Bộ VH-TT-DL lập đoàn thanh tra vụ bản quyền truyền hình

6 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều ngày 9.1.2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch (VH-TT-DL) đã ra công văn thông báo quyết định thành lập Đoàn thanh tra việc ký Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải đấu thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) năm 2011-2030 của VFF với Công ty cổ phần Viễn thông và Truyền thông An Viên (AVG).

(TNO) Chiều ngày 9.1.2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch (VH-TT-DL) đã ra công văn thông báo quyết định thành lập Đoàn thanh tra việc ký Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải đấu thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) năm 2011-2030 của VFF với Công ty cổ phần Viễn thông và Truyền thông An Viên (AVG).

>> Cần giải quyết rốt ráo vụ bản quyền truyền hình
>> Khán giả ủng hộ VTC trên sân Lạch Tray

Vụ tranh chấp bản quyền truyền hình giữa bộ đôi VFF-AVG với Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) kéo dài hơn 2 tuần nay đã làm tốn khá nhiều giấy mực của báo chí.

Trong công văn số 65/BVHTTDL-TTr, Bộ VH-TT-DL đã dẫn giải như sau: "Thời gian qua, tranh chấp bản quyền truyền hình Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia (Super League) giữa VPF với AVG diễn ra phức tạp, gây chú ý dư luận xã hội. Việc tranh chấp trên đã ảnh hưởng đến hoạt động truyền hình các trận đấu của Super League, hạn chế việc phổ biến hình ảnh của giải đấu đến đông đảo quần chúng và người hâm mộ cả nước.

Vì vậy Bộ VH-TT-DL đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra việc ký Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải đấu thuộc VFF năm 2011-2030 của VFF với AVG".

Bên cạnh đó, Bộ VH-TT-DL cũng đã nêu rõ VFF là cơ quan cao nhất có thẩm quyền và quản lý các giải bóng đá tại Việt Nam. Còn VPF chỉ là đơn vị được VFF ủy quyền tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia...

 Bộ VH-TT-DL lập đoàn thanh tra vụ bản quyền truyền hình - ảnh 1
Công văn số 65 của Bộ VHTT-DL

"Vì vậy, trước khi có kết luận thanh tra về việc ký hợp đồng trên, Bộ VH-TT-DL yêu cầu VFF, các sở VH-TT-DL địa phương có các đội bóng tham gia Giải Super League, Giải bóng đá hạng nhất quốc gia, Cúp quốc gia thực hiện nghiêm các quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009), Luật Thể dục thể thao năm 2006, về bản quyển truyền hình và quyền sở hữu đối với giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp, tôn trọng hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải đấu thuộc VFF và AVG", công văn nêu rõ.

Sơn Tùng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Cao Đương

Phạm Cao Đương

Theo tôi thì chỉ nên điều chỉnh lại thời gian của bản hợp đồng giữa VFF và AVG thay vì 20 năm, bây giờ chỉ cho phép ký thời hạn 3 năm theo luật quốc tế đặc biệt là châu Âu và vẫn đảm bảo luật cạnh tranh. Sau 3 năm thì ký tiếp với 3 năm cho các đơn vị nào trả giá hợp đồng cao nhất. Lúc đó đưa ra đấu thầu giữa các đơn vị... như vậy là đảm bảo công bằng nhất và hợp lý. Vì như VFF đã ký hợp đồng với AVG tới 20 năm là rất vô lý trong khi nhiệm kỳ của VFF chỉ 5 năm.
tuan sg

tuan sg

Tôi đồng ý với cách làm của Bộ VH-TT-DL, VPF chỉ là một thành viên được VFF ủy quyền tổ chức các giải thuộc hệ thống quốc gia do VFF quản lý. VPF không có quyền gì mà can thiệp vào và đặc biệt là có ý định tranh chấp bản quyền truyền hình với AVG. Nếu có sự chưa hợp lý trong việc ký kết 20 năm thì các bên phải ngồi lại bàn thảo đàng hoàng, chứ cứ hành xử như vừa rồi là không đúng. Tôi ủng hộ AVG và VFF. rất ủng hộ VPF nhưng không đồng tình với cách hành xử của họ.
vô danh

vô danh

Ủng hộ "bầu" Kiên và VPF. Lần này mọi chuyện sẽ được làm sáng tỏ. Mong rằng bản hợp đồng này sẽ bị bác bỏ. Đơn giản vì nó quá vô lý
vulan155

vulan155

Bộ VH-TT-DL lại đi thanh tra cái hợp đồng mà chính Bộ cho phép ký, vậy thì kết quả thế nào chắc ai cũng biết. Công văn của bộ không gửi VPF mà lại gửi VFF và các Sở thể hiện việc dùng quyền lực hành chính (ai quản lý các sân bóng?!). Điều này trực tiếp nhắc nhở cho VPF biết có muốn tổ chức giải đấu riêng cũng không được vì không có sân bãi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm