Được tự do nhưng Kiatisak khó có cửa dẫn dắt tuyển Việt Nam

7 Thanh Niên Online
Vừa chính thức tự do, nhưng không đồng nghĩa HLV Kiatisak rộng cửa dẫn dắt đội tuyển Việt Nam bởi ông thiếu một số tiêu chí do VFF đưa ra.
Mới nhất, HLV Kiatisak đã chính thức dừng cuộc phiêu lưu ngắn ngủi với CLB Port FC để mở ra một hướng đi mới cho sự nghiệp của ông lẫn các đội bóng quan tâm mình.
Tuy nhiên, việc sau đó nhà chiến lược gia trẻ danh tiếng bậc nhất Đông Nam Á kín tiếng không nhắc gì về tương lai dẫn đến rất nhiều đồn đoán.
Không bất ngờ khi dư luận tại Việt Nam quan tâm sát sao đến chuyện này bởi duyên tình đặc biệt giữa "Sắc" và bóng đá Việt Nam nói chung và HAGL nói riêng. Người ta vẫn nhớ như in câu nói kinh điển của bầu Đức: "Tôi bắt Kiatisak lúc nào chả được".
Được tự do nhưng Kiatisak khó có cửa dẫn dắt tuyển Việt Nam - ảnh 1

tin liên quan

Tân HLV đội tuyển Việt Nam bị 'chặt chém' trong buổi ra mắt
Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xin lỗi người hâm mộ, tân HLV trưởng Mai Đức Chung bảo vệ hết mực thủ môn Phí Minh Long và chân sút Mạc Hồng Quân tại cuộc họp báo công bố danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị thi đấu trận gặp Campuchia (5.9).
Nhưng suốt nhiều tháng qua, từ sau khi "Sắc" chia tay đội tuyển Thái Lan và chưa nhận lời Port FC, bầu Đức đã vẫn luôn im lặng.
Ông khẳng định cựu công thần của mình quá hợp với triết lý xây dựng lối chơi của HAGL cũng như các đội tuyển Việt Nam. Những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh... từng xem "Sắc" dẫn dắt HAGL cũng rất hào hứng với triết lý chơi bóng của ông. Nhưng đó là chuyện của tương lai.
HLV Kiatisak trẻ trung, và là thương hiệu hàng đầu Đông Nam Á. Ông có đủ kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên có vẻ như vào lúc này VFF cũng giống bầu Đức, chưa xem nhà chiến lược gia người Thái Lan là sự lựa chọn số 1.
Được tự do nhưng Kiatisak khó có cửa dẫn dắt tuyển Việt Nam - ảnh 2
HLV Kiatisak là HLV có thương hiệu và uy quyền ở cấp độ Đông Nam Á
AFP
Thực tế, điều đó đã thể hiện trong những tiêu chí tuyển chọn của VFF. Khi yếu tố hiểu biết bóng đá khu vực không còn được xem trọng như trước.
Điều đó đồng nghĩa VFF chấp nhận bỏ qua yếu tố này để mở rộng phạm vi ứng viên rộng hơn từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến xa hơn là châu Âu như Đức, Đông Âu...
Thêm một khía cạnh nữa rất quan trọng phải tính đến là tài chính. Kiatisak là thương hiệu lớn nhưng cũng đồng nghĩa sẽ đòi hỏi kèm theo chế độ lương, bổng kèm theo không hề nhỏ.
Một trong những ứng viên đăng ký cho VFF là HLV Winfried Schafer. Cựu thuyền trưởng đội tuyển Thái Lan năm 2013 đã đề xuất mức lương 40 ngàn USD, khoảng 850 triệu đồng/năm. Chỉ chừng đó thôi đã khiến VFF lắc đầu vì kham không nổi.
Được tự do nhưng Kiatisak khó có cửa dẫn dắt tuyển Việt Nam - ảnh 3
Bầu Đức khẳng định muốn bắt "đệ ruột" Kiatisak lúc nào cũng được
Khả Hòa
Quay trở lại Kiatisak, theo một số nguồn tin, lương của ông và ê kíp BHL đông đảo của mình khi dẫn dắt đội tuyển Thái Lan khoảng 2 triệu bath, tương đương 1,3 tỉ đồng.
Con số này kèm theo những khoản bổng lộc khác, và chế độ xe, nhà sẽ còn dội lên nữa. Bởi vậy, tính khả thi cho Kiatisak càng không cao (tại Port FC lương của một mình ông là 1 triệu bath).
Bên cạnh đó, một tiêu chí quan trọng mà Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đề ra là từ năm 2019 HLV trưởng tuyển quốc gia bắt buộc phải có bằng Pro License. Đây là thứ mà "Zico Thái" đang thiếu.
Được tự do nhưng Kiatisak khó có cửa dẫn dắt tuyển Việt Nam - ảnh 4
Triết lý bóng đá của Kiatisak được cho là rất phù hợp với lứa tài năng trẻ hiện tại của Việt Nam
AFP
Bằng cấp, chứng chỉ huấn luyện được phân cấp theo thứ tự từ thấp nhất đến cao nhất như sau: C, B, A và cuối cùng là bằng Pro.
Một HLV muốn có bằng Pro ít nhất phải sở hữu một chứng chỉ A. Ngoài ra, HLV đó cần phải huấn luyện một CLB chuyên nghiệp hoặc đội tuyển quốc gia, có độ tuổi dưới 45 và bắt buộc phải biết tiếng Anh nhằm tham gia các khóa học liên lục địa hay giữa các khu vực trong một châu lục.
Đây là khóa học ở cấp độ cao nhất và cũng phức tạp nhất với 4 học kỳ. Thời gian diễn ra tối thiểu là 380 giờ và các HLV ngoài thực hành, phân tích trận đấu còn cần nhận định, bình luận, đưa ra triết lý của mình. Cuối khóa học, học viên sẽ phải thực hiện luận văn tốt nghiệp với dung lượng tối thiểu là 5.000 từ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hoàng

Lê Hoàng

Kiatisak nên về HAGL dẫn dắt lứa CP, XT, TA...Vô địch V-league 2018 đi rồi lên làm HLV ĐTVN cũng chưa muộn!
Trần Thủy Tiên Ao Làng

Trần Thủy Tiên Ao Làng

Một là chọn Calisto, hai là chọn Lê Huỳnh Đức, chứ chọn Kiatisak để làm gì?
Hai Hai

Hai Hai

Nên chọn HLV ở các quốc gia Châu Âu (Tây Âu) có nền bóng đá phát triển. Huấn luyện viên giỏi sẽ giúp nâng cao trình độ chiến thuật cho ban huấn luyện và cầu thủ. Có như vậy mới kéo bóng đá Việt Nam phát triển được. Trình độ bóng đá nước ta đang quá tụt hậu so với thế giới, những cái đầu làm bóng đá nếu chỉ suy nghĩ vòng vòng đáy giếng, thiếu hiểu biết, không chịu động não, chỉ lo cắn cơ sở vật chất mà ăn thì đừng có mà mơ mộng phát triển bóng đá nước nhà, từ chức cho người có tâm huyết, có trình độ lên thay.
Huu Loi

Huu Loi

Mời lại Calisto là phù hợp nhất.
Ngô thị Miên

Ngô thị Miên

Calisto chưa chắc đã có bằng P-L như qui định của FIFA ???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuân Trường tỏa sáng trên sân Pleiku /// Độc Lập

Lương Xuân Trường và bàn thắng 'siêu phẩm' để đời

Đối đầu với CLB Hà Nội - một đối thủ được coi là ‘khắc tinh’ trong nhiều năm qua, Hoàng Anh Gia Lai dưới sự dẫn dắt của HLV Kiatisak cuối cùng đã giành được chiến thắng sít sao 1-0 nhờ tuyệt phẩm sút xa của tiền vệ Lương Xuân Trường.