U.23 Thái Lan lại đối mặt nguy cơ vắng mặt ở SEA Games 27

0 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng cộng 134 CLB thành viên của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã nhất trí bỏ phiếu chống lại điều lệ sửa đổi của chính cơ quan này diễn ra hôm nay (9.8, giờ địa phương) và đẩy bóng đá quốc gia vào tình cảnh chơi vơi giữa nhiều ngã đường.

(TNO) Tổng cộng 134 CLB thành viên của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã nhất trí bỏ phiếu chống lại điều lệ sửa đổi của chính cơ quan này diễn ra hôm nay (9.8, giờ địa phương) và đẩy bóng đá quốc gia vào tình cảnh chơi vơi giữa nhiều ngã đường.

>> Bóng đá Thái Lan tiếp tục nội chiến
>> FIFA gửi “tối hậu thư” cho Bóng đá Thái Lan
>> Bóng đá Thái Lan đứng trước viễn cảnh ly khai

U.23 Thái Lan lại đối mặt nguy cơ vắng mặt ở SEA Games 27
Ông Makudi là 1 trong 3 ứng viên cho vị trí chủ tịch FAT - Ảnh: AFP

Theo tờ Bangkok Post, cuộc họp trên được chủ trì bởi ông Worawi Makudi, quyền chủ tịch FAT, nhằm bỏ phiếu về việc sửa đổi các điều lệ để phù hợp với quy chế mới vừa được FIFA ban hành.

Dẫn đầu việc chống đối lại việc sửa đội là CLB Buriram United và Chonburi FC, những đội bóng hàng đầu của Thai Premier League. Theo đó, 134 đội bóng đã có cuộc gặp vào hôm 8.8 và nhất trí bỏ phiếu chống lại các điều lệ sửa đổi của FAT.

Chủ tịch Newin Chidchob của CLB Buriram United cho biết một số điều lệ sửa đổi của FAT có thể mâu thuẫn với luật pháp Thái Lan nên đã không được chấp nhận. Ông này tuyên bố đáng lẽ không tham dự cuộc họp hôm qua nhưng cuối cùng đã quyết định tham gia do không còn “niềm tin” với ông Worawi.

Theo ông Newin, điều lệ sửa đổi không nhận được sự ủng hộ của hơn 2/3 đội bóng thành viên thuộc FAT, trong đó Cơ quan Thể thao Thái Lan khuyến cáo nên tổ chức cuộc bầu cử chủ tịch FAT vào ngày 24.8, thay vì ngày 23.9. Nếu các bên liên quan không thống nhất tổ chức cuộc bầu cử chủ tịch FAT trước ngày 24.8, thì sau đó 1/3 đội bóng thành viên của FAT có thể tự sắp xếp một cuộc bầu cử riêng.

Trong điều lệ sửa đổi của FAT, điểm gây tranh cãi trong thời gian qua là việc số lượng cử tri hội đủ điều kiện biểu quyết bầu chức chủ tịch. Theo ông Worawi (một trong 3 người ứng cử chức chủ tịch FAT), số cử tri biểu quyết sẽ giảm từ 180 xuống còn 72 căn cứ theo khuyến cáo của FIFA, nhưng những đối thủ của ông lại muốn giữ nguyên số lượng theo quy chế hiện hành. Worawi giải thích rằng việc giảm số lượng cử tri nhằm phù hợp với quy chế mới của FIFA, trước khi tổ chức cuộc bầu cử.

Trong hôm qua, Worawi cũng đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức của FIFA là Thierry Regenass và James Johnson để giải thích những quy chế mới cho thành viên của FAT. Khi được hỏi lý do tại sao số lượng cử tri sẽ phải giảm xuống còn khoảng 72, Regenass cho biết số lượng thích hợp chỉ khoảng từ 60 - 90 và có thể thay đổi trong tương lai.

Ông này còn không quên cảnh báo rằng nếu FAT không thông qua điều lên sửa đổi, FIFA sẽ lập tức xem xét đưa ra hành động trừng phạt Thái Lan. “Tôi không hy vọng điều đó sẽ xảy ra”, Regenass tuyên bố.

Với những diễn biến “chẳng ai chịu nhường ai” từ các bên, có thể thấy Bóng đá Thái Lan đang đứng trước nhiều rắc rối, trong đó có thể bị cấm thi đấu quốc tế. Bởi từ trước đến nay, FIFA luôn “nói không” với những liên đoàn bị suy yếu quyền lực do bị bên thứ ba can thiệp.

Tây Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm