'Em sai rồi, bóng chưa vào lưới đâu!'

17 Thanh Niên
Đó là những gì trợ lý Trương Đức Chiến đã nói với giám sát trọng tài Nguyễn Tấn Hiền về tình huống 'bẻ còi' trong trận đấu trên sân Chi Lăng giữa CLB SHB Đà Nẵng và QNK Quảng Nam ở lượt 7 V-League.

Đó là những gì trợ lý Trương Đức Chiến đã nói với giám sát trọng tài Nguyễn Tấn Hiền về tình huống 'bẻ còi' trong trận đấu trên sân Chi Lăng giữa CLB SHB Đà Nẵng và QNK Quảng Nam ở lượt 7 V-League.

>> VFF kết luận vụ trọng tài 'bẻ cờ' trên sân Chi Lăng không quá nghiêm trọng
>> VFF và VPF hứa xử lý nghiêm vụ trọng tài bẻ còi, bẻ cờ ở sân Chi Lăng
>> Trọng tài 'bẻ còi', trận đấu ở sân Chi Lăng gián đoạn 8 phút

'Em sai rồi, bóng chưa vào lưới đâu!' - ảnh 1
Cầu thủ Đà Nẵng phản ứng quyết liệt với trọng tài Hoàng Ngọc Hà sau khi ông này công nhận rồi phủ nhận bàn thắng của Đà Nẵng - Ảnh: Đông Nghi

Tranh cãi gay gắt

 

Năm ngoái, cũng ở lượt 7, trợ lý Chiến đã gián tiếp khiến SHB Đà Nẵng thua Hải Phòng trên sân Lạch Tray khi không phất việt vị Fangan và giúp Hải Phòng có quả 11 m mở tỷ số. Không chỉ bị tước danh hiệu trợ lý FIFA, ông Chiến đã bị treo còi hai trận ở lượt 8, 9 năm 2014.

Ông Bùi Xuân Hòa, Trưởng đoàn CLB SHB Đà Nẵng, bức xúc kể: Phút 84, Vũ Phong thực hiện cú sút phạt, bóng chạm đầu hậu vệ đội khách, đập vào phía trong cầu môn rồi mới bay ra ngoài. “Không chỉ các cầu thủ của tôi mà hàng nghìn khán giả trên sân đều nhìn rất rõ là bóng đã lăn qua vạch vôi. Vì nhìn thấy bóng đã vào cầu môn nên trợ lý 2 Trương Đức Chiến đã phản ứng rất tự nhiên là cầm cờ chạy lên dọc đường biên - hành động công nhận bàn thắng và cũng chính vì hành động này nên trọng tài (TT) chính cũng công nhận bàn thắng”.

Theo tường thuật của ông Hòa: “Khi bị các cầu thủ Quảng Nam nhào vô, nói một chặp, trợ lý đã thay đổi quyết định khiến chúng tôi mất oan bàn thắng quý giá vì lúc đó tỷ số đang là 1-1. Đáng lẽ Đà Nẵng đã có trọn vẹn 3 điểm nhưng đã bị TT “cướp” mất. Ngoài tình huống “bẻ cờ” dẫn đến “bẻ còi” này, cả trận tổ TT Hà Nội đã bắt không tốt. Thậm chí trợ lý 1 Trịnh Văn Lương còn suýt nữa cho Đà Nẵng dính một bàn thua vì phán đoán không chuẩn ở một tình huống khác. TT đã sai nghiêm trọng. Kiểu này bắt nghiệp dư còn chưa nổi nữa là giải chuyên nghiệp. Thử hỏi làm sao nhiều doanh nghiệp cứ bỏ bóng đá mà đi!”.

Nhưng ông Nguyễn Húp, Trưởng đoàn CLB QNK Quảng Nam, lại nói: “Tôi xin đảm bảo 100% là bóng chưa vào lưới. Làm gì có bàn thắng nào khi bóng chưa qua vạch vôi. Đội Đà Nẵng phản ứng như vậy là thiếu chuyên nghiệp. Tôi thấy Phó giám đốc Công ty CP thể thao Đà Nẵng còn lao vào xô cả trợ lý TT”.

Không xác định được bóng vào lưới hay chưa

Hôm qua, PV Thanh Niên đã gọi điện cho TT Hoàng Ngọc Hà, người bắt chính trận đấu, và được TT này mô tả: “Khi bóng bay vào khu vực cầu môn và đập xuống phần vạch vôi, do giật mình nên trợ lý Đức Chiến đã giơ cờ lên, khiến cầu thủ, khán giả Đà Nẵng hiểu lầm là bàn thắng được công nhận. Nhưng ngay sau đó, vì nhận ra sai sót của mình, trợ lý Đức Chiến đã bình tĩnh hơn và xin hội ý với tôi để nói lại rằng, bóng vẫn chưa qua vạch vôi. Do đó, tôi đã đi đến quyết định là không công nhận bàn thắng nữa”.

Nhân vật chính của sự cố, trợ lý Trương Đức Chiến, cũng đã nói với giám sát TT Nguyễn Tấn Hiền: “Em sai rồi, bóng chưa vào lưới đâu! Vì thế em mới bảo TT Hà đừng công nhận bàn thắng nữa”. Ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng BTC V-League, cho biết: “Tôi đã đọc báo cáo và đang đợi băng được chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội để khẩn trương xem xét kỹ lại tình huống này”.

Chiều qua 9.2, Ban TT, Ban tổ chức giải đã mổ băng và ông Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Băng ghi hình của Đài truyền hình Đà Nẵng, băng kỹ thuật của BTC cũng như VTV đã sử dụng kỹ thuật online nhưng tất cả đều không thấy rõ hình ảnh bóng đã vượt qua vạch vôi hay chưa. Vì thế, chúng tôi không thể xác định được TT đã đúng hay sai khi không công nhận bàn thắng. Nhưng trợ lý TT Đức Chiến đã mắc sai lầm là thiếu tập trung ở tình huống này, sai sót về phương pháp phối hợp với TT chính, đã vội vàng công nhận bàn thắng ở tình huống không rõ ràng rồi sau đó lại thay đổi quyết định. Ban TT sẽ đưa ra hình thức xử lý thích hợp”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy

Duy

"Ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng BTC V-League, cho biết: “Tôi đã đọc báo cáo và đang đợi băng được chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội để khẩn trương xem xét kỹ lại tình huống này”. Thế kỷ 21 rồi, ngay cả đứa con nít cũng biết xài máy tính mà mấy ông phải đợi gửi băng từ Đà Nẵng ra Hà Nội, trong khi chỉ cần gửi đoạn video cần xem qua mạng là tới liền... Không biết đây là quan liêu hay là dốt đây...
lung

lung

Dốt bạn ah. Tôi sợ mấy ông này không có trình độ.
Hà Lan

Hà Lan

Tôi "yêu" câu này của bạn ! Kỹ thuật ghi hình, quay phim của VN còn thua con nít làng tôi quay bằng điện thoại.
3 phản hồi
thắng

thắng

Với công nghệ máy tính hiện nay mà không thể xác định được là bóng đã qua vạch vôi hay chưa sau khi đã có băng hình thì VFF cũng nên xem lại cách thức "mổ băng". Nếu yếu kém thế này thì nên bỏ hình thức mổ băng để khỏi tốn kém !
Thế Dũng

Thế Dũng

Tôi không hiểu sao chuyên nghiệp bap năm nay rồi mà BTC các sân không đầu tư được cái máy quay cho tử tế ? Hình ảnh mờ nhòe, xem nhức hết cả mắt. Góc quay thì không phù hợp, nó quá thấp nên xem rất ức chế.
Lương Tâm

Lương Tâm

Cái này thuộc trách nhiệm đài truyền Hhình ! Các bạn lên youtube xem các bạn trẻ quay bằng mấy cái máy chụp ảnh còn tốt hơn nhiều cái gọi là Đài truyền hình quốc gia !
bs an

bs an

Bó tay mấy ông trọng tài VN. Quanh đi quanh lại cũng mấy ông trọng tài cũ, ông nào chuyên môn cũng yếu thế thì V.League năm nào cũng có chuyện như vậy xảy ra thôi. Tôi nghĩ mấy doanh nghiệp đừng đầu tư nữa, nên để tiền giúp đỡ dân nghèo hay cho mấy cháu học giỏi không có đều kiện để sau này mấy cháu học giỏi ra giúp đất nước phát triển còn hơn trả lương cho mấy ông trọng tài kiểu như vầy. Mấy nước giàu trên thế giới dân họ đâu cần có đội bóng đá hay đâu họ chỉ biết thu nhập đất nước họ bao nhiêu thôi .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khán giả đến sân cần được đảm bảo an toàn về mọi mặt	 /// ẢNH: LÊ TÂN

Báo động đỏ sân Lạch Tray!

Nếu không kịp thời khắc phục, bổ sung các hạng mục đã và đang xuống cấp hoặc bị thiếu, sân Lạch Tray sẽ đứng trước nguy cơ không được tổ chức V-League, Cúp quốc gia và đội Hải Phòng sẽ phải đi tìm sân khác làm sân nhà.
Hàng thủ Hà Nội vẫn thiếu sự chắc chắn do phong độ phận phù của nhiều vị trí /// Minh Tú

‘Bóng ma’ 2016 đang hiện về với CLB Hà Nội?

Thất bại thứ 2 liên tiếp khiến đội đương kim á quân tiếp tục giậm chân tại chỗ ở dưới đáy của bảng xếp hạng. Đây là một trong những sự khởi đầu tệ nhất trong lịch sử CLB Hà Nội kể từ khi họ giành quyền thăng hạng chuyên nghiệp (năm 2009).