Bản quyền phát sóng trực tiếp bóng đá Anh:

ESPN nói có, các đài VN phủ nhận

0
Như Thanh Niên đã đưa tin, giải Ngoại hạng Anh có thể được phát trên 2 kênh truyền hình ESPN và Star Sport. Hôm qua, đại diện của ESPN tại VN và Campuchia đã xác nhận với Báo Thanh Niên rằng họ vẫn được phát sóng trực tiếp bóng đá Anh.
ESPN nói có, các đài VN phủ nhận - ảnh 1
Bóng đá Anh chưa lăn mà các đài VN và đài nước ngoài tranh nhau bản quyền - Ảnh: Reuters

Như Thanh Niên đã đưa tin, giải Ngoại hạng Anh có thể được phát trên 2 kênh truyền hình ESPN và Star Sport. Hôm qua, đại diện của ESPN tại VN và Campuchia đã xác nhận với Báo Thanh Niên rằng họ vẫn được phát sóng trực tiếp bóng đá Anh.

Vì lý do tế nhị nên vị đại diện này xin được giấu tên song đã sẵn sàng cung cấp nhiều thông tin xung quanh vấn đề bản quyền. Suốt thời gian qua, công ty mẹ của ESPN và Star Sport (có trụ sở tại Singapore) vẫn đang tích cực đàm phán với một đối tác lớn là Media Partners đóng tại Roma (Ý) - công ty này nắm bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh trên toàn thế giới và chính là công ty mẹ của MP & Silva. Xin được nói kỹ hơn, MP&Silva là đơn vị đã “thắng” tất cả các đài tại VN để trúng thầu gói bản quyền Ngoại hạng Anh và cho đến thời điểm này, họ đã thu về ít nhất 12 - 13 triệu USD tiền bán lại bản quyền cho một số kênh như K+, HTV Hà Nội, HTV2, SCTV, VTC, VCTV… (lãi 3 - 4 triệu USD). Như vậy là ESPN đàm phán trực tiếp với địa chỉ “gốc” chứ không phải thông qua MP&Silva.

Đại diện của ESPN nói: “Trong nhiều lần họp với chúng tôi tại trụ sở chính, tổng giám đốc công ty mẹ của ESPN đã khẳng định, MP&Silva không hề độc quyền bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh tại VN. Tại Campuchia, ESPN đã đàm phán xong xuôi với Media Partners với khoản tiền khá rẻ là chỉ 300.000 USD/mùa. Ở thị trường Campuchia, thậm chí chúng tôi đã nhìn thấy trước khoản lãi từ 500.000 USD do Tiger Beer tài trợ cộng thêm vài trăm nghìn USD từ quảng cáo. Mọi việc tiến hành khá dễ dàng chứ không phức tạp như ở VN vì ngay từ đầu các đài ở VN không đoàn kết. Chính ESPN cũng đã từng bàn với một số đài cùng đứng ra để mua bản quyền nhưng không đài nào chịu chung lưng đấu cật, để công ty nước ngoài mua được và bán lại với giá khá khủng khiếp. Bản thân ESPN cũng định bỏ 6 triệu USD mua trong 3 mùa tại VN nhưng không thắng nổi MP&Silva”.

Vị đại diện cho biết tiếp: “Nếu ESPN thương thảo xong với Media Partners thì số tiền bỏ ra cũng chỉ vào khoảng 600.000 USD/mùa (bằng với những năm trước), rẻ hơn nhiều so với con số hơn 3 triệu USD/mùa mà có đài tại VN mua lại từ MP&Silva. Nếu không có gì thay đổi, vào ngày 12, 13.8 tới, chúng tôi sẽ có câu trả lời cuối cùng từ Media Partners và khả năng có được bản quyền là rất lớn. Chúng tôi hy vọng sẽ bán lại việc phát sóng cho một số đơn vị đang có nhu cầu tại VN cũng như thu được từ quảng cáo khoảng hơn 1 triệu USD, nhỉnh hơn mùa trước. Bên Đài tiếng nói VN (VOV) cũng đang nhờ ESPN hợp tác để có được gói phát trên sóng radio vì gói này MP&Silva không có. Tuy nhiên, việc được phát giải Ngoại hạng trên VOV cũng cần được sự đồng ý của LĐBĐ Anh”.

ESPN không có quyền phát ngoại hạng Anh tại VN?

Trong khi đó, những đơn vị của VN đã có được bản quyền từ MP&Silva lại khẳng định, ESPN không thể có được bản quyền giải Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ VN. Ông Cao Văn Liết - Tổng giám đốc Công ty VSTV (sở hữu kênh K+, kênh có gói độc quyền phát Ngoại hạng Anh vào chủ nhật) nói: “Trong 3 nước Đông Dương, ESPN chỉ có bản quyền Ngoại hạng Anh ở Campuchia và Lào. Tôi biết chắc, MP&Silva là đơn vị duy nhất độc quyền tại VN”.

Ông Trịnh Long Vũ - Phó trưởng ban Biên tập VCTV cho biết: “Tôi tin rằng ESPN không thể có bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ VN. Website của họ có quyền đăng những thông tin gì họ muốn và chịu trách nhiệm về tính chính xác thông tin đó. Theo tôi được biết, trong 3 mùa từ năm 2010, ESPN có bản quyền ở nhiều nước châu Á, nhưng không có tại VN và Nhật Bản. 3 mùa trước đó, ESPN cũng có bản quyền ở nhiều nước châu Á nhưng không có ở Thái Lan. Tôi tin rằng, năm nay tình hình cũng giống như tại Thái Lan, nghĩa là tín hiệu của ESPN về bóng đá Anh khi truyền dẫn về VN sẽ lập tức phải chuyển sang phát chương trình khác. Xu hướng tất yếu của các nhà cung cấp bản quyền là bán tối đa quyền phát sóng cho các đài địa phương hoặc lãnh thổ để thu tối đa lợi nhuận. MP&Silva đã cam kết bằng miệng với chúng tôi là không bán cho ESPN. Trong trường hợp, nếu MP&Silva bán bản quyền cho ESPN thì chúng tôi sẽ cân nhắc để hủy hợp đồng vì chúng tôi không “điên” để trả 2 lần tiền cho một món hàng. VCTV đã mua 2  kênh ESPN và Star Sport để phát trên hệ thống truyền hình cáp, nếu họ có cả bóng đá Anh nữa thì hóa ra tiền mua bản quyền bóng đá Anh của chúng tôi là hoàn toàn lãng phí hay sao?”.

Trả lời câu hỏi của Báo Thanh Niên vì sao chưa có bản quyền chính thức mà ESPN và Star Sport đã thông báo trên trang web của mình (www.espnstar.com) sẽ trực tiếp đầy đủ các trận Premier League (kể cả ngày chủ nhật), vị đại diện của ESPN khẳng định: “Chúng tôi xây dựng lịch phát sóng trực tiếp của ESPN, Star Sport trong tháng 8 là có cơ sở vì chúng tôi vẫn được phát sóng giải Ngoại hạng Anh như năm rồi. Cụ thể là trừ Thái Lan sẽ không có ESPN phát Premier League, còn lại chúng tôi vẫn được quyền phát sóng các quốc gia khác ở Đông Nam Á. Nếu giờ chót có thay đổi nào từ công ty mẹ thì chúng tôi sẽ điều chỉnh”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sài Gòn FC chỉ có 1 cơ hội, nhưng cũng đủ để Đỗ Merlo (trái) biến thành bàn, giúp đội nhà thắng cuộc
 /// ảnh: Khả Hòa

Chiến thắng thực dụng của Sài Gòn FC

Chủ động nhường sân cho đội khách HAGL chơi thứ bóng đá “tik tok” của HLV Kiatisak, Sài Gòn FC kiên nhẫn rình rập trong cả trận, trừng phạt sai lầm duy nhất của đối thủ trong ngày ra mắt “cụ ông” tân đội trưởng Daisuke Matsui 39 tuổi.
Mặt sân Thiên Trường không kịp thoát nước trong trận Nam Định - Hà Nội FC	 /// ẢNH: MINH TÚ

Lý do sân Thiên Trường sũng nước

Trước “khẩu chiến” của những người trong cuộc về chất lượng mặt sân Thiên Trường (Nam Định) trong trận khai mạc mùa V-League 2021 giữa Nam Định và Hà Nội FC cách đây ít ngày, để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đại diện đơn vị được giao chăm sóc sân.