Bóng đá trẻ Việt Nam đủ sức bước ra vũ đài thế giới

0 Thanh Niên
Hơn 10 ngày có mặt tại VCK giải U.19 quốc gia, HLV trưởng U.19 VN Philippe Troussier (ảnh) tập trung theo dõi, đánh giá sát sao từng cầu thủ. Ông đã chia sẻ với Báo Thanh Niên nhiều điều thú vị về lứa cầu thủ trẻ này.
U.19 VN (trái) là tập hợp từ nhiều nguồn có chuyên môn tốt 
 /// ảnh: Khả Hòa U.19 VN (trái) là tập hợp từ nhiều nguồn có chuyên môn tốt - ảnh: Khả Hòa
U.19 VN (trái) là tập hợp từ nhiều nguồn có chuyên môn tốt
ảnh: Khả Hòa

Lứa tiềm năng cho World Cup 2026

Bóng đá trẻ Việt Nam đủ sức bước ra vũ đài thế giới - ảnh 1
HAGL là đội bóng được quan tâm nhiều khi 2 năm liền vào chung kết U.19, nhưng có cảm giác cầu thủ phố núi rất khó chơi tốt khi lên tuyển. Phải chăng họ còn nhiều khiếm khuyết?
Khi tôi gọi 6 cầu thủ HAGL vào đội tuyển U.19, đúng là có nhiều ý kiến thắc mắc cầu thủ thuộc lò đào tạo này đa số mạnh về kỹ thuật nhưng thể hình thấp bé, vậy gọi vào tuyển có phù hợp không? Đây là vấn đề không phải chỉ ở đội tuyển U.19 mà cả tuyển quốc gia khi cầu thủ HAGL được gọi lên tuyển nhưng tỷ lệ trụ được trong đội hình chính không nhiều vì họ bị xem là chưa đủ sức mạnh cần thiết. Nhưng thực tế ở giải U.19 lần này HAGL đá rất hay, họ ban bật kiểm soát bóng rất tốt. Lối chơi đó phù hợp với con người Việt Nam và được cổ động viên yêu thích. Tôi cũng rất thích cách đá đó và bạn cũng thấy tôi thường xuyên lên Hàm Rồng ở vòng loại để xem HAGL chơi bóng. Dĩ nhiên, để thi đấu quốc tế thì rõ ràng không thể bê nguyên xi những con người như vậy. Bất cứ HLV nào chứ không chỉ riêng tôi cũng phải chú trọng thể hình. Không có sức mạnh tranh chấp thì kỹ thuật giỏi cách mấy cũng vứt đi.
Bóng đá trẻ Việt Nam đủ sức bước ra vũ đài thế giới - ảnh 2

HLV Troussier chỉ đạo đội U 19 Viêt Nam trong trận gặp Phù Đổng

Minh Tân

Đến từ định kiến

“Trường hợp của Đoàn Văn Hậu, tôi nghĩ HLV trưởng của SC Heerenveen cũng có suy nghĩ giống như tôi. Tuy nhiên, cộng đồng tại Hà Lan vẫn có định kiến không hay về châu Á hay Việt Nam nên họ chưa đón nhận Văn Hậu. Chính điều đó đã kéo theo hệ lụy cho HLV trưởng của SC Heerenveen, buộc ông phải sử dụng cầu thủ Hà Lan hay châu Âu trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng là đưa Văn Hậu vào sân. Ở đây không phải chất lượng cầu thủ, vấn đề nằm ở việc định kiến của châu Âu với phần còn lại”, ông Troussier nói.
Nhưng qua theo dõi xuyên suốt, tôi thấy thể lực của cầu thủ HAGL đã cải thiện khá hơn, thể hình tuy nhỏ hơn nhiều đội khác nhưng tôi vẫn chấm được vài người. 6 cầu thủ HAGL mà tôi chọn bước đầu đều có thể hình tương đối như Phan Du Học, Cao Hoàng Tú, Nguyễn Đức Việt hay Huỳnh Tuấn Vũ. Chỉ có 2 trường hợp ngoại lệ là đội trưởng Nguyễn Thanh Khôi và Hoàng Vĩnh Nguyên chưa đến 1,7 m, nhưng họ không chỉ giỏi kỹ thuật mà có tư duy chiến thuật cực kỳ sắc sảo. Tôi cần những người như vậy để tạo ra đột biến trong lối chơi nên sẽ thử thách họ thêm. Bóng đá thế giới cũng có những trường hợp vài cầu thủ nhỏ con mà đá rất ấn tượng như Maradona, Messi hay Iniesta, Xavi nên trong một tập thể to cao có vài “chú lùn” cũng là điều bình thường.
Nhận xét chung của ông về lứa U.19 nói riêng và bóng đá trẻ Việt Nam nói chung hiện tại thế nào?
Tôi không hay so sánh lứa này với lứa khác mà mình phải dựa trên những gì sẵn có để làm cho tốt lên. Bóng đá Việt Nam cũng như thế giới luôn có chu kỳ điểm rơi thành tích, sau một lứa tài năng nổi bật thì phải gần chục năm sau mới lại có một lứa mới tương tự. Vì thế, với tôi đây là lứa tiềm năng chuẩn bị cho giấc mơ World Cup 6 năm nữa. Họ có nhiều phẩm chất tốt như luôn thể hiện khát khao và nỗ lực trong tập luyện, nhưng cũng còn vài hạn chế về tư duy chơi bóng mà trách nhiệm của tôi là phải làm cho họ tốt lên. Có thể thấy thể hình của lứa U.19 Việt Nam lần này rất đồng đều, trung bình đều trên 1,72 m. Tất cả họ đều có tố chất sức mạnh để có thể thi đấu một cách tự tin và đầy khát vọng.
Bóng đá trẻ Việt Nam dưới góc nhìn của tôi đủ sức bước ra tranh chấp vũ đài bóng đá trẻ thế giới.

Cầu thủ Việt Nam muốn sang châu Âu, tuyển Việt Nam phải vô địch châu Á

Thời gian qua đã có vài cầu thủ trẻ Việt Nam được ra nước ngoài, cụ thể là đến châu Âu. Nhưng vì sao họ chưa trụ lại được?
Nếu đánh giá chung về năng lực của các cầu thủ U.19 nói riêng và bóng đá Việt Nam hiện tại, sẽ có một số em đủ khả năng chơi bóng tại châu Âu. Về chuyên môn, thể lực và thể hình, kể cả tư duy chiến thuật, một vài cái tên nổi bật đủ sức sang đây chơi bóng. Nhưng châu Âu họ có quy định về cầu thủ nước ngoài. Số lượng ngoài khu vực này cũng sẽ bị giới hạn. Tại sao ư? Bởi nếu để chọn lựa một cầu thủ từ châu Phi, châu Á hay khu vực khác ngoài châu Âu, họ thích lấy cầu thủ to khỏe như Ghana, Nigeria hay một nước nào khác từ châu Phi.
Điều này dễ hiểu thôi, trong tiềm thức họ không đánh giá cao cầu thủ Việt Nam hoặc của châu Á, cầu thủ từ châu Phi vẫn được đánh giá cao hơn nhiều. Khi họ đã có định kiến như vậy, dù Việt Nam có cầu thủ tiềm năng như Messi thì các đội bóng châu Âu cũng không coi trọng. Bản thân cầu thủ đó khi được sang châu Âu cũng sẽ đón nhận thái độ không thân thiện từ các đồng nghiệp.
Bóng đá trẻ Việt Nam đủ sức bước ra vũ đài thế giới - ảnh 3

Niềm phấn khích sau khi giành chiến thắng của Võ Nguyên Hoàng

Khả Hòa

Vậy theo ông, tiêu chí nào có thể giúp cầu thủ trẻ Việt Nam có thể chơi bóng tại châu Âu trong tương lai?
Tôi từng làm việc ở Nhật Bản nên biết rất rõ về vấn đề này. Tại sao bây giờ cầu thủ Nhật Bản được chào đón hơn trước kia? Đơn giản bởi các nhà tuyển trạch châu Âu thường xuyên quan sát chất lượng cầu thủ, phong độ và thành tích của Nhật Bản ở sân chơi World Cup luôn ổn định.
Điều này đã giúp châu Âu mở ra góc nhìn mới về cầu thủ từ Nhật Bản. Vì thế, muốn để châu Âu mở ra một góc nhìn như thế về cầu thủ Việt Nam, đội tuyển Việt Nam cần vô địch châu Á trước đã, xa hơn là góp mặt tại sân chơi World Cup. Những dữ liệu quan trọng như vậy sẽ mở cánh cửa cho cầu thủ Việt Nam sang châu Âu chơi bóng mà không bị đối xử lạnh lùng. Đó chính là lý do vì sao tôi rất nung nấu quyết tâm phải đưa U.19 Việt Nam lọt vào FIFA World Cup năm tới.
Xin cảm ơn ông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm