B.Bình Dương lên tiếng về cuộc 'chia tay' HLV Lê Thụy Hải

7 Thanh Niên Online

(TNO) HLV Lê Thụy Hải đã rời khỏi Becamex Bình Dương (B.Bình Dương) và sự ra đi của người đàn ông có cá tính dữ dội nhất làng bóng Việt đã để lại dư âm khá ồn ào. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá Becamex Bình Dương Cao Văn Chóng để hiểu phần nào 'góc khuất' đằng sau sự ồn ào đó.

(TNO) HLV Lê Thụy Hải đã rời khỏi Becamex Bình Dương (B.Bình Dương) và sự ra đi của người đàn ông có cá tính dữ dội nhất làng bóng Việt đã để lại dư âm khá ồn ào. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá Becamex Bình Dương Cao Văn Chóng để hiểu phần nào 'góc khuất' đằng sau sự ồn ào đó.
B.Bình Dương lên tiếng về cuộc 'chia tay' HLV Lê Thụy Hải - ảnh 1Ông Cao Văn Chóng (phải) - Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá Becamex Bình Dương - Ảnh: nhân vật cung cấp
* Thiên hạ đồn thổi rằng, CLB B.Bình Dương và HLV Lê Thụy Hải không thể cộng tác được nữa vì không thể chịu đựng nổi nhau và đã xảy ra những bất đồng sâu sắc. Thực hư ra sao, thưa ông?
 
* Ông Cao Văn Chóng: Tôi không phủ nhận có bất đồng giữa lãnh đạo CLB với anh Hải nhưng bất đồng đó không như sự thổi phổng trên một số báo chí và càng không phải vì bất đồng mà dẫn đến sự chia tay của đôi bên. Anh em ruột trong một nhà mà đôi khi còn mâu thuẫn, huống hồ ở đây là những người đàn ông với nhau và ở một tập thể có hàng chục con người.
 
Bất đồng ở đây có thể là những ý kiến trái chiều nhau về các kế hoạch của CLB nhưng cái đích cuối cùng là xây dựng CLB một ngày tốt hơn chứ không phải cố tình phá hoại nhau. Anh Hải luôn muốn chinh phục các danh hiệu. CLB lại càng có tham vọng đó nhưng ngoài danh hiệu, CLB còn đặt ra cả những mục tiêu dài hạn. Trong quá trình làm việc, đôi bên có những tranh luận nhưng thuần túy chỉ về mặt chuyên môn. Đơn giản chỉ có vậy.
 
* Có khi nào, CLB cảm thấy khó chịu về những phát ngôn mạnh mẽ của HLV Lê Thụy Hải và phải chăng, những phát ngôn giàu cá tính đó là một trong những lý do mà Bình Dương không còn là “nhà” của ông Hải nữa?

* Ông Cao Văn Chóng: Anh Hải là người trực tính và luôn đem lại sự tin tưởng cho chúng tôi dù một số phát biểu của anh Hải cũng khiến lãnh đạo CLB cũng phải suy nghĩ chút ít. Nhưng quyền nói gì trên báo chí là thuộc về cá nhân, CLB không xem đó là điều đem lại mâu thuẫn lớn.

Hơn nữa, trong chương trình “Góc khuất” vừa chiếu trên tivi, anh Hải cũng nói chỉ nhận trả lời một số phóng viên quen thôi. Và cũng theo lời anh Hải thì một số phát biểu của anh ấy khi tiếp xúc với giới truyền thông không được “dịch” lại đúng ý người nói.

* HLV Lê Thụy Hải đã giải thích về lý do chia tay Bình Dương. Bản thân tôi là người rất tôn trọng HLV Lê Thụy Hải nên cũng rất tin lời ông nói – chỉ vì sức khỏe…
 
* Ông Cao Văn Chóng: Anh Hải là một HLV có chuyên môn hàng đầu, luôn “sống chết” với bóng đá. Nhưng thời gian gần đây, CLB phải di chuyển nhiều để thi đấu ở châu Á, cộng với tuổi tác cao nên nhiều lúc anh Hải cảm thấy mệt mỏi.
 
Vì vậy, anh Hải đã bày tỏ nguyện vọng được nghỉ. Anh đã nói thẳng với chúng tôi thế này: Tôi nghỉ, sẽ tốt hơn cho các anh trong thời gian sắp tới. CLB cũng động viên nhưng anh Hải đã trình bày vài lần.
 
Lãnh đạo CLB thấy rất rõ sự tự trọng rất cao đằng sau nguyện vọng đó vì anh Hải cũng cảm thấy không thể làm tốt công việc như khi còn sức khỏe khoảng 1,2 năm trước. Sau khi người lao động và người ký hợp đồng lao động cùng đi đến thống nhất thì chuyện nghỉ cũng rất bình thường. Chúng tôi hoàn toàn không dùng từ “sa thải” vì như thế là không đúng bản chất sự việc.  
B.Bình Dương lên tiếng về cuộc 'chia tay' HLV Lê Thụy Hải - ảnh 2Công Vinh luôn tuân theo sự chỉ đạo của HLV Lê Thuỵ Hải - Ảnh: Bạch Dương
* Thêm một “góc khuất” nữa liên quan đến HLV Lê Thụy Hải và… Lê Công Vinh, người mà ông Hải rất ít sử dụng trong suốt thời gian qua. Phải chăng Vinh ít được ra sân vì lý do tế nhị nào đó?
 
* Ông Cao Văn Chóng: Vinh là một cầu thủ lớn, là trụ cột của đội tuyển quốc gia. Trước khi mời Vinh về, chúng tôi cũng tham khảo ý kiến của ban huấn luyện. Ban huấn luyện gồm nhiều người và có người đồng ý, có người không đồng ý nhưng số người tán thành cho Vinh về Bình Dương nhiều hơn.
 
Mà thiểu số phải phục tùng đa số, cá nhân phải phục tùng tập thể. Đó là nguyên tắc hoạt động của CLB mà ai cũng phải tuân thủ. Hội đồng quản trị của CLB có quyền tối thượng trong việc lựa chọn cầu thủ. Đó là việc bình thường, không có gì khuất tất ở đây cả. Dĩ nhiên, khi lựa chọn bất kỳ một cầu thủ nào, chúng tôi luôn đặt yếu tố chuyên môn lên hàng đầu. Và việc ký hợp đồng với Vinh, ngoài chuyên môn, còn thêm một yếu tố nữa liên quan đến nhiều hoạt động thương mại của CLB, tất cả đều nằm trong kế hoạch, tính toán ngay từ ban đầu của CLB.
 
Phải thừa nhận là khi chơi cho Bình Dương, dù ra sân chưa nhiều nhưng Vinh đã có những đóng góp nhất định cho CLB. Mỗi khi Vinh được thi đấu, khán giả rất hào hứng vì Vinh luôn có sức hấp dẫn, lôi kéo được người hâm mộ đến xem.
 
* Lãnh đạo CLB Bình Dương có cảm nhận thấy rõ rệt hay chứng kiến mối quan hệ không êm đẹp giữa thầy Hải và Vinh?
 
* Ông Cao Văn Chóng: Chúng tôi thấy ngay từ đầu mùa chứ. Thì ngay lúc Vinh vừa về thì anh Hải cũng có những phát biểu công khai trên báo chí về Vinh rồi còn gì. Nhưng lãnh đạo CLB cũng xác định rõ là không “đụng”, không can thiệp về chuyên môn, mà để anh Hải quyết định toàn bộ.
 
Vinh đã chấp nhận ký hợp đồng với Bình Dương thì phải nghe theo mọi sự chỉ đạo của anh Hải. Tôi không rõ, trong thâm tâm, Vinh có thành kiến gì với thầy không nhưng nếu nhìn cách ứng xử của Vinh thì thấy Vinh thật sự là một cầu thủ chuyên nghiệp bởi Vinh chấp hành tuyệt đối mọi chỉ đạo của anh Hải.
 
Vinh không một lần than vãn dù phải ngồi dự bị rất nhiều và cũng không nửa lời ca cẩm kể cả khi được kêu ra khởi động chỉ để vào sân vào vài phút cuối. Vinh vẫn tập luyện vẫn rất chuyên cần với ý thức rất cao.
 
Nhưng tôi xin nói lại một cách ngắn gọn là, đến giờ phút này, mọi công việc của CLB vẫn tiếp diễn. Và dù thế nào, chúng tôi vẫn rất tôn trọng anh Hải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dục vũ đình

Dục vũ đình

Người có cá tính và lòng tự trọng như ông Hải thì không ai coi thường được, phải thật sự trân trọng mới giữ được ông, còn mang quan hệ chủ tớ hoặc mang đồng tiền ra khống chế ông thì hỏng liền.Tôi thấy ông Chóng trả lời khá rõ và có thể tin được. Tuy nhiên khi tuyển chọn cầu thủ thì không nên theo nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số, cá nhân phục tùng tập thể, mà phải do HLV quyết định, như vậy mới phù hợp với chiến thuật và yêu cầu lực lượng của đội. Thực tế khi còn ông Hải dẫn dắt, đội BD không có Công Vinh vẫn đá tốt, vẫn dẫn đầu, những lần Công Vinh được vào đá lại không thể hiện được nhiều. Nếu lãnh đạo đội BD nghe ông Hải thì không tốn một số tiền rất lớn mua Công Vinh mà vẫn có thể vô địch V.League. Rõ ràng ông Hải rất đúng khi phản đối mua Công Vinh.
bibo

bibo

Lãnh đạo CLB là nhà quản lý kinh tế, ông Hải là HLV. Việc mua CV lời hay lỗ không cần bạn nhắc vì chắc chắn đầu bạn bé hơn đầu người ta. Họ kinh doanh và quản lý hàng ngàn tỉ nhé bạn, số tiền mà tôi đoán chắc là bạn không thể hình dung
changhiu

changhiu

Hải lơ dìm hàng là hành động cá nhân chứ không phải cá tính!
long tran van

long tran van

Chúc mừng Bình Dương đã thoát được cục nợ ! Già rồi mà ăn nói lung tung chẳng để ai kính nể cả ! Không có mợ thì chợ cũng đông mà !
Nam lùn

Nam lùn

Đúng là em họ của ca sĩ gì đó vợ Công Vinh.
pham van binh

pham van binh

Việc Bình Dương cho "nghỉ khỏe" ông Hải lơ là rất đúng. Nói "sa thải" thì hơi quá chứ đúng là bỏ một núi tiền ra thuê một HLV cỡ Lê Thụy Hải là không đáng. Ông này về Hải Phòng thì HP xuống hạng chứ có hơn ai đâu. Nếu BD chỉ có những cầu thủ bình thường như HAGL chẳng hạn, thì có 10 ông Hải cũng chẳng cơm cháo gì!
Nam lùn

Nam lùn

Vẫn những cầu thủ ấy, thế ở mùa giải trước, trước khi ông Hải về, thì BD đang đứng thứ mấy, và cuối giải thì thế nào? Ở giải này, khi ông Hải nghỉ thì BD đang đứng ở vị trí nào trên bảng xếp hạng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn Toàn liệu có cơ hội bùng nổ ở những vòng đấu sau? /// ẢNH: KHẢ HÒA

Có “Sắc” nhưng HAGL vẫn cùn!

Thất bại của HAGL với tỷ số 0-1 trước Sài Gòn FC ở trận đầu ra quân tại V-League 2021 không phải điều gì quá đáng lo đối với Kiatisak. Dẫu vậy sau trận đấu này, người ta cũng nhìn ra những điều chưa được trong cách chơi của đội bóng phố núi.