Hai cầu thủ cùng tên Hậu - hai con đường khác nhau

3 Thanh Niên Online
Họ là 2 tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam, cùng tên Hậu (Phan Thanh Hậu và Đoàn Văn Hậu) đang có sự nghiệp rẽ theo hai con đường hoàn toàn khác nhau.
Phan Thanh Hậu nổi tiếng sớm nhung sự nghiệp lại lận đận /// CTV Phan Thanh Hậu nổi tiếng sớm nhung sự nghiệp lại lận đận - CTV
Phan Thanh Hậu nổi tiếng sớm nhung sự nghiệp lại lận đận
CTV
 Phan Thanh Hậu
Gần 6 năm trôi qua kể từ ngày nhà báo Anh - John Duerden điền tên Phan Thanh Hậu vào danh sách 40 cầu thủ trẻ triển vọng của bóng đá thế giới trên tờ The Guardian danh tiếng, giờ đây tiền vệ sinh năm 1997 này vẫn chỉ đóng vai trò dự bị ở HAGL. Trong 4 mùa giải gần nhất, bất chấp việc Tuấn Anh, Xuân Trường ra nước ngoài thi đấu, Thanh Hậu vẫn không thể vươn lên sắm vai “kép chính” ở đội bóng phố Núi. Thậm chí số trận được ra sân trong đội hình xuất phát của tiền vệ sinh năm 1997 này còn giảm dần theo thời gian: từ 13 trận ở V-League 2016 xuống còn 8 trận ở V-League 2017 và 2018, trước khi “chạm đáy” 2 trận ở V-League 2019.
Năm 2014, John Duerden không sai khi nhìn ra tiềm năng lớn của Thanh Hậu thông qua lối chơi thông minh, kỹ năng linh hoạt và "cái chân trái có mắt" của cầu thủ này. Chỉ có điều ngày ấy, Thanh Hậu là một cầu thủ trẻ, và để trở thành một tài năng thực sự, bước ra khỏi cái mác "cầu thủ trẻ triển vọng", cần phải có nhiều thứ hơn nữa.

Quang Hải, Văn Hậu trao hơn 180 triệu đồng để chống dịch cùng Hải Dương

Thực tế là 6 năm trôi qua nhưng Thanh Hậu vẫn chỉ cao và nặng chừng ấy (1m70, 54kg). Việc không cải thiện được thể lực, thể hình khiến Thanh Hậu gặp bất lợi lớn trong việc tranh chấp với cầu thủ đối phương.
Hai cầu thủ cùng tên Hậu - hai con đường khác nhau - ảnh 1

Phan Thanh Hậu quá mỏng cơm

Khả Hòa

6 lần được gọi lên tuyển, từ U.20 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn cho đến U.23 Việt Nam của HLV Park Hang-seo, rốt cuộc lần nào Phan Thanh Hậu cũng bị trả về vào phút cuối. Cả hai HLV này đều nhìn ra được sự đặc biệt của tiền vệ này, song không dám trọng dụng một tiền vệ vừa thấp, vừa nhỏ, lại kém sức bền như Thanh Hậu.

Đoàn Văn Hậu

Trở về từ Hà Lan sau 1 năm “tu nghiệp”, Văn Hậu giờ đây khiến không chỉ giới chuyên môn mà chính bản thân các đồng đội ở CLB Hà Nội cũng phải kinh ngạc với một thân hình lực lưỡng hơn hẳn, với khối cơ bắp đồ sộ, không kém gì bất cứ một ngoại binh nào ở V-League. Đi kèm với thể hình cực kỳ lý tưởng ấy là khả năng tranh chấp, va chạm khiến mọi đối thủ và cả các đồng đội cũng đều phải kiêng nể. Chia sẻ mới đây về Văn Hậu, Đức Huy cho biết “Văn Hậu giờ thể hình khác biệt, cách thi đấu cũng vậy khi giàu sức mạnh hơn trước. Cậu ấy đầm thêm đâm ra mình cũng hơi rén, hơi ngại va chạm vì trông như thế cơ mà".
Hai cầu thủ cùng tên Hậu - hai con đường khác nhau - ảnh 2

Văn Hậu đang có sự nghiệp tốt đẹp

Độc Lập

Sự thay đổi mang tính bước ngoặt ấy của Văn Hậu đến từ cách đầu tư cho cầu thủ hết sức chuyên nghiệp của đội bóng Hà Lan mà anh đầu quân. Được đầu tư chế độ dinh dưỡng và tập luyện riêng, Văn Hậu nhanh chóng có được sự phát triển cần thiết để kịp bắt nhịp với bóng đá châu Âu vốn cần rất nhiều sức mạnh và tốc độ. Với thể hình lý tưởng (cao 1m85, nặng 80 kg), Văn Hậu giờ đây không “ngán” bất cứ cầu thủ nào (dù là cầu thủ châu Âu) trong những tình huống tranh chấp trực tiếp và trở thành 1 trong những cầu thủ đáng xem nhất của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.
Tương lai tươi sáng lúc này đang rộng mở trước mắt Đoàn Văn Hậu. Còn với người đàn anh Phan Thanh Hậu, lúc này việc đi tìm một chỗ đứng ở Hoàng Anh Gia Lai cũng đã là một việc không hề dễ dàng, chứ đừng nói tới việc trở thành tài năng thực sự của bóng đá Việt Nam.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuanphung

Tuanphung

Cơ địa của Phan Thanh Hậu phát triển chỉ được có vậy, buồn cho một tài năng
Phạm Hoàng Nam Anh

Phạm Hoàng Nam Anh

Chẳng qua là do truyền thông đã nhắc quá nhiều đến Phan Thanh Hậu, chứ thật ra bóng đá Việt Nam đã có không ít cầu thủ khi ở các lứa U thì rất nổi bật với kỹ thuật cá nhân khéo léo, nhưng do bất lợi về thể hình, thể lực nên khi bước vào con đường chuyên nghiệp thì các cầu thủ này đã không thể phát triển để có thể tìm được một vị trí trong đội hình. Chúng ta có thể kể đến các tên như Như Thuật, hay gần đây là trường hợp của Thái Sung…
Mong Cau

Mong Cau

Chiều cao là khi trưởng thành đã ở mức đó, nên lấy ra để so sánh, thì thấy bất công cho anh Phan Thanh Hậu. Chắc chắn là anh ấy cũng rất cố gắng hết sức mình. Chúng ta chúc anh Phan Thanh Hậu đạt kết quả tốt hơn nữa trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm