Chiếc áo không làm nên thầy tu

8 Thanh Niên
Việc Công ty TNHH đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN xin đổi tên đội PVF thành CLB bóng đá Cảng Sài Gòn (CSG) thi đấu giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2021 đang tạo nên những luồng ý kiến khác nhau từ người hâm mộ bóng đá Sài Gòn. Bởi đối với họ, cái tên CSG gần như là “bất tử” không thể thay thế trong tim.
Cố HLV Tam Lang và cựu cầu thủ Đặng Trần Chỉnh, những biểu tượng một thời của Cảng Sài Gòn /// Tư liệu Cố HLV Tam Lang và cựu cầu thủ Đặng Trần Chỉnh, những biểu tượng một thời của Cảng Sài Gòn - Tư liệu
Cố HLV Tam Lang và cựu cầu thủ Đặng Trần Chỉnh, những biểu tượng một thời của Cảng Sài Gòn
Tư liệu
Rất nhiều ý kiến cho rằng việc PVF lấy tên CSG không phù hợp, như bạn đọc Tran Phuoc Thanh cho rằng: “Tôi thấy không hợp lý chút nào, CSG mà sân nhà tại Hưng Yên, dân Sài Gòn thấy vô lý và bất hợp lý”, hoặc bạn đọc T Rex đưa hẳn đề nghị: “Để khỏi gây ngộ nhận và ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng một CSG lừng danh của giải A1 ngày xưa, đề nghị đội PVF lấy tên là Tân Cảng Sài Gòn (New Saigon Port FC) nhé”.
Có thể thấy gì qua những luồng ý kiến về việc xin đổi tên này của PVF?
Trước tiên, đối với những người yêu bóng đá Sài Gòn, sở dĩ họ thích đội bóng CSG chủ yếu ở 2 lý do. Thứ nhất, đa phần cầu thủ của đội CSG đều xuất thân từ phong trào bóng đá tại địa phương này, sau đó trưởng thành trong màu áo đội bóng dự các giải đấu khắp cả nước.
Thứ hai, CSG cũng là đội bóng hiếm hoi của Việt Nam thời điểm ấy sở hữu lối đá vô cùng đẹp mắt và hào hoa, yếu tố đã đem lại danh tiếng và niềm tự hào cho đội bóng đến tận ngày nay. Khi dẫn dắt đội CSG, HLV Phạm Huỳnh Tam Lang đã truyền dạy cho các học trò triết lý rõ ràng, đó là ngoài đá đẹp còn phải có đạo đức trên sân cỏ, vì thế khán giả rất ít khi thấy cầu thủ của đội bóng này bị phạt thẻ đỏ. Thậm chí các hậu vệ của CSG còn được ông Tam Lang truyền nghề lại những cú tắc bóng danh tiếng, có thể lấy được bóng trong chân đối phương mà không hề phạm lỗi.
Vì thế, khi muốn đổi tên, chắc chắn khán giả Sài thành mong muốn đầu tiên ở lứa cầu thủ trẻ của PVF vừa đoạt chức vô địch U.19 quốc gia 2021 là phải sở hữu lối chơi gần như CSG khi xưa đã từng làm. Tuy nhiên, yêu cầu này dường như khó thỏa lòng bởi lứa cầu thủ trẻ này đã được đào tạo theo thiên hướng dùng sức mạnh và tốc độ là chính, cho nên muốn thay đổi lối chơi đã định hình sẽ rất khó. Để hình thành nên lối chơi này, các cầu thủ phải được huấn luyện và ăn tập với nhau từ khi mới 11 - 12 tuổi, như HAGL đã làm với lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… Đây cũng là lý do sau khi đội CSG giải thể, rất nhiều khán giả Sài Gòn quay sang ủng hộ CLB HAGL vì đây là đội bóng có lối chơi rất giống với CSG khi xưa.
Chiếc áo không làm nên thầy tu - ảnh 1

Trần Quan Huy, Huỳnh Hồng Sơn, Hồ Văn Lợi, những người đã gìn giữ và truyền thống của Cảng Sài Gòn

Tư liệu

Muốn thay đổi tên một đội bóng không khó, nhưng muốn dùng cái tên ấy để thu hút lại những khán giả đã trót yêu đội bóng CSG lại không đơn giản chút nào, bởi họ cần phải thay đổi cả bản chất của đội bóng.
Nếu có thể giúp đội bóng của mình có lối chơi đẹp mắt hơn, cầu thủ hành xử với đội bạn và trọng tài trên sân đẹp hơn thì chẳng cần đổi tên cũng hút được khán giả về phía mình. Ngược lại, có đổi tên gì đi nữa mà đá không ra gì thì dân Sài Gòn cũng chẳng thèm xem.
Bởi đơn giản “chiếc áo không thể làm nên thầy tu” được!
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phi Vũ

Phi Vũ

Tôi là người Sài Gòn. Tôi thấy việc này hơi lố. Ngoài ra tên 2 đội bóng được thành lập tại TPHCM là tự lấy tên TPHCM và Sài Gòn là cũng ko hợp lý. Vì đối với chúng tôi 2 đội bóng này không bắt đầu từ những con người SG đá bóng rồi phát triển lên.
Hồng Nhung Thập Thất

Hồng Nhung Thập Thất

Các cầu thủ thi đấu cho các đội Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Sở Công Nghiệp, Bưu Điện... hầu hết là người miền Tây, Sài Gòn và một số tỉnh lân cận, thì chính xác hơn bạn à, ví như cố cầu thủ HLV Phạm Huỳnh Tam Lang, Lạc Phước Hải, Lưu Kim Hoàng, Phan Văn Tần, Phi, Chí Bửu... là dân Gò Công, nói chung là những người con Sài Thành và miền Tây bản chất rất chơn chất, thích lối đá hoa mỹ, kỹ thuật ảnh hưởng ít nhiều trường phái bóng đá Ba Tây (Brasil), và Á Căn Đình ( Argentina), nói chung các đội bóng ở Sài Gòn thời đó đa phần là dân địa phương và một số danh thủ ở miền Tây tựu họp về rồi thành lập ra đội bóng, nên được bà con Sài Gòn rất thương yêu!
Trần Quý Thủy

Trần Quý Thủy

Bài viết rất hay và hoàn toàn đúng . Cá nhân Tôi cũng không đồng tình việc Câu lạc bộ PVF đổi tên thành CLB Cảng Sài Gòn .
Luong Tran

Luong Tran

Tôi rất ghét 2 đội bóng đá này, vì mang tên Sài Gòn mà chơi bóng không đúng phong cách của Sài Gòn.
Nguyên Bạch

Nguyên Bạch

Bài viết rất hay. Cảng Sài Gòn là bất tử
Duc Tran

Duc Tran

Thầy Tam Lang và CSG là bất tử
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm