Cần giải quyết rốt ráo vụ bản quyền truyền hình

5 Thanh Niên
Vụ tranh chấp bản quyền truyền hình (BQTH) giữa bộ đôi VFF-AVG với VPF kéo dài hơn 2 tuần nay làm tốn khá nhiều giấy mực của báo chí cũng như sự mệt mỏi của dư luận, nhưng vẫn chưa có lời giải.

Vụ tranh chấp bản quyền truyền hình (BQTH) giữa bộ đôi VFF-AVG với VPF kéo dài hơn 2 tuần nay làm tốn khá nhiều giấy mực của báo chí cũng như sự mệt mỏi của dư luận, nhưng vẫn chưa có lời giải.

Người hâm mộ tỏ ra bức xúc khi những chuyện lùm xùm này xảy ra, do mâu thuẫn quyền lợi và do các bên không ai chịu nhường ai, cũng như không chịu ngồi lại với nhau. Lẽ ra, phải có một “quan tòa” nhanh chóng vào cuộc và tiến hành phân xử, mà trách nhiệm đầu tiên phải là đơn vị quản lý nhà nước trực tiếp với VFF, chính là Tổng cục Thể dục Thể thao (TCTDTT).

Thế nhưng vị “quan tòa” này có vẻ quá hiền khi đến nay vẫn chưa có một động thái cụ thể nào để giải quyết khúc mắc này. Khi các bên đấu tố nhau bằng hàng loạt công văn qua lại như vậy, TCTDTT cần phải có ngay thông báo chấn chỉnh vì VFF hay VPF cũng nằm dưới sự quản lý và kiểm soát của tổng cục. Một hành động tích cực không chỉ làm dịu bầu không khí căng thẳng giữa VFF - AVG và VPF mà còn góp phần giải quyết phần nào những chuyện “vạch áo cho người xem lưng” của cả 2 tổ chức này. Trong cuộc họp giao ban Bộ VH-TT-DL ngày 3.1, lãnh đạo TCTDTT cũng đã có báo cáo sơ bộ về chuyện bản quyền truyền hình và sau đó chánh văn phòng của Bộ cho biết Bộ đã giao TCTDTT chỉ đạo VFF báo cáo nghiêm túc bằng văn bản về việc ký kết hợp đồng kỳ lạ 20 năm này. Trên thực tế, Bộ có đồng ý về mặt chủ trương nhưng không hề có văn bản nào đồng thuận về việc ký quá dài hạn, bởi lãnh đạo Bộ thừa biết nhiệm kỳ của VFF chỉ kéo dài 5 năm, làm sao có thể cho phép VFF ký vượt thời gian như vậy. Lẽ ra trên tinh thần đó, TCTDTT cần phải rốt ráo vào cuộc, hoặc trực tiếp đứng ra phân xử bằng cách triệu tập gấp cuộc họp giữa các bên, hoặc tham mưu lãnh đạo Bộ VH-TT-DL để chấn chỉnh ngay những sai sót của hợp đồng này, yêu cầu điều chỉnh ngay thời hạn và giá trị hợp đồng nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng cho các CLB, lợi ích lâu dài cho bóng đá VN.

Được biết vào ngày 11.1, Hội đồng quản trị VPF đăng ký để gặp lãnh đạo TCTDTT với mong muốn giải quyết ổn thỏa vụ việc. Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng nói: “Trong khi chờ đợi ý kiến chính thức của các Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ VH-TT-DL kết luận về tính pháp lý của hợp đồng giữa VFF và AVG, nếu nói rằng VPF khiếu nại sai, chúng tôi sẽ dừng lại. Còn nếu không, cần phải trả lại sự công bằng cho các CLB, cho bóng đá VN, chứ không thể kéo dài sự vô lý của một hợp đồng kỳ quặc như vậy”.

Quang Tuyến

Bình luận

User
Gửi bình luận
thonguyen

thonguyen

Phải "cẩn thận" vì có vấn đề từ trước nên phải dọn dẹp đã chứ bạn ! Không có kẻ nào dám cho "chìm" vụ này đâu . Yên tâm công lý sẽ thắng.
Hoàng Văn Sét

Hoàng Văn Sét

Tôi không biết ai đúng hay sai trong chuyện bản quyền truyền hình, nhưng tôi có cảm giác rằng VPF vừa ra đời đã muốn quay lưng, vứt bỏ mọi thứ liên quan đến VFF thì phải ! Hình như VPF đang tự cho rằng chỉ có VPF mới là tổ chức được quyền "lãnh đạo" bóng đá Việt Nam? Trong một quốc gia không thể có 2 tổ chức cùng quản lý một nền bóng đá được. VFF, trong thời gian qua dù có những trì trệ nhất định, nhưng vẫn là tổ chức hợp pháp duy nhất được FIFA công nhận, chịu trách nhiệm trước Nhà nước về hoạt động của nền bóng đá Việt Nam. Tất cả các tổ chức khác liên quan đến hoạt động bóng đá trong lãnh thổ Việt Nam đều phải chịu sự quản lý chung của VFF. VPF muốn làm gì ? Cần nhớ lại các sự kiện: - Việc ông bầu Nguyễn Đức Kiên lớn tiếng phát biểu tại hội nghị tổng kết của VFF, sau đó ông Kiên tụ tập một số ông bầu khác thành đòi lập ra VPF, là do ông Kiên "cay cú với phát biểu của một quan chức VFF" (như lời ông ta thừa nhận trước báo giới) ! - Việc ông Kiên nằng nặc đòi quyền sở hữu bản quyền bóng đá là do ông Kiên đã hứa với một nhân vật khác là “trong vòng 10 ngày sẽ lấy được sở hữu bản quyền truyền hình” ! Rõ ràng, hành vi của ông Kiên (tiếc thay ông Kiên đang tự nhận là đại diện của VPF) là xuất phát từ mục đích cá nhân chứ không phải "vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam" hay "vì quyền lợi của đông đảo người hâm mộ bóng đá" như ông Kiên và một số người của VPF vẫn rêu rao ! Những việc làm của VPF trong thời gian qua khiến nội tình bóng đá Việt Nam thêm rối bời, làm mất uy tín của nền bóng đá Việt Nam (vốn đã ít) trên trường quốc tế và cho người ta cảm thấy sự việc giống như một đứa bé hỗn xược mới được sinh ra đã đòi từ bỏ bố mẹ nó. Có lẽ VPF cũng nên xem lại tư cách ông Nguyễn Đức Kiên ! HOÀNG VĂN SÉT
Nguyen Trong Thien

Nguyen Trong Thien

Tôi là người hâm mộ bóng đá bình thương như hàng chục triệu người VN những ngày qua cũng theo dõi việc tranh chấp bản quyền truyền hình giữa VPF,VFF,AVG thực sự với cá nhân tôi chỉ có hai chữ ' Thất Vọng". Thất vọng với một VFF nhu nhược đến khó tin, thất vọng với cái VPF gì đó chưa làm nên trò trống gì mà cứ tranh giành cái không thuộc về mình(vì theo tôi được biết và hiểu là VPF là công ty được VFF ủy quyền tổ chức các giải đấu bóng đá trong nước do VFF quản lý chứ không phải VPF làm chủ các giải đấu). Xin các ông chủ lắm tiền nhiều của hãy để bóng đá VN yên, đừng vì cái tôi của các ông mà bóng đá VN phải điêu đứng để người hâm mộ không phải phập phồng lo sợ FIFA phạt một khi có sự can thiệp của Bộ VH TT DL, có nghĩa là chính phủ đã nhúng tay vào chuyện của LĐBĐVN một thành viên FIFA. Người hâm mộ chúng tôi hoan nghênh và vô cùng biết ơn sự ra đời của công ty cổ phần bóng đá VN, nó làm cho giải đấu trong nước có chất lượng cũng như hấp dẫn hơn nhưng hãy dừng lại ở những mục đích cao đẹp đó xin đừng đi quá đà. Ngàn lần biết ơn
Lê Anh

Lê Anh

Điều hợp lý là điều chỉnh ngay giá trị và thời hạn của hợp dồng bản quyền truyền hình 20 năm ký kết giữa VFF & VAG. Thế nhưng điều này không hề dễ dàng để Tổng cục TDTT quyết định!! Chúng ta hãy chờ quyết định dũng cảm nhất của Tổng cục TDTT!! Chả lẽ mọi chyện lại "vũ như cẩn"!? Cầu cho đoạn kết của "cuộc chiến" có hậu!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội tuyển Việt Nam dưới tài dẫn dắt của ông Park đang đạt nhiều thành công  /// ĐỘC LẬP

Ông Park không muốn rời xa Việt Nam

Hợp đồng thứ 2 giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Park sẽ kết thúc ngày 31.1.2022. Trước đó 2 tháng - cuối tháng 11.2021, đôi bên sẽ ngồi lại để đàm phán về việc có tiếp tục gia hạn thêm 1 năm (một trong những điều khoản được ghi trong hợp đồng lần 2 này).