Đâu rồi các trợ lý của ông Miura?

21 Thanh Niên
Với những gì đang xây dựng trong gần 1 tháng qua cho U.23 Việt Nam, dường như ông Miura vẫn chưa có sự hỗ trợ tốt từ các trợ lý.

Với những gì đang xây dựng trong gần 1 tháng qua cho U.23 Việt Nam, dường như ông Miura vẫn chưa có sự hỗ trợ tốt từ các trợ lý.

 
 Công Phượng (giữa) thiếu người hỗ trợ trên sân - Ảnh: Trí Thiện
Công Phượng (giữa) thiếu người hỗ trợ trên sân - Ảnh: Trí Thiện
 
Bóng đá trẻ vốn không ổn định, cầu thủ trẻ lại càng cần có thời gian chơi nhiều bên nhau để hình thành một thói quen, một sự hiểu nhau để có thể hỗ trợ, tạo tiếng nói chung trên sân bóng. Muốn vậy đội hình phải có sự kết dính bằng những cầu thủ đã từng chơi bên cạnh nhau hoặc phải làm việc cùng nhau để mang đến sự linh hoạt. Với U.23 VN, chỉ mới tập trung chưa đầy 1 tháng thì điều này càng đòi hỏi tâm lý HLV cần phải chú trọng đến yếu tố này để mang lại sức bật trong lối chơi.
 
Thế nhưng chứng kiến những gì ông Miura đang làm ở đội U.23 VN, người hâm mộ có cảm giác thiếu vai trò các trợ lý. Họ ở đâu mà không tham vấn cho HLV trưởng về từng con người trên sân, về tính chuyên môn hóa của từng vị trí để sao xây dựng được lối chơi với các nhân tố phù hợp.
 
Vẫn biết chấn thương hàng loạt đã cướp mất của U.23 VN quá nhiều tinh binh, khiến đội hình lên đường làm nhiệm vụ hết sức khó khăn và cũng buộc ông Miura phải thay đổi liên tục bằng nhiều thử nghiệm. Nhưng không vì vậy mà không có những trao đổi, bàn bạc nhằm tìm ra được những vị trí phù hợp để có thể tạo nên sự liền lạc. Có vẻ các trợ lý HLV ở U.23 VN như cam phận, mặc cho ông Miura xáo trộn mà không có ý kiến gì.
 

 Đâu rồi các trợ lý của ông Miura?  - ảnh 2
HLV Miura và các trợ lý tại chuyến du đấu Bangkok, Thái Lan vừa qua - Ảnh: Trí Thiện

 
Cũng như trận gặp Uzbekistan và Đồng Nai, trận thua Thái Lan một lần nữa cho thấy HLV Miura lại thay đổi xoành xoạch. Sát ngày đấu rồi mà U.23 VN vẫn hết thử nghiệm này đến thử nghiệm khác mà lẽ ra giờ này đã phải có sự ổn định. Chẳng hạn vì sao Tuấn Anh lại không được xếp đá cùng Văn Toàn và Công Phượng khi bộ ba này từng quá hiểu nhau trên sân? Hiệp 2 khi Văn Toàn được đưa vào kết hợp với Công Phượng thì thế công U.23 VN trở nên sáng giá, nếu lúc đó vẫn còn Tuấn Anh (anh chỉ chơi 1 hiệp) thì có lẽ lối chơi của U.23 VN sẽ thông thoáng hơn.
  
Ông Miura luôn dành sự bất ngờ như cách ông đã xây dựng đội Olympic đấu ASIAD Incheon hay đội tuyển đá AFF Cup, như cách ông phát hiện Hoàng Lâm hay Huy Toàn từ trong bóng tối. Vì vậy người hâm mộ vẫn chờ đợi và có lòng tin vào tài cầm quân của ông. Nhưng để U.23 VN không chuệch choạc như thời gian qua, rất cần sự đóng góp đúng mức và tích cực của các trợ lý giúp ông Miura trong việc xây dựng đội hình.
 
 
Quang Tuyến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn

Nguyễn

Không nổi, mình tiến bộ một thì họ tiến bộ hai, nhìn Mã Lai, Thái Lan tiến bộ quá, thi đấu nhanh, kỹ thuật nên Việt Nam có thua cũng không có gì ngạc nhiên, nên nhìn thẳng vào sự thật để phấn đấu.
Tám Xệ

Tám Xệ

Có thể: 1.Công Phượng, Văn Toàn và Tuấn Anh không cần phải 'đá tập' với nhau nữa vì quá hhiểu nhau. Ông Miura chỉ cần thử nghiệm những lúc tách rời họ mà thôi? 2.Vai trò trợ lí là giúp việc cho HLV trưởng là làm những gì ông ấy truyền đạt... HLV trưởng là người chịu trách nhiệm chính cho thành công hay thất bại của đội tuyển. Còn nếu các trợ lí mà 'đủ sức' thuyết phục được HLV trưởng thì họ chẳng làm ...trợ lí đâu?
Vũ Văn Bằng

Vũ Văn Bằng

Người hâm mộ nhìn cách thi đấu của đội tuyển U23 qua bốn trận đấu giao hữu vừa qua quả thật không một chút an tâm bởi nhiều lẽ thứ nhất là rời rạc, không gắn kết giữa các tuyến, các cầu thủ hình như cố gắng tuân thủ lối chơi "một chạm" nên tâm lý bị gò bó không có thời gian suy nghĩ và quan sát để chuyền bóng cho ai có vị trí thuận lợi nhất cộng với kỹ thuật xử lý khống chế trái bóng ở một số cầu thủ còn yếu nên độ chính xác mỗi cú chuyền rất xa không chuẩn tới chân của cầu thủ nhận bóng nên buộc các cầu thủ nhận bóng phải chạy nhiều mới hy vọng lấy được bóng rất mất sức, tại sao với cơ địa của cầu thủ VN hiện tại. Do khi các cầu thủ nằm trong bụng mẹ đa phần bị thiếu dinh dưỡng, lớn lên cũng tình trạng vậy nên không to cao như các nước phát triển khác mà cứ áp dụng cứng nhắc khuôn mẫu đá bóng kiểu "Tây" thì cầu thủ thích nghi sao được! Các cầu thủ hiện nay hầu như không phát huy được lối đá giàu kỹ thuật ban bật thường thấy làm văn sườn đối thủ? Lẽ nào dùng sở đoản mà đánh mất đi sở trường của mình. Mong rằng các trợ lý người VN cần có tiếng nói với HLV trưởng để lối đá VN phải được kế thừa cơ bản mà U19 năm 2014 đã làm được hun đúc ngọn lửa đam mê vốn đã nguội lạnh những năm 2013 trở về trước với các đội tuyển quốc gia.
Dương Ngọc Bảo

Dương Ngọc Bảo

Hãy tin tưởng vào HLV. Theo tôi, ông ta đang tung hỏa mù cho đối thủ không nắm được tình hình của đội bóng U23 VN thôi. Tóm lại, về chất lượng, thì đội tuyển của chúng ta đã đá hay hơn rất nhiều. Hãy đặt niềm tin và hi vọng các bạn nhé.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HLV Petrovic, Polking, Kiatisak (từ trái qua phải) đều thất bại 
ở vòng 1 V-League 2021  /// ẢNH: KHẢ HÒA,  	ĐÔNG NGHI, ĐỘC LẬP

V-League: Số phận HLV ngoại phụ thuộc các ông bầu!

HLV ngoại tại V-League luôn là những mảnh ghép sống động, góp phần tạo cho sân chơi lớn nhất nước thêm nhiều màu sắc. Liệu những mảnh ghép này có trụ vững tại V-League hay không, còn chờ thời gian trả lời, mà nói chính xác hơn là phụ thuộc vào... tâm trạng của các ông bầu.
Lee Nguyễn (trái) cùng Công Phượng lỡ cơ hội thi đấu chung màu áo /// FBNV-Khả Hòa

CLB TP.HCM: Lee Nguyễn đây, Công Phượng đâu?

CLB TP.HCM từng ráo riết săn đuổi chữ ký Lee Nguyễn để mang về sân Thống Nhất tạo thành cặp “song sát” với Công Phượng. Tiếc là khi có được Lee Nguyễn rồi thì Công Phượng đã “bay xa” về lại đội bóng phố núi HAGL.