Vén màn cuộc tổng tấn công của FBI vào FIFA

0 Thanh Niên
Cuộc điều tra của FBI khiến 25 quan chức FIFA phải chịu án hình sự vào năm 2015 được xem là đợt tấn công lớn nhất vào bê bối của tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới. Mới đây, ESPN là kênh truyền thông có được một số tài liệu độc quyền về những bí mật chưa được tiết lộ trong quá trình thâm nhập của FBI vào nội bộ FIFA.
Blazer - khởi nguồn triều đại bóng đá “bẩn”
Cố Tổng thư ký LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) Chuck Blazer được xem là đầu mối quan trọng nhất giúp FBI lên phương án điều tra “lấy độc trị độc” tấn công vào FIFA. Câu chuyện về hành trình đánh chiếm quyền lực của Blazer là khởi nguồn cho một triều đại “bẩn” ở bóng đá châu Mỹ Latin.
Vào những năm 1950, sau giờ làm việc, những người lao động trong thành phố New York (Mỹ) trở về những căn nhà gỗ ở khu Rego Park thuộc quận Queens, nơi không xa tòa nhà Trump Tower. Đây cũng là nơi Blazer trải qua một thời tuổi trẻ. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành kế toán, Blazer kết hôn và tham gia công việc kinh doanh của gia đình ở nhà máy sản xuất nút áo.
Giữa những năm 1970, Blazer có một gia đình đầm ấm ở ngoại ô New York. Blazer thường đưa con đến huấn luyện bóng đá vào mỗi cuối tuần và đó cũng là cơ duyên dẫn ông đến với môn thể thao “vua”. Thời điểm ấy, Blazer đã nhìn thấy thể thao Mỹ thực sự có tiềm năng tăng trưởng. Ông bắt đầu thâm nhập vào bóng đá với vai trò là một quản trị viên tình nguyện của một giải bóng đá địa phương. Vào năm 1984, khi có vị trí trong giới kinh doanh khu vực ở tuổi 39, Blazer đứng ra tài trợ cho một hội nghị thường niên của LĐBĐ Mỹ (USSF). Tuy nhiên, trong suy nghĩ của Blazer, việc chi tiền tài trợ nhằm một mục đích mà hiếm người nhận thấy: “mua” cơ hội gặp các quan chức của USSF nhắm đến tham vọng nắm quyền lực và làm giàu từ bóng đá.
Cùng năm đó, Blazer được bầu làm người đứng đầu các giải đấu quốc tế của USSF và ông nhanh chóng để lại dấu ấn khi kêu gọi một lực lượng hùng hậu tài trợ cho đội tuyển nam bóng đá Mỹ. Blazer tham gia tất cả mọi cuộc họp để được ngồi cạnh những nhân vật có ảnh hưởng như Robert Kraft, người có công lớn đưa World Cup 1994 đến Mỹ. Tuy nhiên, khi đã tạo ra những chiếc lông vũ rực rỡ trong giới thể thao quốc gia, Blazer lập tức rời khỏi USSF để hướng đến tham vọng lớn hơn. Blazer cố gắng mở rộng một giải đấu bóng đá ở Mỹ với 10 đội tranh tài với hy vọng “ăn theo” việc tuyển quốc gia góp mặt ở World Cup 1990 tại Ý.
Nhưng theo tạp chí trực tuyến Buzzfeed, chủ nhân của giải đấu đã “tống cổ” Blazer sau khi biết được ông tự trả 50.000 USD tiền thưởng cho mình cao hơn các cầu thủ. Sau đó, Blazer tiếp tục đổ vỡ một tham vọng khác ở CLB Miami Sharks khi các nhà quản lý phát hiện ông sử dụng vốn để đầu tư cho các khách sạn sang trọng và các chi phí khổng lồ khác. Trước hàng loạt kế hoạch bị đổ bể, Blazer rời khỏi Rego Park và đến năm 1990, ông không giấu giếm tham vọng nhìn xa hơn về phía nam để khôi phục sự nghiệp của mình: đến Guatemala, nơi đặt trụ sở của CONCACAF - một trong 6 liên đoàn châu lục tạo nên FIFA.
Cặp đôi hoàn hảo
Blazer biết rõ về CONCACAF sau nhiều lần dự họp cùng USSF đồng thời nhận thấy rằng tổ chức này đang trong cơn buồn ngủ với những lãnh đạo lão thành. Vì vậy, ông lập kế hoạch vận động sân sau giúp một ứng viên vào vị trí Chủ tịch CONCACAF. Blazer nhắm đến Jack Warner, cựu giáo viên môn lịch sử người Trinidad & Tobago và cũng là một ngôi sao chính trị đang nổi lên trong làng bóng đá Caribbean. Nếu Warner đắc cử, Blazer sẽ hưởng lợi và làm giàu nhờ bóng đá. Trong một chuyến đi đến Trinidad & Tobago, Blazer đã đến thăm rồi thúc giục Warner nên “đánh chiếm” chiếc ghế cao hơn chức chủ tịch LĐBĐ quốc gia: vị trí quyền lực nhất CONCACAF. Warner sau đó có một chiến thắng “lở đất” trong cuộc bầu cử chức Chủ tịch CONCACAF vào năm 1990 bằng cam kết sử dụng bóng đá để làm giàu cho người nghèo và sẽ trao quyền cho những đồng nghiệp ở các liên đoàn thuộc khu vực Caribbean.
Ngay sau khi đạt được mục đích, Warner quyết định chuyển trụ sở CONCACAF đến tòa nhà Trump Tower ở Manhattan đồng thời chỉ định Blazer là người chỉ huy thứ 2 của tổ chức. Với con mắt tinh tường, Blazer nhận thấy những mỏ vàng chưa khai thác ở Mỹ mà CONCACAF từ lâu bỏ qua. Blazer đã nhiều đêm thức trắng để thành lập giải đấu mang tên Gold Cup 1991 giành cho các đội tuyển khu vực, thay thế cho giải CONCACAF Championship. Giải đấu thành công ngay lập tức và giúp doanh thu của CONCACAF tăng lên gấp 7 lần với 1 triệu USD.
Đến năm 1997, Blazer tiếp tục đem về nhiều tiền cho CONCACAF và được Warner thưởng cho một món quà quý giá: một vị trí trong Ban Chấp hành FIFA gồm 24 thành viên (nay là Hội đồng FIFA). Họ thực sự được đánh giá là cặp đôi hoàn hảo dưới con mắt của FIFA. Tuy nhiên, FBI bắt đầu cảm thấy điều gì đó không bình thường.
(Còn tiếp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm