UEFA xem xét tăng VCK EURO lên 32 đội tranh tài

2 Thanh Niên Online
EURO 2020 vừa mới kết thúc nhưng UEFA được cho là đang thảo luận về cách thức thay đổi giải đấu trong tương lai, trong đó có thể tăng từ 24 lên 32 đội tranh tài.
UEFA sẽ xém xét tăng VCK EURO từ 24 lên 32 đội tranh tài /// AFP UEFA sẽ xém xét tăng VCK EURO từ 24 lên 32 đội tranh tài - AFP
UEFA sẽ xém xét tăng VCK EURO từ 24 lên 32 đội tranh tài
AFP
Kể từ năm 2016, UEFA đã quyết định tăng từ 16 lên 24 đội tham gia và 16 trong số đó lọt vào vòng loại trực tiếp. Việc vượt qua vòng loại dễ hơn đã khiến ý tưởng này bị chỉ trích rất nhiều. Vì vậy, theo hãng tin AP, UEFA đang tính đến việc tiếp tục thay đổi hệ thống thi đấu của EURO.
UEFA xem xét tăng VCK EURO lên 32 đội tranh tài - ảnh 1

Nếu tiếp tục tăng đội tham dự, UEFA phải cải tổ hệ thống để tăng tính cạnh tranh tại EURO

AFP

Các cuộc đàm phán sơ bộ đã được tổ chức về việc có 32 đội tuyển tham gia tranh tài từ VCK EURO 2028. Tuy nhiên, vì chỉ có 55 quốc gia thành viên, nên việc UEFA mở rộng giải đấu sẽ buộc phải đưa ra những thay đổi mạnh mẽ đối với hệ thống vòng loại nhằm đảm bảo hiệu quả tính cạnh tranh cho việc cạnh tranh suất dự VCK. Đó là mối quan tâm mà UEFA cảm nhận được tại EURO 2020, nơi rất nhiều bảng đã sớm xác định đội đi tiếp sau lượt trận thứ 2 và một số đội đã vượt qua vòng bảng mặc dù đã thua 2 trong 3 trận.

Đội tuyển Ý 'chơi lớn' thế nào để ăn mừng chức vô địch Euro 2020?

Nếu UEFA thúc đẩy việc mở rộng được đề xuất trên, ý tưởng sử dụng một giải đấu sơ tuyển để loại bỏ một số đội tuyển yếu đã được đề xuất. Quy trình như vậy được sử dụng ở châu Á và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng quy trình đánh giá vòng loại hiện nay có thể bị loại bỏ hoàn toàn và thay thế bằng một phiên bản kiểu như UEFA Nations League, giải chia nhóm các đội lại với nhau dựa trên thứ hạng FIFA để tạo ra nhiều trận đấu cân bằng hơn.
UEFA xem xét tăng VCK EURO lên 32 đội tranh tài - ảnh 2

Tuyển Bắc Macedonia là 1 trong những đội bóng được đánh giá thấp ở châu Âu nhưng giành vé dự VCK EURO nhờ việc tăng số đội

AFP

Đến nay, những cái tên như San Marino và Liechtenstein không còn bị các đội trên khắp lục địa “hành hạ”. Thay vào đó, các đội được đánh giá thấp hơn sẽ so tài với nhau để giành một vị trí tại VCK EURO. Động thái này của UEFA được cho là "chạy theo" sự cải tổ của FIFA, tổ chức đã mở rộng World Cup từ 32 lên 48 đội từ năm 2026. Hiện UEFA chưa đưa ra thời điểm để quyết định về điều này, bởi họ sẽ còn phải xem xét đến yếu tố cơ sở hạ tầng của các quốc gia đăng cai do số trận đấu sẽ tăng lên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sucon Hoang

Sucon Hoang

Hết cả Châu âu rồi còn gì ?! Chẳng thà chia bảng đá luôn khỏi vòng loại !!!
Khanh Lâm

Khanh Lâm

16 đội là hấp dẫn nhất rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm