World Cup 2026 tổ chức ở Mỹ, Canada & Mexico sẽ giúp FIFA kiếm 11 tỉ USD

0 Thanh Niên Online
'Liên doanh' 3 quốc gia Mỹ, Canada & Mexico tranh quyền đăng cai World Cup 2026 với 'đối thủ' Ma Rốc, đã đưa ra lời hứa hẹn khó từ chối cho FIFA, đó là sẽ kiếm về lợi nhuận hơn 11 tỉ USD.

Ngày 13.6 tới tại Moscow, Nga - tức chỉ 1 ngày trước khi kỳ World Cup 2018 khởi tranh với trận mở màn giữa tuyển Nga gặp Ả Rập Xế Út lúc 22 giờ (giờ VN) - LĐBĐ thế giới (FIFA) sẽ tổ chức Đại hội đồng FIFA và tiến hành bỏ phiếu chọn nơi đăng cai kỳ World Cup 2026.

World Cup 2026 tổ chức ở Mỹ, Canada & Mexico sẽ giúp FIFA kiếm 11 tỉ USD - ảnh 1
Mỹ từng tổ chức rất thành công kỳ World Cup 1994
AFP

Hiện chỉ có 2 đơn xin đăng cai gồm liên doanh Mỹ, Canada & Mexico và Ma Rốc. Trước đây, liên doanh 3 nước Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada & Mexico được xem có rất nhiều ưu thế để nhận quyền đăng cai. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây Ma Rốc đã nhận nhiều sự ủng hộ đáng kể.

Ma Rốc đã đệ trình cho FIFA một tập hồ sơ tài liệu dài 193 trang hồi tháng 3 năm nay, trong đó nêu rõ nhiều lý do vì sao quốc gia Bắc Phi này xứng đáng được nhận quyền đăng cai. Ưu điểm đề cử xin đăng cai của Ma Rốc là dù sẽ tổ chức kỳ World Cup đầu tiên từ năm 2026 với 48 đội tuyển góp mặt, nhưng sẽ thu gọn cách tổ chức, giảm nhẹ mọi chi phí đầu tư và xây dựng…

Trong khi đó, liên doanh Mỹ, Canada & Mexico thì mở rộng kế hoạch tổ chức và dàn trải ở 3 quốc gia. Theo chủ tịch LĐBĐ Mỹ, ông Carlos Cordeiro: “Mỹ và Mexico đã có kinh nghiệm tổ chức World Cup. Nếu liên doanh chúng tôi được đăng cai, chắc chắn sẽ tổ chức một kỳ World Cup thành công nhất lịch sử. Bên cạnh đó, chúng tôi tin chắc sẽ mang lại nguồn lợi nhuận cực lớn lên đến 11 tỉ USD khi các trận đấu World Cup 2026 được tổ chức thi đấu ở Mỹ, Canada & Mexico những nơi hiện có rất nhiều người hâm mộ bóng đá”.

Ông Cordeiro cũng bác bỏ những tác động từ chính trị trước cuộc bầu chọn nước đăng cai World Cup 2026, sau khi Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã có những “tác động” ám chỉ FIFA nên chọn liên doanh Mỹ, Canada & Mexico làm nơi đăng cai.

Theo ông Cordeiro: “Các Ủy viên ban chấp hành FIFA trước khi bỏ phiếu (chọn nơi đăng cai World Cup 2026), cần nhìn vào giá trị và đánh giá đúng tính chất hồ sơ xin đăng cai của chúng tôi để bỏ phiếu. Ở thời điểm này, không nên để chuyện chính trị xen vào bóng đá”.

Mỹ từng tổ chức rất thành công kỳ World Cup 1994, trong khi Mexico cũng 2 lần tổ chức World Cup đầy ấn tượng năm 1970 và 1986.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm