Bắt đầu ‘cuộc chiến’ bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh

9 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên trong lịch sử mua bán bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh tại lãnh thổ Việt Nam, không đài nào được phép ‘đánh quả lẻ’ mà sẽ phải thông qua Ban đàm phán với đại diện là 10 đơn vị truyền hình trả tiền trong nước.

Lần đầu tiên trong lịch sử mua bán bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh tại lãnh thổ Việt Nam, không đài nào được phép ‘đánh quả lẻ’ mà sẽ phải thông qua Ban đàm phán với đại diện là 10 đơn vị truyền hình trả tiền trong nước.

Bắt đầu ‘cuộc chiến’ bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh - ảnh 1Văn bản của Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam gửi MP&Silva
Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam vừa có văn bản gửi MP&Silva để chính thông báo về Hiệp hội sẽ là đơn vị chủ trì Ban đàm phán mua bản quyền truyền hình Giải bóng đá Ngoại hạng Anh các mùa giải 2016-2019.

Trong văn bản được ký ngày 10.12.2015 bởi ông Lê Đình Cường - phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (viết tắt là Hiệp hội), trưởng Ban đàm phán, Hiệp hội nói rõ: “Theo thông tin tại website chính thức của MP&Silva, Hiệp hội được biết MP&Silva là tổ chức đã dành được quyền phân phối bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh từ mùa 2016 đến mùa 2019 ở  khu vực Đông và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hiệp hội đã chính thức thành lập Ban đàm phán mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh, bao gồm 10 đơn vị sau: VTV, VTC, HTV Hà Nội, VTVCab, Truyền hình cáp Hà Nội, VTC Digital, SCTV, VSTV (K+), AVG, Tổng công ty truyền thông VNPT Media; Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom); Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Ban đàm phán đã cam kết thống nhất quan điểm đàm phán thông qua Hiệp hội, cụ thế là: 1.Không mua bản quyền truyền hình Giải bóng đá Ngoại hạng Anh bằng mọi giá mà ở đây là không mua với giá cao hơn 20% so với mức giá của các mùa giải 2013-2016. 2. Mua toàn bộ những trận đấu của Giải Ngoại hạng Anh (không có bất cứ hình thức độc quyền nào. 3. Các đơn vị cam kết không đàm phán riêng rẽ”.

Không mua cao hơn 46 triệu USD

Ngày 10.12, tại Văn phòng Hiệp hội ở Hà Nội, trả lời phỏng vấn Thanh Niên, ông Lê Đình Cường cho biết: “Hiệp hội đã đề nghị công ty MP&Silva sắp xếp và thông báo thời gian để Ban đàm phán gặp gỡ trao đổi về việc mua bản.
Bắt đầu ‘cuộc chiến’ bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh - ảnh 2Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam khẳng định, giải bóng đá Ngoại hạng Anh có giá bản quyền đắt nhất so với các giải bóng đá của các nước châu Âu - Ảnh: Reuters
Trong khi đợi hồi âm, Ban đàm phán sẽ tiếp tục có những cuộc bàn bạc, thảo luận với các đơn vị về chia sẻ bản quyền trên những hình thức truyền dẫn, hạ tầng phát sóng nào (analog, truyền hình số, internet, phát thanh…). Một lần nữa, Hiệp hội khẳng định, giải bóng đá Ngoại hạng Anh có giá bản quyền đắt nhất so với các giải bóng đá của các nước châu Âu; nhất là tại thị trường châu Á và Việt Nam. Việc giá bản quyền giải Ngoại hạng Anh tăng đột biến tại Việt Nam theo từng mùa giải là cơ hội cho các tổ chức kinh doanh nước ngoài hưởng lợi quá mức”.

Ông Cường cũng nhấn mạnh thêm rằng, theo số liệu khảo sát của các đài truyền hình tại Việt Nam, hiện tại lượng người xem giải Ngoại hạng Anh ở nước ta chỉ chiếm khoảng 1,5%, trong khi số tiền để mùa giải đấu này lại quá lớn, quá cao so với mức sống của người dân Việt Nam. Nếu bản quyền 3 mùa tới phải mua tới giá 70 triệu USD (3 mùa trước, K+ với giá 38 triệu USD - PV) mua sẽ là lãng phí và làm thất thoát nguồn ngoại tệ của đất nước, ảnh hưởng tới  quyền lợi của người tiêu dùng”.

Ban đàm phán dự kiến sẽ chỉ trả dưới con số khoảng 46 triệu USD cho bản quyền ngoại hạng Anh 3 mùa tới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo mua bản quyền phát sóng ngoại hạng Anh phải “tiết kiệm”
Ngày 8.12, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định ký, gửi Bộ Thông tin Truyền thông, Hiệp hội Truyền hình trả tiền tại Việt Nam, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về vấn đề bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh 2016-2019.

Theo đó, phó Thủ tướng yêu cầu: “Bộ Thông tin Truyền thông tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết, đúng quy định của pháp luật trong việc quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam, các doanh nghiệp có liên quan đến bản quyền giải ngoại hàng Anh, bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, vì lợi ích chung của cộng đồng và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Andy Nguyen

Andy Nguyen

Nếu bố của K+ ở Pháp mua độc quyền, rồi gửi cho K+ Việt Nam như năm trước thì giải bằng cách nào ?
Người BT, Tp.HCM

Người BT, Tp.HCM

Nếu ba của K+ ở Pháp mua độc quyền, rồi gửi cho K+ Việt Nam như năm trước thì giải bằng cách nào ?
nth

nth

thì.. thì... huề vốn chứ sao. Mấy năm trước vì các đài cũng e ngại việc này mà cuối cùng mạnh ai nấy mua, giúp nước ngoài thu cả núi tiền
4 phản hồi
Nguyễn Hoàng MInh

Nguyễn Hoàng MInh

Tẩy chay "bố con nhà nó" luôn chứ thế nào giờ bạn Andy Nguyen!!!
Phan Thanh Khiết

Phan Thanh Khiết

Từ rất lâu, tội "mê" giải ngoai hạng Anh nhưng phải "nhịn thèm" vì không thích cách... của K+. Nếu K+ tiếp tục độc quyền thì tôi sẽ "tẩy chay" và "nhịn thèm" tiếp!
Nguyễn Hữu Hà

Nguyễn Hữu Hà

Nếu K+ lại giở chiêu trò cũ, nên chăng hãy bảo nhau tẩy chay cái nhà đài vốn để lại những ấn tượng xấu xí này trong đa số khán giả truyền hình VN
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuân Trường và ê kíp của Trung tâm IRC /// ẢNH: NHẬT DUY

Xuân Trường đau đớn khi nhiều VĐV phải giã từ sự nghiệp vì chấn thương

‘Vâng, tôi là Xuân Trường, tuyển thủ của đội tuyển Việt Nam và là đội trưởng CLB HAGL.Tôi đã có một quyết định, sau khi bản thân mình gặp phải một chấn thương nghiêm trọng và sau nhiều lần phải chứng kiến chấn thương của những đồng nghiệp khác', tiền vệ Lương Xuân Trường chia sẻ.
 
 
Cầu thủ Công Phượng khi xuất ngoại thi đấu đều chưa để lại dấu ấn đặc sắc về chuyên môn  /// STVV

Đâu là giá trị thực sự của cầu thủ Việt khi xuất ngoại thi đấu?

Bóng đá Việt Nam ngày càng được thế giới biết đến không chỉ bởi thành tích tại các đấu trường quốc tế mà còn vì sự phát triển, tiến bộ của một số CLB và cầu thủ của các CLB này đã thu hút sự chú ý của nhiều đội bóng nước ngoài. Nhưng dấu chân của cầu thủ Việt Nam ở ngoài lãnh thổ Việt Nam đã thực sự đậm nét?