Bộ yêu cầu các đài bắt tay nhau

0 Thanh Niên
Hôm qua, Ban Tổ chức, Ban Truyền thông Barclay - đơn vị sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh đã hẹn các đơn vị truyền hình tại VN vào tuần sau - chưa có ngày cụ thể, mới gửi hồ sơ mời đấu giá!

Hôm qua, Ban Tổ chức, Ban Truyền thông Barclay - đơn vị sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh đã hẹn các đơn vị truyền hình tại VN vào tuần sau - chưa có ngày cụ thể, mới gửi hồ sơ mời đấu giá!

Một chuyên gia có kinh nghiệm đàm phán bản quyền truyền hình (BQTH) cho hay, phía Anh muốn “câu giờ” nhằm nghe ngóng động thái từ các nước muốn mua BQTH giải Ngoại hạng Anh (EPL).

Về phần mình, Đài truyền hình VN (VTV) đã có công văn chỉ đạo 3 doanh nghiệp của đài là kênh truyền hình trả tiền gồm K+, SCTV, VCTV hợp tác cùng tham gia đấu thầu và giao cho Canal Plus đàm phán. Hôm qua, ông Nguyễn Thành Lương, Phó tổng giám đốc VTV, khẳng định: “Chúng tôi sẽ không mua với số tiền cao hơn mùa trước. Trong trường hợp xấu nhất xảy ra là không mua được EPL, VTV cũng không quá lo lắng bởi EPL không phải là giải đấu duy nhất. VTV còn những giải rất hấp dẫn như Ý, Tây Ban Nha, Đức…”.

Ở một động thái khác, Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG đã gửi công văn đến các đài truyền hình kêu gọi sự liên kết đấu giá, chứ không “bắt tay” với bất kỳ công ty kinh doanh bản quyền nào (ví dụ như MP&Silva). Lãnh đạo AVG mong muốn, nếu mua được, BQTH EPL sẽ được chia đều cho các đơn vị hoặc chia theo số thuê bao hiện có. Hiện tại, mới chỉ có VTC hưởng ứng đề nghị của AVG.

Đưa ra sự chỉ đạo muộn hơn hai động thái nói trên của VTV và AVG, cách đây 2 ngày, Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đã có công văn yêu cầu: “Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN - với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, chủ động bàn bạc, thống nhất với các hội viên để có phương án phối hợp nhằm có được bản quyền với giá hợp lý. VTV, VTC, Đài truyền hình TP.HCM, Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội cân nhắc hài hòa nhu cầu về bản quyền với trách nhiệm phục vụ xã hội, cần có sự phối hợp với các đơn vị cùng có nhu cầu trong việc mua bán bản quyền, tránh để các công ty nước ngoài lợi dụng, tăng giá bản quyền bất hợp lý, gây lãng phí nguồn lực xã hội và gây thiệt hại cho khán giả truyền hình”. Tuy nhiên cho đến trưa qua 3.10, văn bản quan trọng này vẫn chưa đến tay những đơn vị trên.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm