Công Phượng lạ lẫm ở vị trí… tiền đạo

10 Thanh Niên Online
(TNO) Được tung ra sân ở hiệp 2 trong trận đấu với U.23 Indonesia, Công Phượng chơi tương đối tốt và có một vài pha chuyền bóng thông minh, nhưng cầu thủ HAGL vẫn chưa phát huy hết sở trường của mình.

(TNO) Được tung ra sân ở hiệp 2 trong trận đấu với U.23 Indonesia, Công Phượng chơi tương đối tốt và có một vài pha chuyền bóng thông minh, nhưng cầu thủ HAGL vẫn chưa phát huy hết sở trường của mình.

>> HLV Lê Thụy Hải: 'Công Phượng đã tạo ra đột biến
>> Nếu U.23 Việt Nam tung Công Phượng từ đầu, mọi thứ sẽ khác
>> U.23 Việt Nam xả trại, chuẩn bị 'nam tiến
>> HLV Miura nổi cáu với U.23 Việt Nam

 Công Phượng lạ lẫm ở vị trí… tiền đạo - ảnh 1
Công Phượng rất thích hợp chơi ở vị trí hộ công - Ảnh: Minh Tú 

Những phút đầu hiệp 2, Công Phượng chưa thích nghi ở vị trí cao nhất trong sơ đồ 4-4-2 mà HLV Miura áp dụng với U.23 Việt Nam.

Phượng đứng trên một cách khiên cưỡng, lớ ngớ và không biết cách di chuyển để khỏi xâm phạm khu vực của người đá cặp Thanh Bình.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi từ trước đến nay ở HAGL, Phượng được đào tạo để chơi vị trí hộ công.

Suốt 2 năm đá ở U.19 Việt Nam, Công Phượng cũng thường đá sau lưng Văn Toàn, hoặc Tuấn Tài, để tận dụng những pha bật tường với đồng đội rồi băng lên ghi bàn. 

Sở trường của Phượng là dốc bóng từ tuyến hai rồi bất ngờ tung chân dứt điểm từ ngoài vòng cấm, như cách anh ghi bàn vào lưới U.19 Úc ở Giải U.19 Đông Nam Á - Cúp NutiFood 2014 trên sân Mỹ Đình.

Khi không gian bị bó hẹp - chỉ đứng tiếp cận khung thành đối phương để chờ cơ hội do đồng đội tạo nên, Phượng sẽ cảm thấy bị gò bó, nên không phát huy hết khả năng của mình.

Nhưng Phượng là một cầu thủ cá tính và rất quyết đoán. Sau những phút đầu lóng ngóng, anh chủ động lùi về để đá sau lưng Thanh Bình, vô hình trung biến sơ đồ U.23 Việt Nam thành 4-4-1-1.

Sự linh động của Phượng đã giúp lối chơi của U.23 Việt Nam tươi mới hơn, linh động hơn, nên HLV Miura quyết định không điều chỉnh trở lại 4-4-2.

Trở về vị trí hộ công sở trường, ngay lập tức, Công Phượng phát huy tác dụng với những pha đảo người làm rối hàng thủ đối phương rồi tỉa bóng thông minh cho Thanh Bình - người đá cặp với mình.

Tình huống ở phút 51 phản ánh khá rõ nét sự lợi hại của Phượng, khi anh chuyền bóng cho Thanh Bình đối diện thủ môn Indonesia, tiếc là Thanh Bình chậm một dịp nên không thể dứt điểm.

Quan sát trận đấu, HLV Lê Thụy Hải đưa ra bình luận: “Quả thật Công Phượng chưa thật sự phù hợp với vị trí tiền đạo trong sơ đồ 4-4-2, vì cậu ta là cầu thủ di chuyển rất rộng để tự tìm cơ hội và kiến tạo cho đồng đội. Khi Phượng vào sân, U.23 Việt Nam chơi khá linh hoạt vì chuyển sang sơ đồ 4-4-1-1”.

HLV Miura chắc hẳn cũng là người nhận ra sự lợi hại của Công Phượng, vì thế rất có thể ông sẽ có sự điều chỉnh để có thể sử Công Phượng một cách tốt nhất.

Quang Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyên ân

nguyên ân

Nếu mà ông Thụy Hải kết hợp với HAGL thì tốt biết bao. Tuy tôi không thích ông này nhưng trình độ của ông ta thì nhất. Bầu Đức và ông Hải cùng làm việc với nhau thì tuyệt đẹp. Thầy Giôm vẫn là ông thầy để đào tạo những con người như CP, TA... và ông Hải là người sử dụng những con người này..
Đoàn Khánh

Đoàn Khánh

Ý tưởng tồi nhất mà tôi từng biết đến.
Chau

Chau

Giỏi gì mà giỏi, nổ giỏi thì có. Ngoài Bình Dương thì bác này có thành tích gì nổi không? Nắm Hải Phòng để bị xuống hạng (phải bỏ tiền ra mua suất). Nói chung bác Hải nên ngậm miệng mà huấn luyện BD với dàn sao mà đá VL đi (có bài báo bác chê lực lượng BD mỏng), trình cỡ Micheal Nguyen mà bác không cho đá thì biết bác là người thế nào rồi:D
Trung Thực

Trung Thực

Chẳng có tiền đạo nào phát huy hiệu quả được nếu luôn bị "đói bóng".
Nguyễn Nghĩa

Nguyễn Nghĩa

Có lẽ VFF đang ngậm trái đắng thì phải! Trước đây đã từng rất nhiều lần tuyên bố và được nhiều người quan tâm ủng hộ, đó là sẽ xây dựng đội U19 thành đội tuyển U23, tuyển quốc gia trong tương lai, lấy lối đá U19 làm lối đá đặc trưng cho tuyển VN, lấy U19 làm nòng cốt cho đội hình thi đấu SEA Games, AFF... nhưng bây giờ thì Miura đã không làm thế, đã làm ngược lại, đó là nguyên nhân gây thất vọng nơi người xem trong thời gian gần đây!
Tuan Tran

Tuan Tran

Hãy để ông Miura làm nhiệm vụ của ông ấy và không nên bàn tán quá nhiều về Công Phượng. Cái gì quá đà dễ dẫn đến lố bịch.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm