Băn khoăn tâm và tầm nhân sự mới ban Tổng thư ký VFF

0 Thanh Niên Online
Hội nghị Ban chấp hành (BCH) lần 3 khóa VIII của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có những bổ nhiệm nhân sự mới cho vai trò Phó tổng thư ký (Phó TTK) trợ lực cho Tổng thư ký (TTK) Lê Hoài Anh. Trong đó việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Ngọc phụ trách chuyên môn đã để lại những băn khoăn cả về tâm lẫn tầm.

Ông Nguyễn Minh Ngọc từng là Trưởng phòng Tổ chức thi đấu VFF, sau bổ nhiệm làm Trưởng Ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Trưởng giải) đầu mùa bóng 2015 đến mùa bóng 2018 thì rời VPF về lại VFF.

Di sản “Trưởng giải” này để lại là V-League trở thành mớ hỗn loạn, với một loạt vấn nạn bạo lực sân cỏ, pháo sáng, phốt đen trọng tài... diễn ra mỗi tuần khiến khán giả quay lưng lại với bóng đá nước nhà, các khán đài lạnh tanh.

Tình trạng mất kiểm soát đến đỉnh điểm, khiến bóng đá Việt Nam thành trò cười cho cả thế giới với “trò hề” trên sân Thống Nhất giữa 2 đội Long An và CLB TP.HCM, khi thủ môn Minh Nhựt không thèm bắt bóng, thậm chí quay lưng để cầu thủ đối phương sút.

 

Băn khoăn tâm và tầm nhân sự mới ban Tổng thư ký VFF - ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Ngọc có mặt trên khán đài sân Thống Nhất ở trận đấu trò hề lịch sử

Ngọc Linh

Khi đó ông Nguyễn Minh Ngọc là người có mặt trên khán đài nhưng không hề có phản ứng gì, dù là trưởng giải nhưng giống như vô can để lãnh đạo và cầu thủ đội Long An “làm loạn”. Để hành vi phi thể thao đó tạo nên vết nhơ khó phai của bóng đá nước nhà với bạn bè thế giới khiến người ta nghi ngờ bản lĩnh yếu và sự kém nhanh nhạy của người đứng đầu hệ thống V-League này.

Thực tế tại VPF trong vai trò Trưởng giải cho thấy ông Minh Ngọc quá kín tiếng, ít phát ngôn và luôn tránh va chạm, không dám đương đầu khi có sự vụ hoặc mâu thuẫn. Cũng vì cá tính thiếu dũng khí này đã khiến ông Ngọc không còn được trọng dụng tại VPF, khi bộ máy mới muốn có những người dám có chính kiến, công khai cụ thể về những hoạt động chuyên môn gắn liền kinh doanh và truyền thông...

Băn khoăn tâm và tầm nhân sự mới ban Tổng thư ký VFF - ảnh 2

Ông Minh Ngọc cùng các lãnh đạo VPF trước đây

Vy Khánh

 

Bản thân VPF cũng rất cần ở Ban Tổng thư ký VFF, một Phó TTK chuyên môn đủ tâm, tầm và quyết đoán để ngoài công việc tại VFF còn tham vấn chuyên môn hỗ trợ điều hành cho VPF theo nhu cầu mới đòi hỏi ngày một cao trong khi những vấn nạn cũ như pháo sáng của Hải Phòng, tình trạng dàn xếp tỷ số đang “đội mồ sống dậy” ngày một rộng hơn, cách sắp lịch thi đấu khoa học và hợp lý, hợp tình. Điều này VPF từng xảy ra tai tiếng thiếu công tâm từng kiến Becamex Bình Dương phản ứng tại Cúp Quốc gia 2018, hay Hà Nội B đá play-off quá cận ngày VCK U.19 châu Á khiến U.19 Việt Nam vắng 4 trụ cột. Chung quy chỉ vì chuyện “danh dự quốc gia còn thua xa gala tổng kết”...

Ngày 19.12.2018, báo Thanh Niên từng có bài “VFF cần có những người làm chuyên môn có tâm và tầm”, đề xuất VFF cần mạnh dạn đôn những người trẻ nhưng có 10-15 năm làm chuyên môn, được dìu dắt bởi những “chuyên gia bậc thầy” là cựu quản lý VFF để bổ sung vào chiếc ghế Phó TTK.

Khá tiếc là sau gần 1 năm để không từ khi ông Dương Nghiệp Khôi nghỉ hưu, chiếc ghế Phó TTK đã được trao cho ông Minh Ngọc - người đã ở... không tại VFF chừng đó thời gian, với tiền sử khó nhận được sự hợp tác từ ban lãnh đạo mới của VPF.

Băn khoăn tâm và tầm nhân sự mới ban Tổng thư ký VFF - ảnh 3

Tổng thư ký Lê Hoài Anh đề xuất ông Ngọc trong cuộc họp BCH

VFF

Tất nhiên, thường trực VFF đã chọn ông Ngọc với số phiếu thuận 100% hẳn phải có lý do, vì tân Phó TTK này cũng có những điểm mạnh của mình. Chỉ quan ngại là với truyền thống làm việc “tránh nặng, tìm nhẹ”, thiếu cá tính đảm đương, ông Ngọc có cáng đáng được trọng trách chia sẻ công việc ngày càng bộn bề với TTK Lê Hoài Anh hay không.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi với thường trực VFF về hậu trường điều tiếng không tốt của ông Ngọc đã được Phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF Cao Văn Chóng thừa nhận: “Về phần anh Ngọc, tôi cũng phải thừa nhận trước đây anh Ngọc không có được những xử lý nhanh nhạy khéo léo, chưa theo kịp tình huống nóng ở một số thời điểm nhất định. Nhưng thời gian làm phó tổng giám đốc VPF, anh Ngọc cũng có những đóng góp đáng được ghi nhận. Sắp tới đây khi làm cấp phó giúp việc cho tổng thư ký, anh Ngọc được hy vọng sẽ quán xuyến tốt. Chính tổng thư ký đã đề xuất anh Ngọc và thường trực VFF đồng ý 100%”.

Băn khoăn tâm và tầm nhân sự mới ban Tổng thư ký VFF - ảnh 4

Ông Cao Văn Chóng trả lời về trường hợp ông Minh Ngọc

VFF

Cũng theo ông Chóng, có ý kiến đề xuất ông Trần Huy Đức - trưởng phòng thi đấu nhận được tín nhiệm và tôn trọng rất cao về chuyên môn và tổ chức thi đấu... từ các CLB từ V-League đến hạng Ba, các trung tâm thể thao ... Tuy nhiên, VFF đã có phương án sắp xếp lại các phòng ban. Công việc sắp tới đây của Đức sẽ rất nặng nề vì phòng trọng tài sẽ chuyển về phòng thi đấu. Khối lượng công việc của phòng trọng tài thế nào so với hiệu quả khi làm Phó TTK chuyên môn sẽ là câu chuyện hoàn toàn khác.

Vấn đề bây giờ chính là cái tâm và tầm của ông Nguyễn Minh Ngọc có đáp ứng được yêu cầu đặt ra của VFF không hay “chọn chỗ cho đủ tụ” rồi đâu lại vào đấy. Bởi nếu VFF đã bổ nhiệm vào vai trò cáng đáng chia lửa trách nhiệm chuyên môn cho TTK mà thời gian tới chẳng thể thay đổi tốt lên, ngược lại điều tiếng “núp, né’ cứ thế mà xuất hiện làm ảnh hưởng không tốt đến uy tín và vị thế của tổ chức đầu não bóng đá Việt Nam thì chắc chắn người hâm mộ không thể ủng hộ những quyết định mới này của thường trực VFF.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm