí mật với Infantino vào năm 2016 và 2017.
Công tố viên đặc biệt Stefan Keller đã được chỉ định vào đầu tháng này để điều tra về khả năng tham nhũng và sự thông đồng của Infantino với Lauber sau khi một số nguồn tin tiết lộ đã tìm thấy bằng chứng của tội phạm hình sự. Cả Infantino và Lauber bị nghi ngờ đã có sự thông đồng để che đậy một số bê bối tham nhũng có dính đến chủ tịch FIFA.
Thụy Sĩ chính thức mở cuộc điều tra Chủ tịch FIFA - ảnh 2

Ông Infantino (phải) và ông Lauber bị nghi thông đồng để che đậy bê bối ở FIFA

Chụp màn hình

Vị công tố viên trên kết luận rằng "có những hành vi đáng trách" sau những cuộc gặp giữa Michael Lauber, chủ tịch FIFA và công tố viên Rinaldo Arnold. Trước đó, FIFA không phủ nhận về sự tồn tại các cuộc họp giữa ông Infantino và Lauber, đồng thời nhấn mạnh rằng họ với tư cách bị đơn "sẵn sàng hợp tác với cơ quan tư pháp Thụy Sĩ".
Các cuộc họp giữa ông Infantino và Lauber đã đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó có việc chủ tịch FIFA muốn che đậy những bê bối của bản thân trong quá khứ liên quan đến việc trao quyền phát sóng nhiều giải đấu lớn. Ngoài ra, không loại trừ ông Infantino có dính dáng đến bê bối "mua" phiếu bầu đăng cai World Cup 2006 của Đức, vụ việc vừa hết thời hạn đưa ra phán quyết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm