Các đài Việt Nam “chạy đua” mua bản quyền giải U.23 châu Á và Olympic Tokyo

0 Thanh Niên Online
Bản quyền truyền hình một loạt các giải đấu vô cùng hấp dẫn trong năm 2020 đang là cuộc chạy đua nóng bỏng của các đơn vị truyền hình tại Việt Nam, trong đó đáng lưu ý có bản quyền Olympic Tokyo và vòng chung kết giải U.23 châu Á tại Thái Lan.
Mới đây trong cuộc họp với lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (viết tắt là Cục) thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông, đại diện của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã thông báo, bản quyền truyền thông Thế vận hội Olympic Tokyo (Nhật Bản) đã được đối tác hét giá cực cao, gấp 20 lần so với bản quyền Olympic năm 2016.
VTV đã tiến hành đàm phán từ hơn một năm nay và trải qua nhiều lần thương thảo, “mặc cả lên mặc cả xuống”, đối tác mới đồng ý giảm một nửa, nhưng cũng vẫn cao gấp 10 lần so với 4 năm trước. Cũng vì giá còn quá cao so với năng lực tài chính của VTV nên hiện tại, VTV vẫn chưa thể mua được gói bản quyền này.
Nguồn tin của báo Thanh Niên cho hay, VTV đã đề xuất với Cục về việc nên để 7 đơn vị truyền hình trong nước cùng bắt tay vào mua bản quyền phát sóng Thế vận hội 2020, để đỡ gánh nặng chi phí cho nhau. Tuy nhiên, các đài chưa có hồi âm trước đề xuất này.
Các đài Việt Nam “chạy đua” mua bản quyền giải U.23 châu Á  và Olympic Tokyo  - ảnh 1

4 năm trước, VTV đã tường thuật trực tiếp màn thi đấu cực kỳ ấn tượng của Hoàng Xuân Vinh, đưa anh đến đỉnh cao sự nghiệp với tấm HCV Olympic 2016

Nguyễn Thị Nhung

Chia sẻ với báo Thanh Niên, một số đơn vị truyền hình cho biết, họ cần cân nhắc thêm xem có mua chung gói bản quyền này hay không vì còn phải cân đối quỹ tài chính. Một vài đơn vị cho rằng, Thế vận hội là sân chơi quá tầm của thể thao Việt Nam nên một số đài cho rằng, cơ hội đoạt HCV của các VĐV VN là rất thấp. Nếu mua bản quyền với giá quá cao, sẽ bị lỗ. Một số đơn vị khác lại không cùng quan điểm và cho hay, có thể sẽ cùng chạy đua với VTV để mua bản quyền, hoặc sẽ cùng hợp tác để cùng mua.
Vòng chung kết giải U.23 châu Á vào tháng 1.2010 tại Thái Lan, bản quyền phát sóng cũng chưa thuộc về bất kỳ đài nào tại Việt Nam. VTV là đơn vị đầu tiên đứng ra đàm phán với đối tác nước ngoài sở hữu bản quyền giải đấu này mà theo báo cáo của VTV tại cuộc họp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, cuộc đàm phán đã gần đến đích. Tuy nhiên, có 4 đơn vị truyền hình khác cũng cho biết, đơn vị mình cũng đang ráo riết mua bản quyền giải U.23 châu Á nên VTV chưa chắc đã thắng cuộc.
Theo dự đoán của đại diện một đài truyền hình: “Giải U.23 châu Á, với sự xuất hiện của đội U.23 Việt Nam – á quân năm 2018 và nước chủ nhà Thái Lan, sẽ rất kịch tính và hấp dẫn. Với tính cạnh trạnh rất cao, giải đấu sẽ tạo ra tính cạnh tranh rất khốc liệt giữa các đài để sở hữu bản quyền truyền thông”.
Tương tự, bản quyền phát sóng SEA Games 30 vào cuối năm 2019 cũng chưa thực sự ngã ngũ. VTV vẫn là ưu tiên số 1 nhưng có thể một số đài khác cũng muốn mua.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm