Bao giờ có VAR cho AFF Cup?

4 Thanh Niên
 
Từ khi công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR) xuất hiện như ở Word Cup 2018, từng tình huống nhạy cảm trên sân (việt vi, chạm tay, phạm lỗi hay không...) đều rõ ràng mọi góc, mọi hướng và giúp người xem có thể kết luận ngay đúng hay sai mà ít vướng vào những tranh cãi không cần thiết.
Tuy VAR có khiến cho người xem tuột cảm xúc đôi chút vì phải dừng trận chờ trọng tài (TT) xem lại màn hình. Nhưng phần lớn các quyết định đưa ra sau đó đều đảm bảo được sự chính xác và làm hài lòng những ai theo dõi.
Khu vực Đông Nam Á tuy là vùng trũng và luôn có những câu chuyện tranh cãi chẳng bao giờ dứt lẽ ra nên cần thiết đưa VAR vào AFF Cup càng sớm càng tốt. Chắc chắn câu chuyện tiền nong không phải là vấn đề mấu chốt, thậm chí AFF có thể nhờ AFC hỗ trợ áp dụng sớm như “màn chạy thử” cho Asian Cup sẽ áp dụng vào tháng 1 tới.
Bao giờ có VAR cho AFF Cup? - ảnh 1
Cầu thủ VN phản ứng khi trọng tài khước từ bàn thắng hợp lệ của Văn Toàn
Ngọc Linh

Thế nhưng, AFF đã không vì quyền lợi, sự công bằng cho các đội bóng nên ngó lơ với VAR, thậm chí lại còn nhận được sự yếu kém về tay nghề và phương tiện thực hiện của một số đài truyền hình trong khu vực, nhằm “bảo vệ” sai lầm của TT, gây thiệt hại cho đội bóng.
Tình huống bàn thắng không được công nhận của Văn Toàn ở trận VN hòa Myanmar, chính các kênh truyền hình như FOX Sports khu vực châu Á hay BBC và NHK… cũng nhận định nếu có VAR chắc chắn đó là bàn thắng hợp lệ. Và cũng chính vì không có VAR càng cho thấy AFF điều hành giải đấu không chặt chẽ để lộ những yếu kém về TT và công tác truyền hình.
Nếu không có sự cải thiện nào từ phía AFF về những tồn tại nêu trên thì sắp tới đây vòng bán kết với các trận knock-out gay cấn sẽ còn nhiều tranh cãi nữa.
Bao giờ có VAR cho AFF Cup? - ảnh 2
Văn Tòan đột phá giữa vòng vây hậu vệ Myanmar
Ngọc Linh
Do vậy ngoài công tác TT phải chặt chẽ và khách quan hơn nữa, AFF cần chú trọng đến công tác truyền hình, những pha làm chậm, những đoạn highlight để hỗ trợ cho TT và mang lại cảm giác yên tâm cho các đội bóng tham dự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huynh

huynh

Đẻ ra trọng tài để thực hiện sứ mệnh công bằng và đúng sự thật ở từng sự kiện tranh chấp . Công nghệ VAR là bước tiến hỗ trợ trọng tài thực hiện sứ mệnh cao cả này . Kẻ bảo thủ bác bỏ VAR luôn có cách biện bác cù nhầy để rồi các trận đấu nhiều khi đem lại sự bực dọc vô lý vì sự yếu kém hoặc thiên vị của trọng tài . VAR sẽ là công cụ hỗ trợ tất yếu trong bóng đá .
Anh

Anh

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam quá cảm tính và không thực tế. Nếu tỉnh táo sẽ thấy rõ nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam bị Myanmar cầm hòa không bàn thắng là do hàng công quá...cùn, quá tệ hại. Hãy nhìn vào thực tế là chúng ta dứt điểm quá kém, đừng mượn lý do đổ lỗi cho trọng tài.
Tm

Tm

Rất tiếc nhưng mình quay lại sau trận chung kết, và nếu ko phải trọng tài thì cũng chả ai chửi đc. Đưa VAR vào là cần thiết, Quang Hải mất trắng quả penalty cũng vì thế.
James

James

Có VAR đi nữa, nhưng nếu Trọng Tài có độ "chai mặt, và trơ trẽn cao" thì quyết định vẫn ở Trọng Tài. Mà Đông Nam Á vốn không phải gặp vấn nạn "Trọng tài thiếu chuyên môn", mà do cái tập quán "Chủ nhà, Ban Tổ chức, sắp xếp đội thắng thua để phù hợp ý muốn bán quảng cáo". Nên VAR chắc cũng không giải quyết được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người hâm mộ xếp hàng mua vé tại sân Thống Nhất sáng 16.1 	 ///  Ảnh: Khả Hòa

Khó khăn đợi Kiatisak trong ngày tái xuất với HAGL

Vòng 1 V-League 2021 sẽ khép lại bằng trận quyết đấu rất được mong chờ giữa Sài Gòn FC và HAGL (19 giờ 15 hôm nay) trên sân Thống Nhất, nơi HLV Kiatisak sẽ có màn tái xuất lần thứ 3 cùng HAGL trong cảnh gặp rất nhiều khó khăn về lực lượng.