Bầu Đức: Trọng tài công tâm thì làm sao có nạn 'chém đinh chặt sắt'

6 Thanh Niên Online
(TNO) Ông bầu Đoàn Nguyên Đức tỏ ra bức xúc trước việc trọng tài khu vực Đông Nam Á thường không công tâm, bênh đội chủ nhà, ép đội khách, khiến bóng đá khu vực không thể phát triển.

(TNO) Ông bầu Đoàn Nguyên Đức tỏ ra bức xúc trước việc trọng tài khu vực Đông Nam Á thường không công tâm, bênh đội chủ nhà, ép đội khách, khiến bóng đá khu vực không thể phát triển.

>> U.19 Việt Nam thua trong tiếc nuối
>> Cầu thủ U.19 Việt Nam không được trả lời báo chí
>> U.19 Việt Nam thắng Brunei 6-1

Bầu Đức bức xúc với trọng tài trận chung kết U.19 Đông Nam Á
Bầu Đức bức xúc khi chứng kiến các cầu thủ U.19 Việt Nam liên tục bị triệt hạ -
Ảnh: Anh Đức

Phát biểu sau trận chung kết giải U.19 Đông Nam Á giữa chủ nhà Indonesia và U.19 Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức nói: “Cầu thủ đá rắn là do trọng tài mà ra. Nếu ông trọng tài người Thái Lan thổi đúng luật thì cầu thủ Indonesia không thể cứ bay cả hai chân vào người cầu thủ Việt Nam như vậy. Chắc chắn họ sẽ không còn người để đá chỉ trong 45 phút đầu tiên.

Xem các cầu thủ U.19 Việt Nam liên tục dính đòn tôi quả thật như ngồi trên lửa, bởi các cầu thủ của mình đào tạo suốt nhiều năm trời, chỉ mới bước ra giải đấu đầu tiên, nếu không may thì sẽ tiêu tan sự nghiệp. Tôi không thể chấp nhận người ta cứ dung dưỡng cho trọng tài mãi như vậy. Cứ để tình trạng chặt chém như vậy thì sẽ không có bóng đá đẹp, nhiều cầu thủ giỏi sẽ phải giã từ sân cỏ trong nước mắt”.

Liên tưởng đến bóng đá Việt Nam, ông Đức nói: “Tôi nói thiệt nếu được tôi thích nhất là làm Trưởng ban trọng tài. Nếu tôi làm, tôi sẽ làm quyết liệt. Trọng tài nào để cầu thủ đá bậy, triệt hạ đối phương, nhưng không xử phạt thì Ban trọng tài sẽ xử liền. Đừng lo sợ hết trọng tài. Cứ đào tạo trọng tài hàng loạt, nếu thiếu thì thuê trọng tài nước ngoài.

Khi trọng tài làm công tâm thì tôi đố cầu thủ nào, CLB nào dám đá rắn. Những CLB nổi tiếng “chém đinh chặt sắt” sẽ phải từ bỏ lối đá của mình ngay lập tức, vì họ sẽ không còn người để đá chỉ sau những vòng đấu đầu tiên. Chỉ có vậy, bóng đá VN mới hết bạo lực, người hâm mộ bóng đá mới  xem được những trận cầu hay, đẹp”.

Nói về việc các cầu thủ U.19 Việt Nam dù bị đá rát nhưng vẫn không trả đũa, ông Đức nói: “Riêng với cầu thủ HAGL chỉ cần có tư tưởng chơi xấu, triệt hạ đối phương là tôi sẽ xử ngay. Cho nên các em luôn đá fair-play cho dù đối thủ có thế nào.

Tôi luôn ao ước làm cái mới bóng đá, nếu mình làm tốt thì buộc họ phải theo mình. Chứ không phải cứ người ta chơi xấu là mình phải trả đũa. Theo quan điểm của tôi, nhân cách cầu thủ luôn đứng trước vấn đề chuyên môn".

U.19 Việt Nam sẽ đi tập huấn dài hạn nước ngoài

Trao đổi với chúng tôi, ông bầu Đoàn Nguyên Đức cho biết: “Đây chỉ mới là giải đấu đầu tiên của các em. Tôi sẽ có kế hoạch để cho đội tập huấn dài hạn ở một quốc gia nào đó, có thể là 6 tháng đến 1 năm. Ngoài các cầu thủ HAGL, những cầu thủ U.19 Việt Nam ở các CLB khác nếu muốn tham gia chúng tôi cũng ủng hộ.

Vì mục đích chung là đào tạo những cầu thủ giỏi cho bóng đá Việt Nam. Được tập luyện và thi đấu ở nước ngoài, các em sẽ chuyên nghiệp hơn, phát triển hơn và quan trọng là không bị lôi kéo, ảnh hưởng những chuyện không hay”.

HLV trưởng U.19 Việt Nam Guillaume Graechen cũng nói: “Các cầu thủ chỉ mới 16 và 17 tuổi, họ còn tương lai dài phía trước và sẽ phát triển tốt hơn. 2 năm sau nếu lứa cầu thủ này thi đấu ở giải U.19 Đông Nam Á, chắc chắn sẽ khác xa bây giờ.

Lứa cầu thủ này chỉ mới chú trọng tập luyện về chuyên môn, chứ chưa tập nhiều về thể lực, nên tôi tin họ sẽ là những cầu thủ giỏi trong thời gian tới”.

Quang Huy (từ Indonesia)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Tấn Điền

Võ Tấn Điền

Nhìn thấy giải bóng đá của ĐNA thì tình trạng trọng tài nhất bên trọng nhất bênh khinh. Để cho bóng đá là một thể thao được nhiều người ham mộ thì phải thắng thua trên kỹ thuật. Vì thế tôi thiết nghĩ khi ĐNA tổ chức bóng đá thì nên thuê trọng tài châu Âu. Đêm qua cuộc đấu giữa U.19 VN và U.19 Inđo mà trọng tài châu Âu cầm còi thì U.19 Indo tối thiểu cũng phải nhận 3 - 4 thể đỏ. Kiểu này không công bằng. Sao đội bóng VN thường bị trọng tài ép????
Lê Quang Lịch

Lê Quang Lịch

Tôi rất đồng ý với quan điểm của anh Đoàn Nguyên Đức, nói thật với anh Đức, hôm qua tôi có xem các cháu đá mà trong lòng rất nóng ruột vì lối đá đầy bạo lực của cầu thủ Indo và trong tài đã làm ngơ (tôi chưa nói có tiêu cực trong này không), nếu hôm qua mà gọi điện được cho anh là tôi gọi nói anh cho các cháu rút, chấp nhận thua để đôi chân các cháu được an toàn, các cháu còn trẻ mà đá rất hay, chưa bao giờ tôi xem các cháu đá hay đến như vậy, cảm ơn anh đã đào tạo cho sự phát triển của bóng đá Việt nam
Trần Trung

Trần Trung

Tôi không quan tâm trọng tài là người nước nào, nhưng ông trọng tài điều khiển trận chung kết giải bóng đá U.19 Đông Nam Á tối qua tại Indonesia đã thực sự là kẻ bao che và khuyến khích lối đá bóng bạo lực phi thể thao, khiến cho đội vô địch trở thành hình ảnh phản cảm trong con mắt của tất cả những người có lương tri trên thế giới. Nếu là một tổ chức có trách nhiệm với phong trào bóng đá của khu vực thì Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á phải đề nghị với FIFA xóa tên ông trọng tài đó khỏi danh sách trọng tài của mình !
TRẦN QUÝ

TRẦN QUÝ

Nhìn trận đấu giữa U.19 Việt Nam và Indonesia đêm qua mà tôi vô cùng bức xúc, họ thiếu văn hóa thể thao đá rắn như thế đã đành, nhưng lãnh đạo Liên đoàn của ta phải có thái độ cứng rắn, phải có tiếng nói mạnh mẽ phê phán đối với lãnh đạo ngành bóng đá khu vực để họ chấn chỉnh và công tâm, sao ta cứ nói, bức xúc với báo chí trong nước, phải đem băng thu của trận đấu này mà thông tin trên các phương tiện thông tin quốc tế, họ chơi quá xấu thì ta phải có cách, ngoài đời ai chơi xấu thì ta nên dần dần rồi nghỉ chơi hẳn, chứ chẳng lẽ ta đem cầu thủ của mình cho họ chơi bẩn hoài sao?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm